xs
xsm
sm
md
lg

แดงมั่วขุดเช็คปีมะโว้ตีป๋าทส.แจงเข้ามูลนิธิรัฐบุรุษ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เสื้อแดงข้องใจรายรับ"ป๋าเปรม" ขุดเช็คปี 46-47 หารับเงินเอกชน"คณะ11" เย้ยพวก"ใหญ่แล้วรวย" ด้าน"พะจุณณ์"แจงเอกชนจ่ายเช็ก"ป๋า" เป็นเงินบริจาคให้มูลนิธิรัฐบุรุษ ทำสาธารณประโยชน์

วานนี้(14 ก.พ.)นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มเสื้อแดง กล่าวว่า ตนได้ติดตามเส้นทางการเงินของ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ ในฐานะที่เป็นประมุขของระบอบอำมาตยาธิปไตย และพบว่า พล.อ.เปรม ในขณะดำรงตำแหน่งประธานองคมนตรี นั้นได้มีความสัมพันธ์อันดีกับบุคคลชั้นนำในสังคม และกลุ่มทุน รวมทั้งกลุ่มธุรกิจใหญ่ในประเทศไทยมากมายหลายบริษัทหลายองค์กร และพล.อ.เปรม ยังดำรงตำแหน่งประธานที่ปรึกษาด้วย ซึ่งกลุ่มคนเสื้อแดงเคยถามไปว่า ได้รับเงินเดือนจากตำแหน่งดังกล่าวหรือไม่แต่ก็ไร้คำตอบ ดังนั้นวันนี้ตนจึงนำหลักฐานมาเปิดเผยต่อสื่อมวลชน เพราะประชาชนต้องการคำอธิบายจากพล.อ.เปรม ว่า เงินดังกล่าวนั้นเป็นค่าอะไร และเหมาะสมหรือบังควรหรือไม่ต่อสถานะที่ พล.อ.เปรม ดำรงอยู่ในปัจจุบัน

**โชว์เช็ค 2 ใบ "คณะ 11"ให้"ป๋าเปรม"

"พล.อ.เปรม คบหาผู้คนมากมาย ซึ่ง 1 ในนั้นคือกลุ่มทุนที่ใช้นามว่า "คณะ11" ประกอบด้วยบุคคลเช่น ม.ล.ตรีทศยุทธ เทวกุล กรรมการผู้จัดการบริษัท เทวา สตูดิโอ จำกัด, นายชาตรี โสภณพนิช ธนาคารกรุงเทพ, ท่านผู้หญิงชนัตถ์ ปิยะอุย เครือดุสิตธานี และนางกัลยาณี พรรณเชษฐ์ ประธานบริษัทเอ็มเอ็มซี สิทธิผล ซึ่งจากความสัมพันธ์ตรงนี้ ผมได้สืบสาวลงไปจนพบข้อมูลว่า นางกัลยาณี ซึ่งปัจจุบันได้มอบบทบาทให้กับทายาทดำเนินการในองค์กรแทนไปแล้วนั้น นางกัลยาณี ได้จ่ายเช็คของธนาคารกรุงเทพ สาขาหัวหมากให้กับ พล.อ.เปรม ซึ่งไม่ทราบว่ามีการจ่ายแบบนี้มานานหรือยัง รวมทั้งต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้หรือไม่ ซึ่งเช็คทั้ง 2 ใบนั้น สั่งจ่ายระบุชื่อพล.อ.เปรม ใบละ 1.8 ล้านบาท โดยใบแรกคือ เช็คเลขที่ 3745366 ลงวันที่ 8 ธ.ค.46 และใบที่ 2 คือเช็คเลขที่ 3748879 ลงวันที่ 5 มี.ค.47 ซึ่งทั้ง 2 ใบ ถูกสั่งจ่ายจากบัญชีของนางกัลยาณี เลขที่ 1803028669" นายณัฐวุฒิกล่าว

**สงสัยเสียภาษีหรือไม่

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า พล.อ.เปรม มักจะเป็นประธานที่ปรึกษาขององค์กร คณะ 11 ซึ่งจากพื้นฐานนี้เข้าใจว่า พล.อ.เปรม ก็น่าจะเป็นที่ปรึกษาของบริษัทเอ็มเอ็มซี สิทธิผลด้วย ดังนั้น จึงมีคำถามว่า เงินดังกล่าวเป็นเงินที่ได้รับเป็นค่าตอบแทนในฐานะที่ปรึกษาขององค์กรใช่หรือไม่ และถ้าใช่ ก็ต้องถามว่า การสั่งจ่ายเช็คเหล่านี้จ่ายมาตั้งแต่เมื่อไร และจ่ายให้จนถึงเมื่อไร เพราะมั่นใจว่าไม่ได้มีแค่ 2 ใบ รวมทั้งน่าจะมีจนถึงวันนี้ด้วยหรือไม่ เพราะหากเป็นรายรับของพล.อ.เปรม ในฐานะที่ปรึกษาของบริษัทแล้วมีการดำเนินการทางภาษีอย่างไร สั่งจ่ายภาษีตามกฎหมายในฐานะผู้มีเงินได้หรือไม่ อย่างไร และถ้าไม่ใช่ค่าที่ปรึกษาก็ต้องถามว่าเป็นค่าอะไร ซึ่งในฐานะประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษนั้นไปรับเงินจากบริษัทเอกชนที่มีเป้าหมายแสวงหากำไรได้หรือไม่ เหมาะสม และบังควรหรือไม่ อย่างไร

**โยงเจตนาเลี่ยงแจ้งปปง.

"มีข้อสังเกตว่า เมื่อพิจารณาจากยอดเงินของเช็คทั้ง 2 ใบนั้น เหมือนกับกรณีของยอดเงินที่นายประจวบ สังข์ขาว เคยถอนเงินแล้วหิ้วไปให้ผู้บริหารของพรรคประชาธิปัตย์ ครั้งละ 1.8 ล้าน 1.9 ล้านบาท ที่นายประจวบ จงใจหลีกเลี่ยงการถอนเงินเกิน 2 ล้านบาท ที่ต้องแจ้งต่อปปง. ดังนั้นการที่นางกัลยาณีจ่ายเช็คจำนวน 1.8 ล้านบาทนั้น เป็นเหตุผลเดียวกันด้วยหรือไม่ และถ้าใช่ ก็แสดงว่ามีเจตนาไม่บริสุทธิ์ ปิดบัง อำพรางใช่หรือไม่" นายณัฐวุฒิ กล่าว

นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า พล.อ.เปรม สร้างภาพสมถะมาตลอด พักอาศัยในบ้านหลวง ค่าน้ำ ค่าไฟไม่ต้องจ่าย ชีวิตสุขสบาย มีค่าตอบแทนจากการเป็นประธานองคมนตรี และรัฐบุรุษ ตามที่กฎหมายกำหนดแล้วยังต้องการเงินไปทำอะไรอีก ไม่เพียงพอตามที่เคยประกาศยึดแนวทางพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวหรืออย่างไร วรรคทอง ที่ พล.อ.เปรมระบุตลอดก็คือ เกิดมาต้องทดแทนบุญคุณแผ่นดินนั้น ประเมินตัว พล.อ.เปรมได้ว่า มีความยึดมั่นกตัญญู ตอบแทนผู้มีบุญคุณ ดังนั้นจึงเกิดคำถามว่า เมื่อนางกัลยาณี มอบเงินจำนวนมหาศาลนี้ให้ ถือว่ามีบุญคุณต่อกัน แล้วมีแนวทางที่จะทดแทนบุญคุณนี้อย่างไร

**จี้อธิบายให้สังคมเข้าใจ

นายณัฐวุฒิ กล่าวอีกว่า ขอถามถึงองคมนตรีทั้งหลายว่า ถึงวันนี้ยังไม่คิดจะแสดงท่าที หรืออธิบายความอันนำมาซึ่งความเข้าใจของคนไทยทั้งประเทศอีกหรือ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี ครอบครองที่ดินป่าสงวนโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ปัจจุบันกรมป่าไม้ยึดที่ดินคืนไปแล้ว และ พล.อ.พิจิตร กุลละวณิชย์ องคมนตรี ที่สร้างบ้านรุกล้ำบึงน้ำสาธารณะ ของหมู่บ้านปัฐวิกรณ์ 2 นั้น คณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ได้ทำหนังสือเชิญให้มาชี้แจง พล.อ.พิจิตรก็ได้ทำหนังสือมาชี้แจงว่า เพื่อป้องกันคนภายนอกมาตกปลา เหตุผลนี้ออกมาจากคนที่เป็นองคมนตรีได้อย่างไร รวมทั้ง พล.อ.เปรมที่มีหลักฐานว่า ได้รับเงินจากกลุ่มทุนยักษ์ใหญ่นั้น ขอถามองคมนตรีทั้งหลายว่า จะไม่พิจารณาเรื่องนี้ และแสดงหลักคิดหรือแนะนำความคิดต่อสังคมในเรื่องเหล่านี้บ้างหรือ

**เย้ยพวก“ใหญ่แล้วรวย”

นายณัฐวุฒิ กล่าวด้วยว่า หากรัฐบาลสนใจที่จะให้หน่วยงานใดมาตรวจสอบ ก็หยุดสร้างเรื่องเท็จเพื่อทำลายกลุ่มคนเสื้อแดง แล้วเอาความจริงมาสู้กัน หรือว่ารัฐบาลไม่สนใจที่จะตรวจสอบเรื่องนี้ สังคมถามมาตลอดว่ากลุ่มคนเสื้อแดงไปเอาเงินมาจากไหน แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดง ก็ถูกกล่าวหาว่าเป็นพวกสู้แล้วรวย คนเสื้อแดงถูกหาว่าเป็นม็อบรับจ้าง ดังนั้นวันนี้ประชาชนธรรมดาอย่างพวกตนจะพูดว่า "ใหญ่แล้วรวย" บ้างจะว่าอย่างไร และ เรื่องนี้หวังว่าจะไม่เงียบหายลับไปกับสายลม เพราะสังคมต้องได้รับคำชี้แจงที่พอรับฟังได้ โดยเฉพาะจากพล.อ.เปรม

**"พะจุณณ์"แจงเงินบริจาคเข้าสาธารณประโยชน์

พล.ร.ท.พะจุณณ์ ตามประทีป ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพเรือ กล่าวถึงกรณีที่กลุ่มคนเสื้อแดงนำหลักฐานเป็นเช็ก 2 ใบ จำนวน 3.6 ล้านบาท โดยระบุว่า เป็นเงินที่ภาคเอกชนโอนให้ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ โดยอ้างว่าเป็นเงินค่าตอบแทนที่ปรึกษานั้น ตนยืนยันว่า ตั้งแต่ติดตาม พล.อ.เปรม จนถึงปัจจุบันไม่มีเรื่องดังกล่าว แต่อาจจะเป็นเงินบริจาคให้กับมูลนิธิรัฐบุรุษ และนำไปใช้สำหรับสาธารณประโยชน์เท่านั้น
กำลังโหลดความคิดเห็น...