xs
xsm
sm
md
lg

ทักษิณ Inapt เสื้อแดง Inane รัฐบาล Inept อภิสิทธิ์ In อะไร?

เผยแพร่:   โดย: ปราโมทย์ นาครทรรพ

ท่านผู้อ่านที่เคารพ ใครไม่เครียดบ้างครับ ผู้คนครียดกันทั้งนั้น เกรงว่าสงครามกลางเมืองเกิดขึ้นแน่ๆ บ้าง เกรงว่าคราวนี้ทักษิณไม่โกหกแน่ๆ ต้องนำทัพเสื้อแดงยาตราเข้ามาชิงอำนาจปกครองคืนแน่ๆ บ้าง เกรงว่าทหารยุคไร้สงครามยังไงๆ ก็รับมือกองทัพประชาชนหนุนด้วยกองทัพตำรวจไม่ไหวแน่ๆ บ้าง ในที่สุด เหลืองก็จะถูกเกณฑ์ออกมาสู้กับแดงเลือดนองแผ่นดินแน่ๆ บ้าง

การไถ่บาปแทนแผ่นดินต้องใช้เลือดบริสุทธิ์ของประชาชนเท่านั้น เลือดสกปรกของนักการเมืองและชนชั้นปกครองใช้ไม่ได้

ท่านผู้อ่านที่เคารพ ผมไม่เชื่อครับ และผมก็ไม่เครียดด้วย ผมเชื่อว่า ถึงเวลาคนไทยพูดกันรู้เรื่อง และถึงเวลาคนไทยจะต้องร่วมกันแก้ปัญหาด้วยปัญญา สมาธิและความกล้าหาญเสียสละ

ผมขอวิงวอนให้พวกเราทุกฝ่าย โดยเฉพาะอย่างยิ่งรัฐบาล มาช่วยกันรวบรวมข้อมูล ข้อเท็จจริง หลักเกณฑ์และหลักการในการเปรียบเทียบวิเคราะห์ เพื่อนำไปสร้างภาพจำลองอนาคตว่าอะไรจะเกิดขึ้น เพราะใครจะทำอะไร และใครงดเว้นไม่ทำอะไร ลองวาดดูหลายๆ ภาพ เริ่มตั้งแต่ภาพที่สวยที่สุด คือ กรณีที่ดีที่สุดหรือ Best Case Scenario ที่ทุกคนกลมเกลียวกัน ต่างก็เคารพและรักษากฎหมาย ต่างก็เข้าใจวิธีพัฒนาการเมืองไปสู่ระบอบการปกครองที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขอย่างแท้จริง ลงไปถึงกรณีที่เลวร้ายที่สุด Worst Case Scenario ไม่มีใครพูดกันรู้เรื่อง ยกพวกตีกันทั้งบ้านนอกในกรุง ทหาร ตำรวจ ทหารป่า ทหารรับจ้างต่างชาติ ประชาชนต่างก็ต่อสู้ฟาดฟันกันจนแหลกไปหมด หรือตรงกลางระหว่างสองข้าง คือ ข้างดีก็มี Better Case Scenario กับ Good Case Scenario

ส่วนข้างเลวร้ายที่สุด ก็มี Worse Case Scenario หรือเลวร้ายรองลงมากับ Bad Scenario รวมแล้ว 6 ภาพจำลอง ใส่ข้อมูลที่เป็นทั้งเงื่อนไขและเงื่อนเวลาเข้าไป ประกอบด้วยตัวแสดงสำคัญอันได้แก่บุคคลหรือสถาบันที่เกี่ยวข้องในการเกิดและการแก้ปัญหา รวมทั้งองค์ประกอบต่างๆ ทั้งที่มีค่าลบและบวก กิจกรรมและผลประโยชน์ของแต่ละฝ่าย แนวโน้มและพฤติกรรมที่สมควรและไม่สมควรของแต่ละฝ่าย เมื่อบวกลบคูณหารกันทุกปัจจัยแล้ว ภาพจำลองต่างๆ ก็จะเกิดขึ้น ทำให้เพ่งมองเห็นลางๆ และชัดขึ้นว่า อะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต

รัฐบาลต้องรับผิดชอบสร้างแบบจำลองอนาคตให้ครบทั้ง 6 แบบ พยายามทำให้ภาพจำลองที่ดีงามเกิดขึ้น ป้องกันและเตรียมพร้อมที่รับมือและแก้ไขหากเกิดกรณีที่เลวร้าย

ผมเชื่อว่าไม่มีอะไรเหลือวิสัย ผมไม่เครียด เพราะติดตามและทำใจมาแต่ต้นว่าระบอบทักษิณจะทำอะไรบ้าง รวมทั้งหาความใส่ร้ายกลั่นแกล้งผม หาว่าผมไปยุยงศาลกับทหารให้ก่อรัฐประหาร ทั้งๆ ที่ผมต่อต้านรัฐประหารตลอดมา ผมเขียนบทความชื่อว่า 19 กันยา พากันถอยหลังไปอีก 75 ปี ในผู้จัดการออนไลน์ ทักษิณตาสั้นเลยจำขี้ปากผมไปพูดว่าถอยหลัง 15 ปี

ฉบับนี้ผมขอเสนอให้เราคลายเครียดมาเรียนภาษาอังกฤษง่ายๆ กันสัก 3-4 คำ ภาษากับการเมืองนี้มีความสัมพันธ์กันแยกไม่ออก หากการเมืองดีมีความสุข ภาษาในสื่อหรือที่นักการเมืองพูดจะเป็นภาษาดอกไม้ หากการเมืองทรุดโทรมเสื่อมทราม นักการเมืองก็พูดภาษาควาย ตกสระอา เหมือนกับ ส.ส.อยุธยา พรรคเพื่อไทย เป็นต้น ภาษาอังกฤษพัฒนาการมายาวนานมาก เช่นเดียวกับการเมือง จึงมีศัพท์แสงมากมายที่กินความและกินใจเห็นภาพได้ดีกว่าภาษาไทย

เรามาจินตนาการกันให้สนุก ด้วยการใช้ภาษาอังกฤษอธิบายการเมืองไทยดีกว่า ครับ

บทความนี้มีชื่อว่า ทักษิณ Inapt เสื้อแดง Inane รัฐบาล Inept อภิสิทธิ์ In อะไร? มาแยกคนและคำแต่ละคู่ และดูความหมายกันก่อน

1. ทักษิณ Inapt : inapt มีคำที่ใช้แทนกันได้ดังนี้ unsuitable ไม่เหมาะสม, inappropriate ไม่สมควร, unfit ไม่เหมาะ, tactless ไม่แยบยล, irrelevant นอกลู่นอกรอย, beside the point ไม่ตรงประเด็น ทั้งหมดพอจะยืนยันได้จากการโฟนอินและออกวิดีโอลิงก์ของทักษิณ

2. เสื้อแดง Inane : inane มีคำแทนกันได้ดังนี้ silly งี่เง่า, absurd เหลวไหล, ridiculous เลอะเทอะ, idiotic อีเดียด, stupid โง่, frivolous เพ้อเจ้อ, childish เป็นเด็ก, immature วุฒิภาวะต่ำ, mindless ไร้สติ ทั้งหมดเห็นได้จากการชุมนุมของเสื้อแดง แต่จะต้องเติมคำว่าหยาบช้าสารเลวลงไปด้วย

3. รัฐบาล Inept : มีคำแทนคือ incompetent ไร้สมรรถภาพ inexpert ขาดความสามารถ, dumsy งุ่มง่าม, ham-fisted มือหมู, useless ไร้ประโยชน์, hopeless สิ้นหวัง, bungling รุ่มร่าม, heavy-handed เงื้อง่า, unskilled ไม่มีฝีมือ

ทั้งหมดเห็นได้จากการบริหาร 90 วันของรัฐบาลประชาธิปัตย์ เช่น นายกฯ บอกว่าเรื่องย้ายการบินไทยกลับสุวรรณภูมิต้องเอาข้อมูลมาให้ดูก่อน รมว.ครูประชาบาลว่าการคมนาคมประกาศว่าการเมืองอย่ามายุ่ง นี่มันเรื่องของการบินไทย ในที่สุดก็ย้ายไปตามกำหนด แต่ที่สำคัญที่สุดก็คือความล้มเหลวในการบริหารวิกฤตอันเกิดจากการชุมนุมเสื้อแดง โฟนอิน และวิดีโอ ลิงก์ของทักษิณ ซึ่งทำให้ประชาชนหวาดหวั่นและเห็นคล้อยว่าระบอบทักษิณมีอำนาจ ความสามารถและความชอบธรรมมากกว่ารัฐบาล นี่จะทำให้เกิดกลียุค

ท่านผู้อ่าน ช่วยกันเติมข้อมูล ข้อเท็จจริง คำบ่น คำอธิบาย คำบรรยายหรือเขียนเรียงความเรื่องทักษิณ Inane, เสื้อแดง Inapt, รัฐบาล Inept ลองดู

สำหรับ อภิสิทธิ์ In อะไรนั้น ผมขอภาวนา และขอคัดค้าน ขออย่าให้ท่านผู้ใดเติม ert ลงไปให้เป็น Inert นะครับ เพราะอภิสิทธิ์ไม่เป็นอย่างนั้น และจะไม่มีวันเป็นอย่างนั้น ( เว้นแต่จะมีใครเอาของแข็งไปทุบศีรษะจนสมองเป็นอันตราย แต่ รปภ.ของรัฐและของพรรคหรือแม้แต่ประชาชนจะยอมให้พวกสุนัขกระทำกับนายกฯ ที่กำลังจะสร้างชื่อเสียงให้ประเทศได้ง่ายๆ หรือ)

ผมไม่ขอแปล แต่ Inert มีคำแทนได้ดังนี้ still, motionless, lifeless, immobile, unmoving, static, notmoving, sluggist, slow, inactive, passive, torpid, indolent

ความ inept ของพรรคแกนนำรัฐบาลนั้น คนไทยทั้งแผ่นดินนอกจากพวกเสื้อแดงจะทนกันไม่ได้อยู่แล้ว แม้กระทั่งอดีตนายกฯ ชวนและรองฯ บัญญัติ หัวหน้าเรียงกันมาของประชาธิปัตย์ก่อนอภิสิทธิ์ยังพากันระเบิดออกมา ท่านผู้อ่านที่ไม่ได้ยิน ขอให้ไปอ่านดูครับ

ความ Inept ของประชาธิปัตย์ที่ร้ายกาจที่สุด คือการไม่รู้จักจัดการกับการกระทำผิดกฎหมายในการชุมนุมของขบวนการสุนัขเสื้อแดงและการออกวิดีโอ ลิงก์ของทักษิณ ซึ่งทำให้ประเทศไทยดูเสมือนจะเป็น failed state หรือประเทศที่กำลังจะล่มสลาย ไร้อำนาจรัฐฏาธิปัตย์ ไม่สามารถปกป้องชาติ ศาสน์ กษัตริย์และรัฐธรรมนูญได้ปล่อยให้ถูกท้าทายถึงขนาดจะยาตราทัพจากหนองคายมาตั้งเมืองหลวงเขตปลดปล่อยที่ขอนแก่นและบุกเข้ามาเหยียบกรุงเทพฯ ภายในสองสัปดาห์ ประกาศวันเสียงปืนแตกอันเป็นศัพท์ของคอมมิวนิสต์เป็นวันนัดหมายที่ผม (ทักษิณ) จะกลับเข้ามานำขบวนพี่น้องด้วยตนเอง ถึงปานนั้น!

สำเนียงส่อภาษา-กิริยาส่อตระกูล กระบวนการนี้เป็นอื่นไม่ได้นอกจากนรกจกเปรตที่สุดถ่อยหยาบคาย จาบจ้วงสถาบันแบบตีวัวกระทบคราด ไม่ว่าจะเป็นศาลในพระนามาภิไธย องคมนตรีในพระราชอัธยาศัย หรือกองทัพภายใต้องค์จอมทัพ

การกระทำผิดซึ่งหน้า เช่น การเอาเครนมายกตู้ของทางการทิ้งคลอง ใบปลิวว่าคนที่ไปงานศพน้องโบว์เป็นพวกเลว ทั้งๆ ที่รู้ว่าสมเด็จพระบรมราชินีนาถเสด็จฯ ไปเป็นองค์ประธาน อย่างนี้หรือที่เรียกว่าการประชุมที่เป็นประชาธิปไตยหรือการใช้สิทธิเสรีภาพตามครรลองรัฐธรรมนูญ

ความ inept ของพรรคประชาธิปัตน์นี้ทำให้บรรดาข้าราชการทั่วประเทศหวาดหวั่นว่าประชาธิปัตย์ไม่มีอำนาจในการปกครองประเทศที่แท้จริง ปกป้องคุ้มครองประเทศ ประชาชนและสถาบันไม่ได้ อีกหน่อยก็ต้องพัง แต่ประชาชนจะไม่ยอมให้พระเจ้าอยู่หัวของเขาถูกย่ำยี ผลที่สุดก็หนีสงครามกลางเมืองไม่พ้น

ท่านทูตสุรพงษ์มาบ่นกับผมว่า ไม่เข้าใจเลยว่า ทำไมประชาธิปัตย์ไม่เข้าใจว่าศัตรูของความมั่นคงและอนาคตประชาธิปไตยของไทย กำลังถูกทำลายโดยคนที่อ้างประชาธิปไตยแต่ปาก และเป็นประชาธิปไตยจอมปลอม ประชาธิปัตย์ต้องรีบสร้างความมั่นคงโดยทำลายศัตรูของประชาธิปไตยให้ราบคาบเสียก่อน และใช้อำนาจรัฐคุ้มครองประชาชนได้ทั่วประเทศเสียก่อน มิฉะนั้นจะรื้อฟื้นเศรษฐกิจที่ไหนได้

ขอต้อนรับความสำเร็จ G 20 ของนายกฯ อภิสิทธิ์ กลับบ้านคราวนี้ อภิสิทธิ์จะต้องไม่ inert หน้าที่ของอภิสิทธิ์คือ invigorate ตนเอง invigorate รัฐบาล และinvigorate ประเทศให้จงได้

พวกเราเอาใจช่วยเต็มที่ ขอให้โชคดี!!
กำลังโหลดความคิดเห็น...