xs
xsm
sm
md
lg

ไอเอ็นซีหน้าเก่ายึดข่าวNBT1ปี กรมกร๊วกอ้างชำนาญ-จ่าย37ล.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน – เผยรายชื่อ 2 บริษัท “ไอเอ็นซี-ออเคสตร้า” เสนอแผนผลิตข่าวเอ็นบีที สรุปไอเอ็นซีหน้าเก่าเข้าวิน ด้วยผลตอบแทนให้กับกรมกร๊วก 35.7 ล้านบาทต่อปี ก่อนถูกต่อรองให้เพิ่มเป็น 37 ล้านบาท กรมกร๊วกอ้างชำนาญ ส่วนออเคสตร้าตกรอบเพราะเก่งวาไรตี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีที่นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี มีนโยบายที่ต้องการจะปรับปรุงช่องเอ็นบีทีใหม่นั้น ทั้งในเรื่องของผังรายการ แนวทางการทำข่าว เพื่อให้เป็นสถานีโทรทัศน์แห่งชาตินั้น โดยกำหนดเปิดตัวโฉมใหม่ในวันที่ 1 เมษายนนี้
โดยได้กำหนดให้บริษัทเอกชนเสนอตัวเข้ามาแข่งขันในการเป็นผู้รับผิดชอบเรื่องการร่วมผลิตรายการข่าว ซึ่งล่าสุดถึงวันที่ 18 มีนาคมที่ผ่านมา ปรากฏว่า มีรายชื่อเอกชน 2 บริษัท ได้เสนอแผนงานมายังกรมประชาสัมพันธ์แล้ว
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 3 - 18 มีนาคม พบว่า มีบริษัทเอกชนจำนวนเพียง 2 รายเท่านั้น ที่ได้เสนอแผนงานเข้ามาให้กับทางกรมประชาสัมพันธ์พิจารณา ประกอบด้วย 1. บริษัท อินดิเพนเดนท์ นิวส์ เซ็นเตอร์ จำกัด หรือไอเอ็นซี และ 2. บริษัท ออเคสตร้า อินเวสเตอร์ กรุ๊ป จำกัด
ทั้งนี้ บริษัทไอเอ็นซี มีนาย ฉัตรชัย ตะวันธรงค์ เป็นกรรมการผู้จัดการ และเป็นอดีตผู้บริหารฝ่ายข่าวที่สถานีโทรทัศน์ไอทีวีเดิม โดยไอเอ็นซีก็คือ บริษัท เดิมที่เป็นผู้รับซับคอนแทรคส์จากทาง บริษัท ดิจิตอล มีเดีย โฮลดิ้งส์ จำกัด ที่เป็นคู่สัญญาเดิมกับทางเอ็นบีทีในการผลิตข่าวให้กับเอ็นบีที ซึ่งต่อมาได้เลิกสัญญาไปเมื่อวันที่ 1 มีนาคมที่ผ่านมาตามที่เป็นข่าวไปแล้ว
ขณะที่อีกบริษัท คือ ออเคสตร้า อินเวสเตอร์ กรุ๊ป มีนางสาวลลิตา ตะเวทิกุล เป็นผู้บริหาร ซึ่งบริษัทฯ มีผลงานปัจจุบันคือ การเป็นผู้ผลิตรายการ ซูเปอร์สตาร์ ซึ่งเป็นรายการประเภทวาไรตี้โชว์ ให้กับทางช่อง โมเดิร์นไนน์
อย่างไรก็ตาม จากการพิจารณาทั้งหมดของคณะกรรมการของเอ็นบีที ปรากฏว่า ได้ตัดสินใจเลือกบริษัท ไอเอ็นซี มาเป็นคู่สัญญาในการผลิตรายการข่าวเป็นระยะเวลา 1 ปี เพราะเป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในการทำข่าวเชิงลึก และแผนงานการผลิตข่าวที่เสนอมานั้นก็สอดคล้องกับนโยบายการเป็นสถานีโทรทัศน์แห่งชาติของเอ็นบีที ตามแนวคิด "ทำข่าวดีประเทศไทย" ที่ทำข่าวเชิงบวก
ส่วนกรณีที่ไม่คัดเลือกบริษัท ออเคสตร้า อินเวสเตอร์ กรุ๊ป นั้นเหตุผลคือ เป็นบริษัทที่มีความเชี่ยวชาญทางด้านผลิตรายการวาไรตี้และบันเทิงและรายการประเภทเด็กมากกว่าการผลิตข่าว อีกทั้งไม่ได้เสนอตัวเลขสิทธิประโยชน์ในการนำเสนอแผนงานประกอบมาด้วย
ทั้งนี้นายสุริยงค์ หุณฑสาร ผู้อำนวยการ สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย เอ็นบีที กล่าวว่า ล่าสุดนี้ทางอธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ ได้เซ็นคำสั่ง ที่คณะกรรมการ เสนอเลือก บริษัทเอกชนร่วมผลิตรายการข่าวกับเอ็นบีที คือบริษัทอินดิเพนเดนท์ นิวส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (ไอเอ็นซี) ไปเรียบร้อยแล้วเมื่อวานนี้โดยมีสัญญาเบื้องต้น 1 ปี โดยจะเข้ามาร่วมผลิตรายการข่าวเอ็นบีที วันละ 7 ชั่วโมงครึ่ง เริ่มวันที่ 1 เม.ย.นี้
สำหรับรายละเอียดของเงื่อนไขหลักที่ไอเอ็นซีเสนอมานั้นคือ ไอเอ็นซีเสนอผลตอบแทนให้กรมประชาสัมพันธ์จำนวน 35.7 ล้านบาทต่อปี แต่ทางคณะกรรมการฯ ได้เจรจาขอเพิ่มเป็น 37 ล้านบาทต่อปี ซึ่งทางฝ่ายไอเอ็นซี ก็ยอมรับข้อเสนอแล้ว
ขณะเดียวกันยังได้เสนอที่จะสมทบบุคลากรร่วมผลิตอีกประมาณ 100 คน ซึ่งไอเอ็นซี ได้เสนอสิทธิประโยชน์โดยจะเป็นผู้จ่ายเงินเดือนให้ทั้งหมด คิดเป็นวงเงินปีละประมาณ 36 ล้านบาท
กำลังโหลดความคิดเห็น