xs
xsm
sm
md
lg

แฉ "ลิ่วล้อแม้ว" เกณฑ์ชายฉกรรจ์หัวละพัน ร่วมแก๊ง นปก.ป่วนพันธมิตรฯ-ชาว ASTV

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

การชุมนุมปิดศาลากลางจังหวัดภูเก็ตของกลุ่มพันธมิตรฯภูเก็ตเป็นวันที่ 2 วานนี้ (3 ก.ย.) ยังคงคึกคัก มีประชาชนจำนวนมากจากทุกสาขาอาชีพ รวมทั้งนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ เดินทางเข้าร่วมชุมนุมจำนวนมากจนกว่านายสมัคร จะลาออก
ศูนย์ข่าวภูมิภาค - เปิดโปงพฤติกรรมชั่ว "ลิ่วล้อทรราช-ระบอบทักษิณ" สั่งจ้างชายฉกรรจ์จากภาคอีสานที่ตกงานคนละพันบาทเข้าร่วมแก๊ง นปก.เตรียมบุกป่วนสร้างสถานการณ์ความไม่สงบการชุมนุมของพันธมิตรฯอีก พร้อมตั้งค่าตีหัวชาว "ASTV" รายละหมื่น ด้าน"พันธมิตรฯสงขลา" ยังปิดสนามบินหาดใหญ่ต่อเนื่อง เช่นเดียวกับที่ภูเก็ต "ปชช.-นิสิต-นักศึกษา" ร่วมไล่รัฐบาลคึกคัก ด้านสมาพันธ์องค์กรแพทย์อีสานเริ่มอารยะขัดขืนวันนี้จี้ลาออกทั้งคณะ แต่หากรัฐบาลยังดื้อเจอชะลอการเสียภาษีและถอนเงินออกจากธนาคารกรุงไทยแน่ ส่วน พนง.โรงไฟฟ้าบางปะกงลาหยุดแล้ว 80% พร้อมประกาศจุดยืนขั้นเด็ดขาดหากนายกฯลาออกและใช้ความรุนแรงกับประชชาชนอีกจะตัดไฟทั่วทั้งเมืองทันที ขณะที่การไหลทะลักเข้ากรุงของพันธมิตรฯ ยังมีต่อเนื่อง

เกณฑ์วัยรุ่นขอนแก่นร่วม "นปก."


มีรายงานเปิดเผยว่า เมื่อกลางดึกคืนวันที่ 2 ก.ย.ตลอดจนเช้ามืดวานนี้ (3 ก.ย.) ที่ จ.ขอนแก่น มีการระดมขนชายฉกรรจ์ทั้งในชุมชนเมือง และตามเขตชานเมือง โดยเฉพาะผู้ที่ว่างงาน รวมกว่า 200 คนโดยชายฉกรรจ์เหล่านี้สวมรองเท้าผ้าใบสีขาวที่มีการกว้านซื้อมาจากร้านค้าในเมืองขอนแก่นหลายร้อยคู่ ซึ่งตรงกับสัญลักษณ์ของ นปก.ที่เคยปรากฏตั้งแต่การชุมนุมที่สนามหลวงเพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์

แหล่งข่าวในชุมชนแห่งหนึ่งในเขตชานเมืองขอนแก่น เปิดเผยว่า กลุ่มคนเหล่านี้ล้วนมีสีหน้ามีความสุขและพกธนบัตรใบละ 1,000 บาท บางคนนำเงินไปซื้อบุหรี่และสุรา เพื่อนำขึ้นรถไปด้วย สร้างความแปลกใจให้กับร้านค้าในชุมชนต่างๆ จึงมีคนถามว่าจะไปไหนกัน

ชายฉกรรจ์คนหนึ่งตอบว่า "จะไปตีพันธมิตรฯอยากรู้ทำไมพวกมันเก่งนัก" แม่ค้าจึงถามว่าเขาให้เงินค่าไปตายคนละเท่าไหร่ สร้างความไม่พอใจให้กับชายฉกรรจ์คนดังกล่าว แต่ยังควักธนบัตรใบละ 1,000 บาท ออกมาจ่ายค่าสิ่งของแล้วเดินออกไป ร่วมกับชายฉกรรจ์คนอื่นๆ

ตั้งค่าตีหัวคน ASTV หมื่นบาท

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้มีผู้แจ้งข่าวให้นักข่าวผู้จัดการและ ASTV ทราบว่า มีการขนชายฉกรรจ์ในอำเภอรอบนอกเพื่อขึ้นรถบัส รวมกว่า 7 คันรถโดยผู้ที่ร่วมเดินทางบอกว่า มีคนจ้างวานพร้อมบอกว่าหากใครตีนักข่าวและช่างภาพ ASTV ได้จะให้เพิ่มหัวละ 10,000 บาท

เป็นที่น่าสังเกตว่าผู้ที่เดินทางไปร่วมชุมนุมส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนอายุระหว่าง 18-25 ปี และ 40-50 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มวัยรุ่นชายฉกรรจ์ และคนว่างงานเกือบทั้งหมด ซึ่งสอดคล้องกับอีกหลายพื้นที่ในภาคอีสาน ที่มีการระดมขนคนไปร่วมม็อบ นปก.ในช่วง 1-2 วันนี้เช่นกัน

ประชาชนที่แจ้งข่าวต่างฝากเตือนไปยังผู้สื่อข่าวและพนักงาน ASTV รวมทั้งพันธมิตรฯ ทุกคนให้ระมัดระวังให้มากที่สุด เชื่อว่าการขนชายฉกรรจ์ไปจากภาคอีสานจำนวนมากครั้งนี้กลุ่มผู้มีอำนาจต้องหวังสลายการชุมนุมให้เร็วที่สุด เพื่อไม่ให้ต้องสิ้นสลายอำนาจที่กว่าจะได้ครอบครองกัน

ขณะที่บริเวณศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เขตเทศบาลนครขอนแก่น พันธมิตรฯขอนแก่นและองค์กรเครือข่ายในพื้นที่ยังคงเปิดเวทีคู่ขนานเวทีปราศรัยใหญ่ของพันธมิตรฯที่ทำเนียบฯ โดยตั้งจอโปรเจกเตอร์รับสัญญาณถ่ายทอดสดเวทีกู้ชาติจากจานดาวเทียม ASTV ให้แก่ประชาชนชาวขอนแก่นได้รับชม พร้อมกับการเปิดเวทีพูดคุยแลกเปลี่ยนความเห็นทางการเมืองของผู้เข้าร่วมกิจกรรม

แฉคนกาฬสินธุ์ถูกเกณฑ์ร่วม นปก.

ส่วนในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์มีการเคลื่อนการเดินทางของประชาชนจำนวนมาก โดยเฉพาะใน 4 ชุมชนหลักทำให้บรรยากาศตามสถานีขนส่ง และบรรดาบริการรถตู้รถรับจ้างมีความคึกคักขึ้น เนื่องจากมีการจ้างวานรถเดินทางเข้ากรุงเทพฯ

แหล่งข่าวในชุมชนสงเปลือย เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ ระบุว่า ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมามีการเดินทางของกลุ่มประชาชนจำนวนมาก โดยมีรถรับส่งทั้งที่เป็นรถตู้ รถกระบะและรถบัส โดยจะมีการรวมตัวของประชาชนกันนอกชุมชนและรับส่งประชาชนออกจากพื้นที่โดยมุ่งหน้าไปยังสถานที่ชุมนุม ทั้งนี้ ยังมีการจ่ายเงินโดยอ้างว่าเป็นค่าอาหารให้กับผู้เดินทางถึงหัวละ 1,000 บาท

นอกจากนี้ ยังมีการทำข้อตกลงว่า เมื่อเดินทางกลับจากชุมนุมแล้วจะมีการจ่ายเพิ่มให้กับคนที่เดินทางเข้าร่วมอีกหัวละ 2,000 บาท แต่จะไม่มีกำหนดว่าจะต้องชุมนุมกันเป็นระยะเวลากี่วัน ซึ่งผู้ที่เดินทางไปร่วมชุมนุมส่วนใหญ่จะเป็นกลุ่มคนอายุระหว่าง 18-50 ปี โดยมากเป็นกลุ่มคนว่างงาน

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้บรรยากาศตามชุมชนต่าง ๆ ในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ โดยเฉพาะชุมชนสงเปลือย ชุมชนจารุวัฒน์ ชุมชนหนองไชยวาน และชุมชนกุดน้ำกินเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีบ้านเรือนหลายหลังปิดตายไว้ ส่วนผู้นำชุมชนในชุมชนต่างๆ ก็ยังไม่มีการออกมาประสานงานใดๆ กับประชาชน อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ทางเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ได้สั่งให้ผู้นำชุมชนทั้ง 16 แห่งในเขตเทศบาลฯเข้าตรวจสอบข้อเท็จจริงและสำรวจการเคลื่อนย้ายพลของประชาชนในเขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์อย่างเร่งด่วนแล้ว

ส่วนที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดกาฬสินธุ์ บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคักมีประชาชนรอเดินทางเข้ากรุงเทพฯเป็นจำนวนมาก และจากการสอบถามพนักงานขับรถบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งทราบว่าระยะ 2-3 วันนี้มีประชาชนจำนวนมากเดินทางไปกรุงเทพฯ โดยมีการขนเสบียงทั้งที่เป็นข้าวสารและอาหารแห้งด้วย

หมอ-พยาบาลอารยะขัดขืนวันนี้

วันเดียวกันกลุ่มแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล จากโรงพยาบาลหลายแห่งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ร่วมกันออกแถลงการณ์และเปิดแถลงข่าวในนามสมาพันธ์องค์กรแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือที่ห้องประชุม อาคารเรียนรวม คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น

รศ.นพ.ทวี ศิริวงศ์ สมาชิกองค์กรแพทย์ รพ.ศรีนครินทร์และอาจารย์ประจำคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้อ่านแถลงการณ์ระบุว่า ตามที่กลุ่มแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล และผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพ 19 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ได้ติดตามข่าวสารการร่วมประชุม 2 สภาในวันที่ 31 ส.ค.และเหตุการณ์ที่กลุ่ม นปก. ยกกำลังเข้าทำร้ายกลุ่มพันธมิตรฯในคืนวันที่ 1 ก.ย.ทำให้เห็นได้ชัดว่ารัฐบาลนายสมัคร ไม่มีความจริงใจในการแก้ปัญหาบ้านเมือง ทำให้ประชาชนบาดเจ็บและเสียชีวิตเพื่อรักษาอำนาจตนเองและพวกพ้อง
กลุ่มแพทย์ ทันตแพทย์ เภสัชกร พยาบาล และผู้ประกอบวิชาชีพด้านสุขภาพ 19 จังหวัดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอแสดงจุดยืนเรียกร้องให้รัฐบาลนายสมัคร ลาออกทั้งคณะ

ขณะนี้ประชาชนที่ทราบข้อมูลข่าวสารทุกด้านจะเข้าใจและเห็นได้ชัดเจนว่ารัฐบาลนี้ หมดความชอบธรรมในการบริหารประเทศจะต้องลาออกทั้งคณะเท่านั้น หากยังยื้อเก้าอี้เพื่อรอให้เมกะโปรเจกต์ มูลค่ามหาศาล ผ่านการอนุมัติเพื่อจะได้ส่วนต่างจากโครงการเหล่านี้ ทางสมาพันธ์องค์กรแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะดำเนินการอารยะขัดขืนอย่างต่อเนื่อง โดยไม่กระทบในด้านวิชาชีพที่จะต้องดูแลรักษาพยาบาลผู้ป่วย

"ตั้งแต่ในวันนี้เป็นต้นไปสมาชิกสมาพันธ์องค์กรแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะดำเนินมาตรการอารยะขัดขืน 1.สลัดชุดกราวน์และสวมเสื้อเหลืองทุกวัน ทุกโรงพยาบาล 2.หยุดบริโภคสื่อ NBT ซึ่งนำเสนอข่าวด้านเดียว เปรียบเสมือนกระบอกเสียงให้รัฐบาลเท่านั้นไม่มีจิตวิญญาณความเป็นสื่อมวลชนที่ต้องเสนอข่าวสารทุกด้านอย่างแท้จริง 3.จะไม่ร่วมนโยบายเชิงรุก เช่น เมกกะโปรเจกต์ ของรัฐบาลเด็ดขาดและหากรัฐบาลยังไม่ยอมฟังเสียงประชาชน ดื้อรั้นไม่ยอมลาออก หรือปล่อยให้เกิดการทำร้ายพันธมิตรฯเพื่อสลายการชุมนุมเมื่อใด ทางองค์กรแพทย์ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะดำเนินการมาตรการอารยะขัดขืนขั้นเด็ดขาด คือชะลอการเสียภาษี และถอนเงินออกจากธนาคารกรุงไทยแน่นอน" รศ.นพ.ทวี กล่าว

พธม.สงขลาปิดสนามบินต่ออีกวัน

ส่วนท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ ยังประกาศงดเที่ยวบินเส้นทางหาดใหญ่-กรุงเทพฯในช่วงเช้าวานนี้ 3 เที่ยวบิน คือ การบินไทย, แอร์เอเชีย และนกแอร์ เนื่องจากจนถึงขณะนี้กลุ่มพันธมิตรฯสงขลายังคงปักหลักปิดถนนหน้าประตูเข้าออกท่าอากาศยานนานาชาติหาดใหญ่ หลังจากที่มีการรวมตัวกันตั้งแต่ช่วงเที่ยงของวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมาและมีการชุมนุมปิดสนามบินยืดเยื้อมาจนกระทั่งวานนี้

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมของพันธมิตรฯสงขลา ในช่วงเช้าเงียบเหงา มีเพียงแกนนำราว 20 คนที่นอนค้างคืนและคอยเฝ้าสังเกตการณ์บริเวณสถานที่ชุมนุมและเริ่มมีความคึกคักขึ้นอีกในช่วงเที่ยงวันจนกระทั่งในช่วงเย็นและค่ำได้มีประชาชนทุกภาคส่วน รวมทั้งนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ได้เดินทางมาร่วมชุมนุมกันอย่างคึกคักอีกครั้ง ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของกำลังเจ้าหน้าที่ แต่การชุมนุมก็เป็นไปด้วยความสงบเรียบร้อย ไม่มีความรุนแรงเกิดขึ้น

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของมาตรการรักษาความสงบเรียบร้อยภายในท่าอากาศยานหาดใหญ่นั้น ยังมีการวางกำลังตรงประตูเข้าออกอย่างหนาแน่น โดยมีตำรวจชุดควบคุมฝูงชนตั้งกำแพง 3 ชั้นพร้อมรั้วลวดหนาม นอกจากนี้ ยังได้ตั้งจุดตรวจที่บ้านเนินขุนทองซึ่งห่างจากท่าอากาศยานหาดใหญ่ราว 5 กิโลเมตรเพื่อตรวจค้นอาวุธ รถของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่จะไปร่วมชุมนุม

นายเอกชัย อิสระทะ 1 ในแกนนำพันธมิตรฯสงขลา กล่าวอย่างแข็งกร้าวว่า แม้นายสนธิ เตชานันท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาจะนัดหารือกับแกนนำในช่วงเช้าวานนี้เพื่อต้องการให้เปิดสนามบิน แต่เรายังคงประกาศจุดยืนเดิม คือ จะชุมนุมปิดสนามบินหาดใหญ่ต่ออีกหนึ่งวัน จนกระทั่งถึงเที่ยงคืน แต่หากมีความพยายามของเจ้าหน้าที่ที่จะสลายการชุมนุมกลุ่มพันธมิตรฯก็พร้อมที่จะบุกเข้าไปภายในท่าอากาศยานทันที

นศ.3 สถาบันสงขลาไล่นายกฯ

ส่วนบรรยากาศที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ยังคงปิดตายติดต่อกันเป็นวันที่ 5 เนื่องจากรถไฟสายใต้ทั้งหมดยังคงหยุดวิ่ง นอกจากนี้ในส่วนของสถานที่ราชการต่างๆ ใน จ.สงขลาได้มีการเตรียมความพร้อมรับมือกับความไม่สะดวกที่อาจจะเกิดขึ้น หลังจากที่ทางสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจต่างๆ ประกาศที่จะดำเนินมาตรการขั้นเด็ดขาด เช่น ตัดน้ำตัดไฟ โดยที่ศาลากลางจังหวัดสงขลา ได้มีการวางกำลังเจ้าหน้าที่ อส.บริเวณประตูเข้าออกและรอบๆ ศาลากลาง นอกจากนี้ ยังได้มีการเตรียมรถปั่นไฟจำนวน 2 คันมาเตรียมไว้เพื่อรองรับหากถูกตัดไฟ

ส่วนทางด้านความเคลื่อนไหวของนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยทักษิณ มหาวิทยาลัยราชภัฎสงขลา และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลสงขลา ได้รวมตัวกันที่ลานคนเมือง อ.เมืองสงขลา ก่อนที่จะเคลื่อนขบวนไปยังศาลากลางจังหวัดสงขลา ในช่วงบ่ายเพื่ออ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้นายสมัคร ลาออก เนื่องจากเสียงประชาชนทั่วสารทิศไม่เห็นด้วยกับการเป็นรัฐบาลเพื่อรับใช้ระบอบทักษิณ

ภูเก็ตปักหลักอยู่ในศาลากลาง

ด้านบรรยากาศการชุมนุมของกลุ่มยามเฝ้าแผ่นดินฯและพันธมิตรฯภูเก็ต ภายในศาลากลางจังหวัดภูเก็ตเพื่อกดดันนายสมัคร ให้ลาออก เป็นวันที่ 2 เมื่อวานนี้ (3 ก.ย.) ในช่วงเช้าค่อนข้างเงียบเหงา กลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางมายังที่ชุมนุมไม่มากนัก ขณะที่ข้าราชการที่ทำงานภายในศาลากลางยังคงมาทำงานกันตามปกติ เพียงแต่ไม่สามารถนำรถเข้ามาจอดข้างในได้ จะต้องเดินเท้าเข้ามาเท่านั้น

สำหรับบรรยากาศการชุมนุมในช่วงเย็นมีความคึกคักมากขึ้น มีประชาชนเดินทางเข้ามาร่วมการชุมนุมอย่างต่อเนื่องและแน่นศาลากลางจังหวัดในช่วงค่ำ ซึ่งรวมถึงกลุ่มนักศึกษาจากสถาบันต่างๆ ใน จ.ภูเก็ตที่ออกมาร่วมแสดงพลังในการกดดันนายสมัคร ให้ลาออก โดยมีการขึ้นเวทีปราศรัยของกลุ่มแกนนำสลับกับการเปิดเสียงจากเวทีส่วนกลาง ซึ่งได้รับการตอบรับจากกลุ่มที่มาร่วมชุมนุมอย่างมาก นอกจากนี้ยังคงมีประชาชนเดินทางเข้าร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตรฯที่กรุงเทพฯอีกกว่า 100 คน

ส่วนการประกาศตัดน้ำประปาและตัดไฟฟ้า หน่วยงานราชการตามมติของ สรส.เพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีลาออกนั้น นายสุเทพ จิตเสรี ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในส่วนของจังหวัดภูเก็ต ยังไม่มีการตัดไฟฟ้าหน่วยงานราชการทุกหน่วยงานราชการยังมีไฟฟ้าใช้ตามปกติและจะไม่มีการตัดไฟฟ้าหน่วยงานราชการอย่างแน่นอน ส่วนพนักงานของการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจังหวัดภูเก็ต ก็ยังมาทำงานตามปกติไม่มีพนักงานลา

พธม.เหนือทะลักเข้ากรุงไม่หยุด

รายงานข่าวจากจังหวัดลำปางแจ้งว่า แกนนำพันธมิตรฯลำปาง เช่น พล.ต.ท.สมเกียรติ พ่วงทรัพย์ ประธานพันธมิตรภาคเหนือ นพ.บุญจง ชูชัยแสงรัตน์ รองประธานฯ นายสมโชค จันทร์ทอง เลขาธิการฯ ได้เหมารถไฟเพิ่มอีก 2 โบกี้บริการแก่เครือข่ายพันธมิตรฯที่ต้องการเดินทางไปสมทบการชุมนุมที่กรุงเทพฯเมื่อเช้าวานนี้ หลังจากคืนวันที่ 2 ก.ย.ได้จัดรถบัสบริการไปแล้ว 1 รอบ

ขณะเดียวกันนักศึกษาชั้นปีที่ 4 ม.ธรมศาสตร์ศูนย์ลำปาง ได้ยื่นแถลงการณ์ถึงพันธมิตรฯ โดยมีใจความว่า "พวกเรานักศึกษาคณะสังคมสงเคราะห์ วิชาโทกระบวนการยุติธรรม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์ลำปาง ชั้นปีที่ 4 ขอส่งกำลังใจมาให้พี่น้องพันธมิตรฯ ผู้เสียสละเพื่อชาติ ไม่ว่าจะเป็นการ์ดอาสา พยาบาลอาสา แกนนำพันธมิตรฯ ตลอดจนประชาชนผู้เป็นนักรบกู้ชาติแม้จะไม่ได้มาด้วยตัวเอง แต่ก็ได้คอยติดตามชม ASTV ตลอด 24 ชั่วโมง

ส่วนการที่นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ ออกมาประกาว่า ไม่ต้องการให้กลุ่มนักศึกษามาเกี่ยวข้องทางการเมืองนั้น พวกเราไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง เพราะเรื่องการเมืองคือเรื่องที่เราทุกคนควรให้ความสำคัญ โดยเฉพาะนักศึกษาผู้ที่จะเป็นบัณฑิตออกไปเป็นกำลังในการพัฒนาประเทศ หากละเลยก็เปรียบเทียบเสมือนนักปราชญ์ที่ไร้สติ นายสมชาย ลืมไปแล้วหรือว่า...มธก.ย่อมาจากอะไร"

แม่เมาะยังให้โอกาสไม่ตัดไฟ

ด้านนายเทวินทร์ นุภาพ ผู้จัดการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคลำปาง กล่าวว่า ทางการไฟฟ้ายืนยันยังไม่ปิดไฟฟ้า เพราะต้องคำนึงถึงประชาชนเป็นหลัก เพราะการทำงานในพื้นที่ไม่เหมือนในกรุงเทพฯ แม้พนักงานทุกคนจะเป็นสมาชิกของสหภาพฯก็ตาม หากมีเหตุไฟฟ้าดับก็อาจจะเป็นจุดอื่น โดยเฉพาะจุดหลักคือ กฟผ.แม่เมาะ เพราะเป็นเส้นเลือดใหญ่หาก แม่เมาะหยุดจ่ายกระแสไฟฟ้าออกมาให้ ทุกส่วนก็ต้องหยุดเช่นกันเพราะไม่มีกระแสไฟฟ้า แต่ทั้งนี้ก็มิได้ห้ามหากพนักงานจะใช้สิทธิในการลาหยุดสามารถทำได้ตามสิทธิ แต่ที่ผ่านมาพนักงานก็ไม่ได้ลามากเท่าไหร่อาจจะเพราะอยู่พื้นที่ไกลส่วนหนึ่งด้วย พนักงานในส่วนอื่นของสำนักงานก็ยังคงให้บริการแก่ประชาชนตามปกติ

ด้านนายหมื่น หอระดี รองประธาน สรส.การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการนัดตัดไฟ คงต้องรอดูสถานการณ์ก่อน แต่ทั้งนี้หากถึงจุดวิกฤตจริงๆ ทางพนักงานมีวิธีดำเนินการรอไว้แล้วเช่นกัน

พธม.กำแพงฯยึดลานริมปิงไล่

ส่วนเครือข่ายประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจังหวัดกำแพงเพชร ได้จัดเวทีปราศรัยและมีการตั้งจอโปรเจกเตอร์ขนาดใหญ่รับสัญญาณการถ่ายทอดสด ASTV โดยมีนายสุวัฒน์ วัฒนศิริ แกนนำพันธมิตรฯกำแพงเพชร และเหนือตอนล่าง พร้อมกับประชาชนนับ 100 คนร่วมแถลงการณ์จำนวน 3 ข้อ คือ 1.พันธมิตรฯกำแพงเพชร ขอประณามการออก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน และขอคัดค้านและขัดเคืองของรัฐบาล และขอให้ยกเลิกโดยเร็ว 2.ขอเรียกร้องให้เจ้าหน้าที่ของรัฐ ที่สั่งการโดยรัฐบาลหยุดการกระทำที่รุนแรงเกินกว่าเหตุต่อประชาชนที่ชุมนุม และ 3.ขอเรียกร้องให้รัฐบาลชุดนี้ของนายสมัคร ที่มีพฤติกรรมหมดความชอบธรรมให้ลาออกโดยเร็ววัน

พันธมิตรฯตอ.เข้ากรุงไม่หยุด

เช่นเดียวกับกลุ่มพันธมิตรฯภาคตะวันออก ยังคงทยอยเดินทางเข้ากรุงเทพฯต่อเนื่องเพื่อร่วมกับพันธมิตรฯส่วนกลางชุมนุมขับไล่รัฐบาลนายสมัคร ที่ทำเนียบรัฐบาล

แหล่งข่าวจากกลุ่มศิษย์เก่าสาขาวิชาวารสารศาสตร์ คณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ที่ปัจจุบันทำงานอยู่บริษัทเอกชนด้านสื่อสารมวลชนแห่งหนึ่งในเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้ร่วมกับเพื่อนศิษย์เก่าและบางส่วนเป็นรุ่นน้องศิษย์ปัจจุบันของมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ ได้นัดกันเดินทางแบบดาวกระจายเข้าสมทบการชุมนุมใหญ่กับพันธมิตรฯที่บริเวณหน้าทำเนียบฯแล้วเมื่อบ่ายวานนี้

นายสนธยา ปรียากร อายุ 60 ปี หนึ่งในกลุ่มแกนนำพันธมิตรฯอำเภอสัตหีบ กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวว่ามีการปะทะกับกลุ่ม นปก.และรัฐบาลได้มีการประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงเทพฯ กลุ่มพันธมิตรฯในพื้นที่สัตหีบที่ทราบข่าวก็ได้นัดรวมตัวกันและทยอยเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ตั้งแต่เช้าวันที่ 2 ก.ย.แล้ว คาดว่านับจากนี้ไปจะมีผู้เดินทางเข้าชุมนุมในกรุงเทพฯอีกนับพันคน

"ทุกคนยินดีและพร้อมที่จะจ่ายเงินคนละ 300 บาท เพื่อเป็นค่ารถเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ขณะเดียวกันได้มีผู้ไม่หวังดีปล่อยข่าวว่ามีการจ้างไปร่วมกับกลุ่มพันธมิตรฯคนละ 500 บาท ทำให้เกิดความเสียหาย ซึ่งผมอยากจะร้องให้เจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายบ้านเมืองของอำเภอสัตหีบได้วางตัวเป็นกลางอย่าได้ขัดขวาง เพราะพวกเราเดินทางไปด้วยมือเปล่า ไม่มีอาวุธติตัว สาเหตุต้องไปร่วมกับกลุ่มพันธมิตรฯ เนื่องจากไม่ชอบรัฐบาลนายสมัคร ที่เป็นหุ่นเชิดขายชาติ ที่ทำให้ชาติล่มจม และเพื่อไปคัดค้านสิ่งที่ไม่ถูกต้อง"

ด้านนายณรงค์ ธีรจันรางกูร นายอำเภอสัตหีบ กล่าวว่า ได้สั่งกำชับห้ามกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้เกี่ยวข้องไม่ให้เดินทางเข้าไปกรุงเทพฯ เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตรายเพราะขณะนี้รัฐบาลได้ประกาศภาวะฉุกเฉิน

โรงไฟฟ้าบางปะกงขู่ดับไฟแน่

นายโสภณ สวัสดิ์สรรวงศ์ ประธานอนุกรรมการสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ โรงไฟฟ้าบางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา กล่าวว่า ขณะนี้พนักงานของการไฟฟ้าบางปะกง กว่า 80% ได้ลาหยุดยาวเป็นเวลา 3 วัน เพื่อเดินทางไปร่วมชุมนุมกับกลุ่มพันธมิตรฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล

สำหรับการหยุดงานในครั้งนี้ทางโรงไฟฟ้าบางปะกงจะไม่สร้างความเดือดร้อนให้แก่ประชาชนอย่างเด็ดขาด แต่ถ้าหากรัฐบาลยังไม่ยอมลาออกและยังคงปล่อยให้มีกลุ่มคนเข้าไปป่วนสร้างสถานการณ์ ทำร้ายประชาชน โดยเฉพาะเด็ก และผู้สูงอายุอีก ทางพนักงานไฟฟ้าจะไม่ยอมอย่างเด็ดขาด และหากเกิดเหตุการณ์นั้นขึ้นไฟฟ้าอาจจะดับเป็นพื้นที่กว้างก็ได้ เพราะพนักงานที่ทำงานเป็นกะ และเฝ้าเครื่องจักรก็จะหยุดงานทันที โดยเมื่อถึงเวลานั้นกระแสไฟฟ้าก็จะดับเองโดยปริยาย

กลุ่มแพทย์พยาบาล รพ.มหาราชนครราชสีมา ขึ้นเวทีพันธมิตรฯขับไล่รัฐบาลทรราชหุ่นเชิด ร่วมกับประชาชน นักธุรกิจ นักศึกษา ที่ลานย่าโม จ.นครราชสีมา อย่างคึกคักเมื่อคืนวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา

กลุ่มพันธมิตรฯสงขลายังคงรวมตัวชุมนุมกันหนาแน่นเพื่อรวมกดดันรัฐบาลให้ลาออก โดยมีทั้งประชาชน นักเรียน นิสิต นักศึกษา หลายสถาบันเข้าร่วมการชุมนุม

กำลังโหลดความคิดเห็น