xs
xsm
sm
md
lg

ทอท.ปิดสนามบินภูเก็ตถึงเที่ยงคืน-พันธมิตรฯหลายพันคนเปิดเวที

เผยแพร่:   โดย: MGR Online


ศูนย์ข่าวภูเก็ต - เบื้องต้นผู้บริหารสนามบินภูเก็ต ประกาศปิดสนามบินจนถึงเที่ยงคืน (24.00 น.) งดเที่ยวบินขึ้นลง 16 เที่ยวบิน ขณะที่พันธมิตรฯหลายพันคน รวมตั้งเวทีหน้าประตูทางเข้า ยืนกรานไม่ยอมให้มีการขึ้นลงของเครื่องบินโดยเด็ดขาด

ความคืบหน้ากรณีการชุมนุมประท้วงของกลุ่มเครือข่ายพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย จ.ภูเก็ต และใกล้เคียง ที่บริเวณท่าอากาศยานภูเก็ต ตั้งแต่เวลา 17.30 น.เป็นต้นมา สถานการณ์ต่างๆ เริ่มคลี่คลายไปในทางที่ดีขึ้น หลังจากที่ได้มีการเจรจาให้กลุ่มผู้ชุมนุมที่เข้ามาอยู่บริเวณด้านหน้าห้องรับรองพิเศษ (วีไอพี) และทุบกระจกเข้าไปยังบริเวณลานบินจนออกมาจากบริเวณดังกล่าวหมดแล้ว

กลุ่มผู้ชุมนุมได้เรียกร้องให้เที่ยวบินต่างๆ งดทำการบินขึ้นลงที่สนามบินภูเก็ต ส่งผลให้เครื่องบินจำนวน 16 เที่ยวบิน ที่เดินทางระยะไกลจากต่างประเทศ ไม่สามารถที่จะขึ้นลงได้ (ถึงเวลา 24.00 น.) ขณะที่กลุ่มผู้ชุมนุมได้ไปรวมตัวกันตั้งเวทีปราศรัย ที่บริเวณถนนด้านนอกสนามบิน

อย่างไรก็ตาม ภายในบริเวณอาคารผู้โดยสารขาออก มีผู้โดยสารทั้งคนไทยและต่างชาติจำนวนหนึ่งมานั่งรอและนอนรอ เพื่อขึ้นเครื่องบินเดินทางออกจากภูเก็ต ขณะเดียวกัน ทางเจ้าหน้าที่ท่าอากาศยานภูเก็ต ได้ประกาศแจ้งให้นักท่องเที่ยวได้รับทราบเป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษว่าขณะนี้ท่าอากาศยานภูเก็ตเครื่องบินไม่สามารถทำการบินได้ จนถึงเวลา 24.00 น. ขออภัยในความไม่สะดวก

ขณะที่กลุ่มพันธมิตรฯปักหลักอยู่ที่ประตูทางเข้าสนามบินภูเก็ต ทางผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร และเรืออากาศโทวิชา เนินลพ ผอ.ทอท.ภูเก็ต ได้หารือร่วมกับแกนนำ เพื่อที่จะคลี่คลายสถานการณ์ให้ดีขึ้นโดยให้เครื่องบินขึ้น จากสนามบินภูเก็ตหนึ่งเที่ยวบินเพื่อที่จะนำนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ที่ตกค้างที่สนามบินภูเก็ตไปยังสนามบินสุวรรณภูมิ แต่เมื่อทางแกนนำได้นำเรื่องดังกล่าวมาแจ้งแก่ กลุ่มผู้ชุมนุม กลุ่มผู้ชุมนุมไม่ยินยอม ที่จะให้ทำการบินจากสนามบินภูเก็ต หลังมีการประกาศปิดสนามบินในช่วงเวลา 17.00 น.เป็นต้นไป

ขณะนี้ภายในสนามบินภูเก็ต ได้มีการเตรียมความพร้อมในส่วนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำลัง อส.จากอำเภอต่างๆ อปพร.เพื่อเตรียมพร้อมหากมีการบุกเข้าไปในสนามบินอีก เนื่องจากทั้งฝ่ายพันธมิตรที่รวมตัวชุมนุมกันอยู่ประตูทางเข้าสนามบิน ผู้ว่าฯ และ ผอ.ทอท.ก็กำลังขอคำสั่งจากส่วนกลางทั้งสิ้น

นายนิรันดร์ กัลยาณมิตร ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า ได้มีการประสานกับทางผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ต และผู้บังคับการตำรวจภูธรภูเก็ตอย่างต่อเนื่อง และได้มีการเจรจากับตัวแทนของกลุ่มผู้ชุมนุม เพราะเข้าใจอารมณ์ของผู้ชุมนุม จึงต้องพยายามหาทางคลี่คลายด้วยการเจรจา เพื่อลดความรุนแรงที่จะบานปลาย จึงต้องมีการสั่งให้ปิดสนามบินชั่วคราว ซึ่งขณะนี้ในส่วนของผู้ชุมนุมก็ได้ย้ายออกจากอาคารสนามบิน โดยไปรวมตัวกันอยู่บริเวณถนนด้านหน้าสนามบินแทน

“ต้องมีการทำความเข้าใจกับนักท่องเที่ยว ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องของการเมือง ไม่ใช่การก่อการรเยหรืออาชญากรรม จึงไม่สามารถบอกได้ว่าเหตุการณ์จะยุติเมื่อไหร่ แต่เราก็พยายามดูแลเพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์บานปลายขึ้น แม้ว่าในช่วงแรกนักท่องเที่ยวอาจจะตกใจบ้าง แต่ก็ได้ให้เจ้าหน้าที่ชี้แจงทำความเข้าใจ เพราะทุกอย่างได้เริ่มคลี่คลาย โดยนักท่องเที่ยวก็มีความเข้าในมากขึ้น”

นายนิรันดร์ กล่าวด้วยว่า สำหรับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น คนภูเก็ตเองก็ไม่ต้องการที่จะให้เกิดเช่นกัน แต่ขณะนี้เรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องระดับประเทศไปแล้ว ในส่วนของจังหวัดก็คงจะต้องดูแลในเรื่องของความปลอดภัยตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับการท่องเที่ยวท่องเที่ยวก็ยอมรับว่าย่อมเกิดขึ้นแน่นอน

ทางด้านนายธนู แนบเนียน เครือข่ายสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ องค์กรพัฒนาเอกชนฝั่งอันดามัน กล่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบริเวณท่าอากาศยานภูเก็ต ซึ่งมีการทุบระจกเข้าไปจนถึงลานบิน ว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่ต้นตอที่ทำให้เกิดความรุนแรง ก็มาจากรัฐบาลที่ใช้ความรุนแรงกับผู้ชุมนุมที่กรุงเทพฯก่อน

การมาชุมนุมประท้วงของกลุ่มพันธมิตรฯ ที่หลั่งไหลกันมาปิดสนามบินภูเก็ต เป็นจำนวนมาก เป็นผลมาจากการที่รัฐบาลใช้คามรุนแรงในการสลายม็อบ ดังนั้น หากต้องการให้การชุมนุมยุติรัฐบาลก็จะต้องยุติการใช้ความรุนแรง และนำคนที่สั่งให้ทำร้ายประชาชนมาสอบสวนและดำเนินการทางวินัย
กำลังโหลดความคิดเห็น