xs
xsm
sm
md
lg

ชาวไทยเชื้อสายจีนรวมตัว จัดกงเต๊กถวายพระพี่นางฯ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

วันนี้สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดาฯ ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ เสด็จฯ แทนพระองค์ไปในการบำเพ็ญพระกุศลพระราชทานพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ขณะที่ สำนักพระราชวังกำหนดวันประกอบพิธีบำเพ็ญพระกุศล (พิธีกงเต๊ก)

ตามที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้พระราชวงศ์ ราชสกุลทุกมหาสาขา และหน่วยงานของรัฐ ร่วมเป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญพระราชกุศล บำเพ็ญพระกุศล และบำเพ็ญกุศล ถวายพระศพประจำสัปดาห์ ในทุกวันพุธ หลังจากพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร (ทักษิณานุปทาน 7 วัน) จนถึงการพระราชพิธีทรงบำเพ็ญพระราชกุศลสตมวาร (ทักษิณานุปทาน 100 วัน) ในวันศุกร์ที่ 11 เมษายน 2551 นั้น

วันนี้ (30 ม.ค.) สมเด็จพระเจ้าภคินีเธอ เจ้าฟ้าเพชรรัตนราชสุดา สิริโสภาพัณณวดี ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จฯ แทนพระองค์ไปในการบำเพ็ญพระกุศลพระราชทานพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ พระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง เวลา 10.00 น.

และในวันนี้ สำนักพระราชวังจะเปิดให้ประชาชนและคณะบุคคลเข้าสักการะพระศพ ในเวลา 14.00 น. เป็นต้นไป

สำนักพระราชวังกำหนดพิธีกงเต๊ก

สำนักพระราชวังกำหนดวันประกอบพิธีบำเพ็ญพระกุศล (พิธีกงเต๊ก) อุทิศถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ณ ลานพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ด้านทิศตะวันตก ดังนี้

* วันศุกร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2551 คณะสงฆ์จีนนิกาย

* วันเสาร์ที่ 8 มีนาคม 2551 มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง

* วันศุกร์ที่ 14 มีนาคม 2551 สมาคมแต้จิ๋วแห่งประเทศไทย หอการค้าไทย-จีน และประชาคมนักธุรกิจเขตสัมพันธวงศ์ (เยาวราช)

* วันอาทิตย์ที่ 23 มีนาคม 2551 สมาคมชาวไทยเชื้อสายจีน

* วันศุกร์ที่ 28 มีนาคม 2551 คณะสงฆ์อนัมนิกายแห่งประเทศไทย


และหลังจากการบำเพ็ญพระราชกุศลสัตตมวาร (ทักษิณานุประทาน 100 วัน) แล้ว สำนักพระราชวังกำหนดให้สมาคมนักธุรกิจสัมพันธ์แห่งประเทศไทย ประกอบพิธีบำเพ็ญพระกุศล (พิธีกงเต๊ก) ในวันพฤหัสบดีที่ 17-วันศุกร์ที่ 25 เมษายน 2551 ตลอด 9 วัน

วานนี้ (29 ม.ค.) เวลา 07.08 น. สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯ มายังพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท ในพระบรมมหาราชวัง ในการทรงบำเพ็ญพระราชกุศลถวายภัตตาหารเช้าแด่พระพิธีธรรมที่สวดพระอภิธรรมพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เมื่อคืนที่ผ่านมาจำนวน 8 รูป จากวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม และวัดจักรวรรดิราชาวาส

หลังจากที่ สำนักพระราชวังได้เปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระศพ ตั้งแต่เวลาประมาณ 08.00 น. มีคณะบุคคลต่างๆ ตลอดจนประชาชนจากต่างจังหวัดและกรุงเทพมหานคร เดินทางมาเป็นจำนวนมาก อาทิ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาฯ รุ่น 2507 นำโดย ท่านผู้หญิงรวิจิตร์ สุวรรณบุปผา และคณะผู้บริหารสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 นำโดย คุณสุรางค์ เปรมปรีดิ์ สภาข้าราชการมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ คณะลูกเสือชาวบ้านจากจังหวัดชลบุรี คณะนักเรียนและอาจารย์จากโรงเรียนปัญญาคาร สังกัดมูลนิธิช่วยคนปัญญาอ่อนแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ จำนวน 30 คน องค์การพราหมณ์-ฮินดู ในประเทศไทย จำนวน 100 คน และคณะผู้พิพากษาสมทบ ศาลจังหวัดปทุมธานี แผนกคดีเยาวชนและครอบครัว

หลังจากที่ นายประจักษ์ สุวรรณภักดี ผู้ว่าราชการจังหวัดจันทบุรี พร้อมด้วย นพ.อุทัย ตันสุวรรณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดจันทบุรี นำอาสาสมัคร พอ.สว.ประจำจังหวัดจันทบุรีกว่า 230 คน ขึ้นกราบถวายสักการะพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ

นายประจักษ์ กล่าวว่า พสกนิกรทุกหมู่เหล่าต่างรู้สึกโศกเศร้ากับการสิ้นพระชนม์ของพระองค์ และต้องการมากราบสักการะพระศพด้วยความสำนึกในพระกรุณาธิคุณของพระองค์ ที่ทรงทุ่มเทเพื่อคนไทย โดยเฉพาะ การออกหน่วยแพทย์ พอ.สว.ให้การดูแลทางการแพทย์และสาธารณสุขแก่ประชาชนที่ยากไร้ในถิ่นทุรกันดาร โดยพระองค์ทรงมีรับสั่งว่า พระองค์ทรงมีพระบรมราชชนกเป็นแพทย์ และพระบรมราชชนนีเป็นพยาบาล จึงต้องดูแลสาธารณสุขของประชาชนอย่างดี

ด้าน นายอัษฎาวุธ เหลืองสุนทร 1 ในนักแสดงสังกัดช่อง 7 สี กล่าวว่า ตนเคยแสดงละครเวทีต่อหน้าพระที่นั่ง สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ จำนวน 4 เรื่อง และ 1 ใน 4 เรื่องนั้นก็คือ เรื่อง ดาวเล่านิทาน ซึ่งเป็นพระนิพนธ์ในสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ หลังจากที่การแสดงเสร็จสิ้นลง พระองค์ทรงมีรับสั่งให้เข้าเฝ้า และทรงตรัสถามว่า “เหนื่อยไหม” เพียงเท่านี้ตนเองก็หายเหนื่อยแล้ว สิ่งที่ประทับใจพระองค์นั้นก็คือ พระองค์ทรงมีพระจริยวัตรที่เรียบง่าย และพอเพียง ดังจะเห็นได้จากฉลองพระองค์ที่มักจะใส่จนเราสามารถจดจำได้ และพระองค์ก็ทรงซ่อมแซมฉลองพระองค์ด้วยพระองค์เองเสมอ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ ตนเองได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวันด้วย

กรมศิลป์เร่งทำความสะอาดโรงราชรถ

นายปรารพ เหล่าวานิช รองอธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยถึงความคืบหน้าการเตรียมพร้อมพิธีบวงสรวง การซ่อมแซมราชรถ ราชยาน และพระยานมาศ ที่จะใช้ในพระราชพิธีพระราชทานเพลิงพระศพ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ ว่า ขณะนี้สำนักช่างสิบหมู่ได้เตรียมพร้อมในเรื่องพิธีแล้ว โดยได้ประสานพระครูวามเทพมุนี หัวหน้าพราหมณ์ เทวสถานโบสถ์พราหมณ์ มาประกอบพิธีบวงสรวงการบูรณะราชรถ พระยานมาศ ในวันที่ 5 ก.พ. 51 เวลา 12.15 น. เมื่อประกอบพิธีบวงสรวงแล้ว สำนักช่างสิบหมู่จะดำเนินการบูรณะราชรถ พระยานมาศ ทั้งหมด

สำหรับการประกอบพิธีบวงสรวงในวันที่ 5 ก.พ.นี้ ทางพราหมณ์จะเป็นผู้เตรียมพิธีการทั้งหมด โดยช่างจะเตรียมเครื่องมือที่จะใช้นำไปประกอบพิธีบวงสรวง การบูรณะราชรถ พระยานมาศเท่านั้น เพื่อเป็นการบูชาครูบาอาจารย์ ตลอดจนขอขมาสิ่งที่ช่างจะซ่อมแซม อย่างไรก็ตาม เมื่อประกอบพิธีบวงสรวงแล้ว สำนักช่างสิบหมู่อาจต้องรอให้ทางกลุ่มวิทยาศาสตร์เพื่อการอนุรักษ์ของกรมศิลปากร ทำความสะอาดราชรถ ราชยาน และพระยานมาศก่อน จากนั้นช่างจึงสามารถเข้าไปซ่อมแซมได้

ด้าน นายสมชาย ณ นครพนม ผอ.พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร กล่าวว่า ขณะนี้ตนได้เตรียมพร้อมที่จะทำความสะอาด อาทิ หยากไย่ที่คาน ขื่อ ของโรงราชรถซึ่งเป็นที่สูง ต้นไม้โดยรอบ การติดตั้งไฟฟ้าส่องสว่าง รวมทั้งโรงราชรถทั้งหมด เพื่อเตรียมการประกอบพิธีบวงสรวง พร้อมทั้งจะประสานงานกับทางสำนักการสังคีต ดำเนินการรื้อเวทีการแสดงกลางแจ้ง เพื่อปรับพื้นที่หน้าโรงราชรถให้เป็นที่โล่งใช้ประกอบพิธีบวงสรวง รวมทั้งจะต้องดูแลภูมิทัศน์โดยรอบโรงราชรถให้มีความเรียบร้อยด้วย

“ระหว่างการซ่อมแซมราชรถ ราชยาน และพระยานมาศ ที่โรงราชรถ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร ยังคงเปิดให้ประชาชนเข้าชมตามปกติ แต่จะกันพื้นที่ที่มีการซ่อมแซมไว้เท่านั้น แต่หากจะมีการปิดโรงราชรถ หรือปิดให้เข้าชมชั่วคราว คงจะต้องดูเป็นกรณีไป รวมทั้งจะมีการแจ้งให้ประชาชนทราบล่วงหน้าด้วย” นายสมชาย กล่าว

แถลงความคืบหน้าพระเมรุ

นายอารักษ์ สังหิตกุล ผู้ตรวจราชการกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) อดีตอธิบดีกรมศิลปากร ในฐานะประธานวิศวกรรมโครงสร้างพระเมรุ สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ กล่าวว่า ในวันนี้ (30 ม.ค.) ตนจะประชุมกับสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ที่บริเวณชั้น 4 ห้องประชุมสำนักสถาปัตยกรรม เทเวศน์ เกี่ยวกับการเตรียมพร้อมเรื่องของโครงสร้างพระเมรุ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเกี่ยวกับโครงสร้างวิศวกรรมพระเมรุทั้งหมด โดยตนพร้อมกับนายไพบูลย์ ผลมาก ผอ.สำนักสถาปัตยกรรม จะแถลงข่าวความคืบหน้าในเวลา 10.30 น.

คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รมว.กระทรวงวัฒนธรรม กล่าวว่า ในวันที่ 31 ม.ค.นี้ เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมกระทรวงวัฒนธรรม ชั้น 19 อาคารธนาลงกรณ์ จะมีการแถลงข่าวความคืบหน้าพิธีพระราชทานเพลิงพระศพสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอฯ โดยมี น.อ.อาวุธ เงินชูกลิ่น ประธานคณะทำงานออกแบบพระเมรุและอาคารประกอบ ร่วมแถลงข่าวความคืบหน้าในครั้งนี้ด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น