xs
xsm
sm
md
lg

'OneWeb' ลุยบรอดแบนด์ผ่านดาวเทียม ลงทุน 900 ล้าน ตั้งสถานีเกตเวย์อุบลฯ ดันไทยเป็นฮับ เปิดบริการ ก.ย.67

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์'OneWeb' ปักหมุดอุบลฯ สร้างสถานีเกตเวย์ งบ 900 ล้านบาท ดันไทยเป็นฮับในภูมิภาค ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ ไต้หวัน มาเลเซีย และ CLMV คาดเปิดบริการเชิงพาณิชย์ ก.ย.67

ตามที่ที่ประชุม กสทช. เมื่อวันที่ 27 พ.ค.67 ได้อนุมัติให้บริษัท OneWeb ผู้ให้บริการดาวเทียมวงโคจรค้างฟ้า (GEO) และดาวเทียมวงโคจรต่ำ (LEO) ร่วมกับบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ NT ใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติในการให้บริการในประเทศ สำหรับโครงข่ายดาวเทียม LEO ใต้เงื่อนไขการอนุญาตให้ใช้ช่องสัญญาณดาวเทียมต่างชาติในไทย 5 ปี ขายความจุดาวเทียมจนถึง 3 ส.ค.68 และให้ใช้คลื่นความถี่ พร้อมตั้งสถานีวิทยุคมนาคม และใช้เครื่องวิทยุคมนาคมนาน 5 ปี ในแบรนด์ "Eutelsat Group"

โดยดาวเทียม GEO อยู่สูง 36,000 กม. ปัจจุบันมี 35 ดวง ครอบคลุม 1/3 พื้นผิวโลก ในขณะที่ดาวเทียม LEO มีอยู่ 634 ดวง โคจรใกล้โลกที่ 1,200 กม. จึงต้องใช้จำนวนมากเพื่อให้ครอบคลุมพื้นที่ทั่วโลก ซึ่งดาวเทียมชนิดนี้ช่วยเชื่อมต่อพื้นที่ห่างไกล มหาสมุทร และท้องฟ้า จึงเป็นช่องทางที่มีประสิทธิภาพในการเชื่อมต่อให้เรือเดินทะเล เครื่องบิน และสถานที่ห่างไกล

นาเฮ อิทนานี รองประธานกรรมการระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก OneWeb กล่าวว่า OneWeb จะเสนอบริการผ่านพันธมิตรการจัดจำหน่ายที่ได้รับอนุญาตในตลาดต่างๆ แต่ละพันธมิตรมีแผนการตลาด และการจัดจำหน่ายเป็นของตัวเอง โดยในไทยได้ทำข้อตกลงกับ NT บริษัท เนชั่นสเปซและเทคโนโลยี จำกัด Ltd (NSAT) และบริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด (MuSpace) เพื่อนำเสนอบริการดาวเทียม และเครือข่ายภาคพื้นดินของ OneWeb ซึ่งมีความสามารถในการรองรับประมาณ 5 gbps ทั่วไทย และภูมิภาค CLMV หวังว่าจะช่วยให้พันธมิตรดำเนินธุรกิจได้มีกำไร โดย OneWeb และ NT ร่วมลงทุนกว่า 25 ล้านเหรียญสหรัฐ ในโครงสร้างพื้นฐานในท้องถิ่น เพื่อสนับสนุนบริการนี้

"สำหรับสถานีเกตเวย์ภาคพื้นดิน (SNP) อยู่ระหว่างการก่อสร้างที่ อ.สิรินธร จ.อุบลราชธานี ใช้งบลงทุน 900 ล้านบาท จะช่วยเพิ่มศักยภาพโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมของไทยให้กลายเป็นศูนย์กลางในภูมิภาค ให้บริการในพื้นที่ห่างไกล ทุรกันดาร ทั้งในสถานการณ์ปกติและฉุกเฉิน จะแล้วเสร็จในเดือน ก.ค.หรือ ส.ค.67 หลังจากนั้น จะเข้าสู่ช่วงทดสอบการเชื่อมต่อเป็นเวลา 1 เดือน คาดว่าจะเปิดให้บริการเชิงพาณิชย์ในเดือน ก.ย.67 ทำให้สามารถให้บริการได้ในภูมิภาคอินโดจีน ฟิลิปปินส์ เกาหลีใต้ และไต้หวัน โดยไม่ส่งผลกระทบต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ในปัจจุบัน เพราะรูปแบบธุรกิจต่างกัน" นาเฮ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น