xs
xsm
sm
md
lg

AIS เปิดให้ใช้ 5G SA พร้อมกัน 2 ซิม ประเดิมใน Xiaomi 14 ซีรีส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์AIS ยกระดับการให้บริการ 5G ไปอีกขั้น ด้วยการเปิดให้ลูกค้าในไทยใช้งาน 5G SA แบบ 2 ซิมพร้อมกัน บนเทคโนโลยี Dual SIM Dual Active (DSDA) ประเดิมใช้บนสมาร์ทโฟน Xiaomi 14 Series ทำให้สามารถเข้าถึง 5G SA ซึ่งครอบคลุมกว่า 85% ของประชากรกรุงเทพฯ

นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าหน่วยธุรกิจงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ AIS กล่าวว่า ภารกิจสำคัญของ AIS คือการนำศักยภาพของโครงข่าย 5G มาเชื่อมต่อประสบการณ์ดิจิทัลของลูกค้าในทุกมิติ

โดยที่ผ่านมา AIS ได้พัฒนาเทคโนโลยี VoNR (Voice over 5G New Radio) บนเครือข่าย 5G SA  สำเร็จเป็นรายแรกและรายเดียวในไทย เพื่อให้ผู้ใช้งานได้สัมผัสคุณภาพการใช้งานและเพิ่มประสบการณ์ที่ลูกค้าสามารถโทร.สื่อสารได้ชัดเจนบนโครงข่าย 5G SA บนคลื่นที่มากที่สุดของเอไอเอสได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ โดยวันนี้เราสามารถให้บริการ 5G SA ได้ครอบคลุมกว่า 85% ของพื้นที่ประชากรในกรุงเทพฯ

ล่าสุด ได้ยกระดับประสบการณ์การใช้งานของลูกค้าไปอีกขั้น ด้วยการสร้างมาตรฐานใหม่ให้อุตสาหกรรม ครั้งแรกในไทยกับนวัตกรรมเน็ตเวิร์ก Dual SIM Dual Active (DSDA) หรือเทคโนโลยีที่จะทำให้ลูกค้าสามารถใช้งานสมาร์ทโฟน 2 ซิมพร้อมกันทั้ง Data และ Voice ทำให้สามารถใช้อินเทอร์เน็ต หรือเล่นเกมออนไลน์ได้ต่อเนื่อง โดยไม่หลุดถึงแม้จะมีสายเข้าที่ซิม 2


สำหรับการใช้งาน 2 ซิม แบบเดิมบนสมาร์ทโฟน จะเป็นแบบ DSDS (Dual SIM Dual Standby) ยังมีข้อจำกัด เพราะโทร. หรือใช้งาน Data พร้อมกันได้ครั้งละหนึ่งซิมเท่านั้น มีการโทร.ด้วยซิมหนึ่ง อีกซิมจะถูกตัดการทำงานทั้ง Voice และ Data ทันที จนกว่าซิมแรกจะวางสาย อาจทำให้ไม่สะดวกต่อการใช้งานจริงของลูกค้า

นวัตกรรม Dual SIM Dual Active (DSDA) จะเข้ามาพลิกโฉมการใช้งานของลูกค้าที่ใช้สมาร์ทโฟนแบบ 2 ซิม ให้สามารถใช้งานได้พร้อมกันทั้ง 2 ซิมได้ทันที โดยไม่ต้องตั้งค่าเพิ่มเติม เพียงซิมหลักและซิมรองใช้งานบนเครือข่าย AIS 5G ที่รองรับ VoNR (Voice over 5G New Radio) หรือ VoLTE (Voice Over LTE)

โดยสามารถใช้งานได้ทั้งอินเทอร์เน็ตและการโทร.รับสาย (Data + Voice) ได้อย่างราบรื่น ไม่มีสะดุด บนซิมหลักแม้มีสายเรียกเข้าจากซิม 2 หรือแม้แต่การใช้งานการโทร.ทั้ง 2 ซิม (Voice + Voice) ที่จะไม่พลาดทุกการสื่อสารสำคัญไม่ว่าซิมใดกำลังใช้สาย อีกซิมหนึ่งก็ยังสามารถรับสายหรือโทร.ออกได้เช่นเดียวกัน และสามารถสลับใช้งานได้ทันทีเมื่อมีสายเข้า โดยเลือกได้ว่าจะพักสายสนทนา หรือจะฟังสายอีกซิม และการใช้งาน Voice + SMS/MMS เมื่อกำลังใช้สายอยู่ และมีข้อความ SMS/MMS จากอีกซิมหนึ่งเข้ามาจะทำให้สามารถรับข้อความได้ทันทีโดยที่ไม่ต้องวางสาย

“วันนี้เราได้พัฒนานวัตกรรม DSDA ไปพร้อมกับทาง Xiaomi สำเร็จพร้อมใช้งานควบคู่กับสมาร์ทโฟนระดับแฟลกชิปกับ Xiaomi 14 Series เป็นรุ่นแรก และคาดว่าจะมีสมาร์ทโฟนที่รองรับทยอยเปิดตัวเพิ่มขึ้นในเร็วๆ นี้”


กำลังโหลดความคิดเห็น