xs
xsm
sm
md
lg

มาแล้ว Generative AI เพื่อองค์กร! Salesforce ชู AI Cloud ประเดิมราคา 360,000 ดอลล์ต่อปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เซลล์ฟอร์ส (Salesforce) ประกาศเปิดตัว AI Cloud ส่งมอบนวัตกรรมจาก Generative AI เชื่อถือได้สู่องค์กรทั่วโลก วางราคา 360,000 ดอลล์ต่อปี หรือประมาณ 12 ล้านบาท เชื่อเสริมความแข็งแกร่งให้จุดยืน Salesforce ในฐานะ AI CRM เบอร์ต้นของโลก

มาร์ก เบนิออฟ ประธานและซีอีโอของเซลส์ฟอร์ซ กล่าวถึงนวัตกรรม AI ที่กำลังพลิกโฉมโลกและเปลี่ยนแปลงธุรกิจในแบบที่หลายคนคาดไม่ถึง ว่า ทุกองค์กรมีความจำเป็นในการปรับเปลี่ยนบริษัทเป็น AI-first ซึ่งผลิตภัณฑ์ใหม่อย่าง AI Cloud ที่ถูกสร้างขึ้นบน CRM อันดับ 1 จะเป็นช่องทางที่เร็วและง่ายที่สุดสำหรับลูกค้าองค์กรในการใช้ประโยชน์อันทรงพลังของ AI

"Einstein GPT Trust Layer ที่เชื่อถือได้จะเป็นหัวใจหลักในผลิตภัณฑ์ ทำให้ AI Cloud พร้อมเป็นตัวช่วยปลดล็อกนวัตกรรม ประสิทธิผล และประสิทธิภาพของทุกองค์กร”

Salesforce ยกให้ AI Cloud เป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ที่สุดสำหรับลูกค้าเซลส์ฟอร์ซในการยกระดับประสบการณ์ลูกค้า (Customer Experience) และประสิทธิผลการทำงานขององค์กร (Company Productivity) ด้วย Generative AI สำหรับองค์กร โดย AI Cloud ประกอบไปด้วยความสามารถต่างๆ ที่ได้รับการพัฒนามาเพื่อส่งมอบประสบการณ์การใช้งาน Generative AI ที่เชื่อถือได้ เปิดกว้าง และเป็นรูปแบบเรียลไทม์อย่างครอบคลุมทั่วทั้งแอปพลิเคชัน และเวิร์กโฟล์วต่างๆ

ในอีกด้าน ฟีเจอร์ใหม่ของ AI Cloud อย่าง Einstein GPT Trust Layer จะเป็นเครื่องมือจัดการความเสี่ยงต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนำ Generative AI มาใช้งาน โดยช่วยตอบโจทย์ด้านความปลอดภัยของข้อมูลภายในองค์กรและสามารถปฏิบัติตามคำสั่งต่างๆ ถือเป็นตัวเสริมความแข็งแกร่งให้จุดยืนของเซลส์ฟอร์ซในฐานะ AI CRM เบอร์ต้นของโลก 

"หัวใจหลักของ AI Cloud คือ Einstein ซึ่งเป็นระบบ AI ตัวแรกของโลกสำหรับ CRM และในปัจจุบันเป็นตัวขับเคลื่อนการคาดการณ์กว่า 1 ล้านล้านรายการต่อสัปดาห์บนแอปพลิเคชันของเซลส์ฟอร์ซ ด้วย Generative AI ระบบ Einstein จะสามารถช่วยสร้างประสิทธิผลและประสิทธิภาพให้องค์กรต่างๆ และพนักงานทั่วทั้งฝ่ายงานขาย งานบริการ การตลาด ไปจนถึงคอมเมิร์ซ" 

Salesforce อธิบายว่า AI Cloud สามารถช่วยตัวแทนฝ่ายขายสร้างอีเมลที่ปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้ารายบุคคล (Personalized emails) โดยอัตโนมัติและรวดเร็ว รวมถึงยังสามารถช่วยฝ่ายบริการตอบกลับข้อความแชตอย่างอัตโนมัติและสรุปเคสต่างๆ ให้อีกด้วย นอกจากนี้ ฝ่ายการตลาดยังสามารถสร้างเนื้อหาที่ปรับแต่งเฉพาะบุคคล (Personalized content) อย่างอัตโนมัติ เพื่อดึงดูดลูกค้าปัจจุบันและผู้มีโอกาสเป็นลูกค้าผ่านอีเมล มือถือ เว็บ และโฆษณา เป็นต้น

ในส่วนของฝ่ายคอมเมิร์ซ ทีมงานจะสามารถสร้างข้อมูลเชิงลึกและคำแนะนำอัตโนมัติ เพื่อมอบประสบการณ์ด้านคอมเมิร์ซแบบส่วนบุคคลในทุกขั้นตอนของเส้นทางผู้ซื้อ (Buyer’s Journey) ท้ายสุด ฝ่ายทีมพัฒนาจะสามารถสร้างโค้ดได้อย่างอัตโนมัติ พร้อมทั้งคาดการณ์บัค (Bug) ที่อาจเกิดขึ้นกับโค้ด รวมถึงรับคำแนะนำการแก้ไข 

ขณะเดียวกัน Salesforce มองว่า Generative AI ที่เชื่อถือได้นั้นมีความสำคัญกับองค์กร เนื่องจากผู้นำขององค์กรต่างๆ ล้วนต้องการใช้ประโยชน์ของ Generative AI แต่ยังคงกังวลถึงความเสี่ยงต่างๆ ที่จะตามมา เช่น ข้อบกพร่อง ความผิดพลาด ความปลอดภัย ความลำเอียง รวมถึงข้อกังวลในด้าน Data Governance หรือธรรมาภิบาลข้อมูล ซึ่งสิ่งดังกล่าวนี้สร้างช่องว่างด้านความไว้วางใจขึ้นมา จากผลการวิจัยใหม่ของเซลส์ฟอร์ซพบว่า 73% ของพนักงานเชื่อว่า Generative AI จะทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความปลอดภัย และเกือบ 60% ของผู้ที่วางแผนจะใช้เทคโนโลยี ไม่ทราบวิธีการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล 

ดังนั้น AI Cloud จะเข้ามาช่วยเติมเต็มช่องว่างด้านความไว้วางใจหรือความน่าเชื่อถือด้วยฟีเจอร์ใหม่ Einstein GPT Trust Layer ซึ่งฟีเจอร์ Einstein GPT Trust Layer จะช่วยป้องกันไม่ให้ Large-language Models (LLM) เก็บข้อมูลที่ละเอียดอ่อนของลูกค้าไว้ การแยกข้อมูลที่ละเอียดอ่อนออกจาก LLM นี้จะช่วยให้ลูกค้าสามารถดูแลเรื่องธรรมาภิบาลข้อมูล หรือ Data Governance ขององค์กรไว้ได้ ในขณะที่ใช้ประโยชน์มากมายจาก Generative AI ไปพร้อมกัน นอกจากนี้ Einstein GPT Trust Layer ยังเป็นตัวกำหนดมาตรฐานอุตสาหกรรมใหม่สำหรับ Generative AI ระดับองค์กรอีกด้วย 

ในภาพรวม Salesforce วางภาพให้ AI Cloud เป็นตัวแปร Generative AI ที่เชื่อถือได้ระดับองค์กร โดย AI Cloud จะผนึกเข้ากับเทคโนโลยีของเซลส์ฟอร์ซ เช่น Einstein, Data Cloud, Tableau, Flow และ MuleSoft เพื่อส่งมอบนวัตกรรม Generative AI ที่เชื่อถือได้ เปิดกว้าง และพร้อมใช้งานในระดับองค์กร

AI Cloud สามารถช่วยตัวแทนฝ่ายขายสร้างอีเมลที่ปรับแต่งให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้ารายบุคคล (Personalized emails) โดยอัตโนมัติและรวดเร็ว
ในส่วนความน่าเชื่อถือและเปิดกว้าง ฟีเจอร์ Einstein GPT Trust Layer จะช่วยให้บริษัทต่างๆ สามารถเริ่มการใช้งาน Generative AI ที่เชื่อถือได้อย่างรวดเร็ว โดยการกำหนดโมเดลที่เหมาะสมให้เข้ากับหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย นอกจากนี้ ยังสามารถปรับใช้กับ LLM ที่เกี่ยวข้อง ในขณะที่ช่วยรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล ความปลอดภัยของข้อมูล ที่เก็บข้อมูล และเป้าหมายการปฏิบัติขององค์กรต่างๆ ไปพร้อมกัน

และเพื่อเป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของเซลส์ฟอร์ซที่มีต่อระบบนิเวศแบบเปิด (Open Ecosystem) ผลิตภัณฑ์ AI Cloud จึงถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ LLM จาก Amazone Web Services (AWS), Anthropic, Cohere และอื่นๆ ที่อยู่ภายใต้โครงสร้างอินฟราสตรักเจอร์ของเซลส์ฟอร์ซเอง ซึ่ง AI Cloud จะเข้ามาช่วยดูแลเรื่องพร้อมข้อความและการตอบกลับลูกค้าบนโครงสร้างอินฟราสตรักเจอร์ของเซลส์ฟอร์ซ มากไปกว่านั้น เซลส์ฟอร์ซและ OpenAI ยังได้มีการจัดตั้งหุ้นส่วนที่มีความไว้วางใจร่วมกันเพื่อส่งมอบเนื้อหาที่ผ่านการกลั่นกรอง (Content Moderation) ผ่านการใช้งาน Enterprise API ชั้นนำของ OpenAI และเครื่องมือที่ปลอดภัยและดีที่สุดคู่กับ Einstein GPT Trust Layer เพื่อส่งเสริมการรักษาข้อมูลไว้บนเซลส์ฟอร์ซ

ธุรกิจที่กำลังมองหาวิธีการเพิ่มรายได้และผลิตผลที่รวดเร็ว ผลิตภัณฑ์ AI Cloud Starter Pack วางจำหน่ายในราคา 360,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อปี พร้อมเครื่องมือ Building Block ที่จำเป็น เช่น Data Cloud, MuleSoft automation, Einstein, Tableau Analytics, Slack, CRM และฟรี AI-readiness assessment จากบริการ Salesforce Professional Services

อย่างไรก็ตาม ราคานี้ถูกกำหนดว่าจะต้องทำสัญญารายปีเท่านั้น และข้อมูลราคาได้จัดทำขึ้นเพื่อจุดประสงค์ในการให้ข้อมูลเท่านั้น แปลว่าอาจมีการเปลี่ยนแปลงและมีข้อจำกัดเพิ่มเติมได้

รายละเอียดความพร้อมใช้งานของฟีเจอร์ต่างๆ ยังแตกต่างกันไป เช่น Einstein GPT Trust Layer จะพร้อมใช้งานโดยทั่วไปในเดือนมิถุนายน 2023 Service GPT กำลังทดสอบการใช้งานในขณะนี้ และจะพร้อมให้บริการโดยทั่วไปในเดือนมิถุนายน 2023 Sales GPT กำลังทดสอบการใช้งานในขณะนี้ และจะพร้อมให้บริการโดยทั่วไปในเดือนกรกฎาคม 2023 Marketing GPT จะเริ่มทดสอบการใช้งานในเดือนมิถุนายน 2023 และจะให้บริการโดยทั่วไปในเดือนกุมภาพันธ์ 2024 Commerce GPT กำลังทดสอบการใช้งานในขณะนี้ และจะพร้อมให้บริการโดยทั่วไปในเดือนกรกฎาคม 2023

ขณะที่ Apex GPT จะเริ่มทดสอบการใช้งานในเดือนมิถุนายน 2023 Flow GPT จะเริ่มทดสอบการใช้งานในเดือนตุลาคม 2023 Slack GPT กำลังอยู่ในเบต้า และจะพร้อมให้บริการโดยทั่วไปช่วงปลายปีนี้ สำหรับ Tableau GPT จะเริ่มทดสอบการใช้งานในเดือนพฤศจิกายน 2023


กำลังโหลดความคิดเห็น