xs
xsm
sm
md
lg

AI ประดิษฐ์ลายมือ! สร้างอักษรตัวเขียนเหมือนมนุษย์ ต่างกันทุกครั้งที่จดปากกา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท่ามกลางการใช้ประโยชน์หลายด้านจากปัญญาประดิษฐ์ (AI) วันนี้โลกได้รู้จักชุดเครื่องมือฟรีชื่อ "แคลลิกราเฟอร์ดอทเอไอ" (Calligrapher.ai) ความสามารถหลักคือการสร้างรูปแบบอักษรที่มีลักษณะเหมือนลายมือเขียนของมนุษย์ ซึ่งจะมีความแตกต่างกันทุกครั้งที่เขียน

ข้อมูลจากรายงานของสำนักข่าวอาร์สเทคนิก้า (Ars Technica) ระบุว่า ชุดเครื่องมือฟรี Calligrapher.ai นั้นพัฒนาขึ้นจากระบบโครงข่ายประสาทเทียม โดยเปิดให้ผู้ใช้จำลองลายมือเขียนผ่าน JavaScript ผลงานที่ได้นั้นน่าประทับใจ เพราะผู้ใช้เพียงแค่พิมพ์คำ วลี หรือประโยค และรอไม่กี่วินาทีเพื่อให้ระบบแสดงตัวอักษรในรูปแบบลายมือที่แตกต่างกันรวม 9 แบบ

รายงานระบุว่า รูปแบบอักษรจะไม่ตายตัว โดยแต่ละแบบสามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมได้ตามความเหมาะสมเพื่อความง่ายในการอ่าน ทั้งส่วนความกว้างของเส้นขีด และความเร็วของลายมือเขียน


ความสามารถสร้างลายมือเขียนของ Calligrapher.ai ถือเป็นมิติใหม่ของการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์ ที่ผ่านมา ปัญญาประดิษฐ์ถูกพัฒนาเป็นเครื่องมือสร้างรูปภาพจากข้อความ ยังมีการพัฒนาระบบ "นักกฎหมายหุ่นยนต์" รวมถึงแชตบอทอัจฉริยะ และอีกหลายระบบที่ถูกขับเคลื่อนโดยระบบอัตโนมัติ

สำหรับระบบสร้างลายมือเขียน Calligrapher.ai อัลกอริทึมการเขียนในแต่ละคำจะคำนวณจากน้ำหนักทางสถิติ โดยโครงข่ายประสาทเทียม หรือ recurrent neural network (RNN) ของระบบจะวิเคราะห์และต่อยอดฐานข้อมูลลายมือออนไลน์ IAM On-Line Handwriting Database ซึ่งประกอบด้วยตัวอย่างลายมือจากบุคคล 221 คน เพื่อกำหนดน้ำหนักที่จะใช้ในการแสดงผล ฐานข้อมูลนี้ทำให้ Calligrapher.ai แตกต่างจากฟอนต์สคริปต์ที่มีมานานหลายทศวรรษ เพราะที่ผ่านมา อักขระแต่ละตัวมักถูกจำกัดให้อยู่ในรูปแบบที่กำหนด แต่ Calligrapher.ai ทำให้ทุกตัวอักษรมีความแตกต่างกันไปในแต่ละเอาต์พุต ทำให้ข้อความดูสมจริงยิ่งขึ้น


อย่างไรก็ตาม ข้อสังเกตของการใช้งาน Calligrapher.ai ในขณะนี้คือข้อจำกัดของฐานข้อมูลที่ดึงมาใช้ในระบบ ทำให้มีการปรับแต่งให้เข้ากับตัวอักษรภาษาอังกฤษมากกว่าภาษาอื่น ส่งให้ผู้ใช้รายงานปัญหาเมื่อใช้งานกับภาษาที่ไม่ใช่ภาษาอังกฤษ

Calligrapher.ai นับเป็นผลงานของ "ฌอน วาสเกซ" (Sean Vasquez) นักวิจัยด้านแมชชีนเลิร์นนิงซึ่งใช้งานวิจัยปี 2013 ที่อเล็กซ์ เกรฟส์ (Alex Graves) แห่ง DeepMind ศึกษาไว้ โดยก่อนหน้านี้ Calligrapher.ai ถูกสร้างขึ้นและเผยแพร่เผยมานานหลายปี แต่เพิ่งจะได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นเมื่อไม่นานมานี้ หลังจากเพจดังกล่าวถูกเผยแพร่ในชุมชนคนออนไลน์


ในส่วนการนำไปใช้ Vasquez ได้อัปโหลดชุดคำสั่ง หรือโค้ดพื้นฐานไปยังเว็บไซต์ GitHub ในปี 2018 ทำให้นักออกแบบสามารถปรับระบบ Calligrapher.ai ให้เข้ากับแอปพลิเคชันอื่นได้ คาดว่า Calligrapher.ai จะมีการประสานงานเพื่อให้เกิดระบบงานใหม่ๆ ที่ใช้ประโยชน์จากแบบอักษรซึ่งเขียนด้วยลายมือแบบไม่ซ้ำเพิ่มเติมในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น