xs
xsm
sm
md
lg

LINE อัปเดต Business Manager รวมศูนย์ข้อมูลให้แบรนด์ต่อยอดทำตลาดดิจิทัล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังจากประกาศความคืบหน้าในการพัฒนาเครื่องมือที่จะมาช่วยให้นักการตลาดดิจิทัล และแบรนด์ที่มีฐานลูกค้าบน LINE นำข้อมูลไปใช้งานในการสร้างแบรนด์ และสื่อสารการตลาดกับลูกค้า ล่าสุด LINE Business Manager เวอร์ชันใหม่พร้อมให้ใช้งานแล้ว

สำหรับ Business Manager นับเป็นดาต้าโซลูชันจาก LINE ที่เป็นตัวกลางในการจัดการข้อมูลที่เกิดขึ้นภายในอีโคซิสเต็มผ่าน 3 ช่องทางคือ LINE Official Account (LINE OA), LINE Ads Platform (LAP) และ LINE Smart Channel เพื่อนำมาวิเคราะห์ จำแนก สร้างกลุ่มเป้าหมายสำหรับการสื่อสาร และการตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อเป็นเช่นนั้นจะทำให้แบรนด์สามารถใช้ 3 ช่องทางดังกล่าวให้เกิดประโยชน์สูงสุด ด้วย 4 ประโยชน์หลัก ทั้งการแชร์ข้อมูลภายใน LINE การสร้างกลุ่มเป้าหมายได้แม่นยำ รองรับ PDPA และรองรับการโฆษณาให้ทุกแบรนด์สามารถใช้งานได้

เบื้องต้น Business Manager จะเป็นตัวกลางเชื่อมต่อและแลกเปลี่ยนข้อมูล พฤติกรรมผู้ใช้ (Cross Data) ที่เกิดขึ้นระหว่าง LINE OA เช่น กลุ่มคนที่เคยคลิกลิงก์ หรือเปิดข้อความที่บรอดคาสต์ LAP เช่น กลุ่มคนที่เคยรับชมวีดีโอโฆษณาผ่าน LAP และ บน LINE Smart Channel เช่น กลุ่มคนที่เคยเห็นโฆษณาบน LINE Smart Channel ได้อย่างง่ายดาย

ทำให้แบรนด์ได้ฐานข้อมูลผู้ใช้ที่กว้างและครอบคลุมมากขึ้น นำไปสู่การจำแนกกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนและมีประสิทธิภาพกว่าเดิม เก็บตกฐานผู้ใช้งานบางกลุ่มที่อาจมีแนวโน้มเป็นกลุ่มเป้าหมายของแบรนด์แต่ไม่ได้ถูกนำมาผนวกรวมกันในอดีต

รวมถึงแบรนด์ยังสามารถอัปโหลดข้อมูล First Party Data ที่แบรนด์มี เช่น User ID อีเมล หรือเบอร์โทรศัพท์ของกลุ่มลูกค้า รวมไปถึงการสร้าง LINE Tag กลางบน Business Manager เพื่อนำผลติดตามพฤติกรรมลูกค้าที่ได้จากเว็บไซต์ของแบรนด์ มาเป็นส่วนหนึ่งในการวิเคราะห์ จำแนกกลุ่มเป้าหมาย

นอกจากนี้ ยังช่วยแบรนด์ให้สามารถวิเคราะห์ จำแนกกลุ่มเป้าหมาย นำไปสู่การส่งข้อความ หรือยิงโฆษณาแบบ Cross Targeting ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

โดยแบรนด์สามารถ Retarget ยิงข้อความ ยิงโฆษณากลับไปผ่านช่องทางใดก็ได้ใน 3 ช่องทางที่ต้องการ ในรูปแบบ Cross Targeting ไม่ว่าจะเป็นนำกลุ่มลูกค้าที่มีพฤติกรรมการคลิกโฆษณาจาก LAP มาเป็นกลุ่มเป้าหมายในการยิงข้อความผ่าน LINE OA หรือนำเอากลุ่มลูกค้าที่มีพฤติกรรมการคลิกสินค้าบน LINE OA มาเป็นกลุ่มเป้าหมายในการยิงโฆษณาผ่าน LAP หรือ LINE Smart Channel 

ขณะเดียวกัน Business Manager ถูกพัฒนาให้สอดคล้องกับ พ.รใบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PDPA) ที่จะเริ่มบังคับใช้ในวันที่ 1 มิ.ย.นี้ ดังนั้น นักการตลาด แบรนด์ หรือผู้ประกอบการจึงไม่ต้องมีความกังวล สามารถใช้งานได้อย่างปลอดภัย โดยระบบจะทำหน้าที่คัดกรองข้อมูลกลุ่มเป้าหมายเบื้องต้นให้โดยอัตโนมัติ และมีการขออนุญาตเก็บข้อมูลจากผู้บริโภคครบถ้วนตามข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง

ที่สำคัญแบรนด์ใหญ่ที่มี LINE OA และ/หรือ LAP หลายบัญชี เช่น LINE OA ของแบรนด์หลักและ LINE OA ของแบรนด์สาขา หรือมีบัญชี LAP แยกตามเอเยนซีที่ดูแลด้านสื่อโฆษณาให้แบรนด์ BUSINESS MANAGER จะยิ่งช่วยสร้างประสิทธิภาพการสื่อสาร การตลาดเพิ่มเป็นทวีคูณ

ทำให้แบรนด์สามารถนำข้อมูลจาก LINE OA หลักมาใช้ยิงโฆษณาให้ LINE OA ของสาขาได้ เช่น การเพิ่มเพื่อน (Gain Friends) ระหว่าง LINE OA หลัก และ LINE OA สาขา หรือใช้ข้อมูลที่ได้จาก LINE Tag มาสร้างแคมเปญโฆษณาที่หลากหลาย อย่างการยิงโฆษณาลดราคาให้ลูกค้าประจำ พร้อมยิงโฆษณาโปรโมตสินค้าให้ลูกค้าใหม่ เป็นต้น ซึ่งการแลกเปลี่ยนข้อมูล Cross Platform ภายใต้ LINE Ecosystem เช่นนี้จะทำให้การทำการตลาดบน LINE มีความหลากหลาย และเพิ่มประสิทธิภาพ สร้างโอกาสความสำเร็จเป็นเท่าทวีคูณ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น