xs
xsm
sm
md
lg

Smart Hospital ในความฝัน ‘ฐากร ตัณฑสิทธิ์’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์หลังวางหัวโขนเลขาธิการ กสทช. ‘ฐากร ตัณฑสิทธิ์’ บุคคลที่คนในวงการสื่อสารโทรคมนาคมคิดถึงกันมาก เพราะเชื่อว่าด้วยศักยภาพและความสามารถของเขาจะช่วยให้ดีลประวัติศาสตร์การควบรวมที่ถูกตีกระหน่ำรอบด้าน สามารถหาทางออกมีโซลูชันที่พวกมือไม่ถึง ปล้ำผีลุกปลุกผีนั่ง พวกมากลากเข้ารกเข้าพง ลากกันจนไปถึงป.ป.ช. ศาลปกครอง จนหาทางออกแทบไม่เจอ

ในยามว่างไร้ภาระหนักสมอง ทำให้อดีตเลขาธิการ กสทช.มีเวลามากพอจะนึกฝันสิ่งที่เคยสร้างตอนต้นว่าควรมีการสานต่อตอนกลาง และไปสู่บทสรุปที่สวยงามตอนจบได้อย่างไรบ้าง
 
ในเฟซบุ๊ก ‘Thakorn Tantasith’ บอกว่า ‘ผมอยากเล่าความฝันเมื่อคืนก่อน ผมฝันเห็นประเทศไทยมีโรงพยาบาลอัจฉริยะ (Smart Hospital) คนไทยแค่ถือบัตรประชาชนติดตัวใบเดียวก็รักษาที่โรงพยาบาลไหนของรัฐก็ได้และเป็นการรักษาอย่างต่อเนื่องโดยไม่ต้องเริ่มนับหนึ่งใหม่
 
ฝันเห็นประเทศไทยมีการรักษาโรคผ่านระบบ 5G ประชาชนโดยเฉพาะในพื้นที่ชนบท ตอนเช้าเพียงแต่เดินทางไปโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลที่ใกล้บ้านก็พบแพทย์ผ่านระบบ 5Gได้
 
ฝันถึงประเทศไทยเมื่อเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุสามารถรักษาหลายๆ โรคของผู้สูงอายุ ไม่ว่าจะเป็นโรคตา โรคเบาหวาน โรคผิวหนัง โรคความดัน สามารถตรวจรักษาผ่านระบบ 5G ได้โดยไม่ต้องเดินทางไปพบแพทย์ในตัวเมืองเพียงแต่รอตรวจที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบลใกล้บ้านผ่านระบบ 5G ก็เสมือนได้พบแพทย์
 
ฝันเห็นโรงพยาบาลใหญ่ๆ ทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัดประชาชนไม่ต้องเดินทางไปรอแออัดเพื่อรอการตรวจรักษาเหมือนเดิม แต่มีการกระจายการรักษาผ่านระบบโรงพยาบาลอัจฉริยะแทน
 
ฝันเห็นประเทศไทยสามารถลดความเหลื่อมล้ำด้านสาธารณสุขได้ดีเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ฝันถึงคนไทยสามารถลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางไปพบแพทย์ได้เยอะมากและนำเงินเหล่านั้นมาใช้จ่ายในครอบครัว ฝันถึงรัฐบาลลดค่ารักษาพยาบาลลงได้ 30-40% เพราะมีระบบโรงพยาบาลอัจฉริยะ
 
ฝันถึงคนไทยทั้งประเทศ สื่อมวลชนทั้งหมดปรบมือเชียร์รัฐบาลที่ทำอย่างนี้ได้ พอผมตื่นมาเพราะเจ้าลูกแมวทั้ง 3 ตัวมาปลุก ถึงได้รู้สึกตัวว่าผมไม่ได้ฝันแน่ๆ สงสัยคงนอนละเมอไปเองมั้งครับ
 
ผมต้องขอบคุณลูก 3 ตัวที่มาปลุกทันเวลา ไม่งั้นคงฝันไปไกลกว่านี้’
 
ความฝันของเขาวันนั้น อาจเป็นจริงได้ในวันนี้ หาก หาก หาก …. (เติมคำในช่องว่างได้ตามใจชอบ เพราะคาดว่ามีคนจำนวนมากรู้ว่า หาก…อะไร)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น