xs
xsm
sm
md
lg

ไอเดียใช้เครื่องมือของ Meta โปรโมตแบรนด์เล็กในไทยได้รับการมองเห็นมากขึ้น / ภารดี สินธวณรงค์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


บทความโดย ภารดี สินธวณรงค์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด ของ Facebook ประเทศไทย จาก Meta
ก่อนไปเปิดไอเดียดีๆ ในการใช้เครื่องมือของ Meta เพื่อโปรโมตให้แบรนด์ของธุรกิจขนาดเล็กในประเทศไทยได้รับการมองเห็นมากขึ้น เราควรรู้ว่าหนึ่งในความท้าทายที่ใหญ่ที่สุดซึ่งธุรกิจขนาดเล็กต้องเผชิญคือ การกระจายข่าวสารให้ผู้คนได้รู้จักสินค้าและโซลูชันของพวกเขา ถึงแม้แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียจะทำให้การโฆษณาออนไลน์มีความหลากหลายมากขึ้น และทำให้ธุรกิจทุกประเภทมีโอกาสดึงดูดลูกค้าใหม่ผ่านโพสต์ วิดีโอ และโฆษณา แต่การดึงดูดความสนใจของผู้คนท่ามกลางสงครามโฆษณาก็กลายเป็นเรื่องยากขึ้นด้วยสำหรับธุรกิจขนาดเล็ก

Meta ต้องการช่วยให้ธุรกิจขนาดกลางและเล็กเชื่อมต่อกับกลุ่มเป้าหมายและชุมชน โดยช่วยให้ผู้นำหรือผู้บริหารธุรกิจสามารถใช้แพลตฟอร์มและเครื่องมือของเราเพื่อทำให้ธุรกิจของพวกเขาได้รับการมองเห็น เชื่อมต่อกับลูกค้าใหม่ๆ และเพิ่มคอนเวอร์ชันได้ เช่น มีจำนวนการเข้าชมเว็บไซต์ ยอดการนัดหมาย และยอดขายมากขึ้น

ในฐานะหนึ่งในแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียและแพลตฟอร์มส่งข้อความที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก Meta เผยสถิติมีผู้คนมากกว่า 3.5 พันล้านคนใช้บริการของบริษัทเป็นประจำทุกเดือน รวมถึง Facebook, Instagram และ Messenger

พลังของการสนทนา

การส่งข้อความได้กลายเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพสำหรับธุรกิจในการติดต่อโดยตรงกับลูกค้าเพื่อตอบคำถาม ให้ความช่วยเหลือ และแม้แต่การกระตุ้นยอดขาย

ผลสำรวจล่าสุดพบว่า 56% ของนักชอปในเอเชียแปซิฟิกมักซื้อสินค้าผ่านแอปส่งข้อความ ในขณะที่มากกว่าครึ่งของนักชอปช่วงวันหยุดทั่วเอเชียมีแนวโน้มที่จะสั่งซื้อหากธุรกิจสามารถติดต่อได้ผ่านแพลตฟอร์มการส่งข้อความ สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของ Conversational Commerce หรือการซื้อขายผ่านการทักแชตที่ลูกค้าสามารถพูดคุยกับธุรกิจได้ และเป็นเหตุผลที่ธุรกิจขนาดเล็กควรที่จะใช้มัน

ทั้งนี้ การตั้งช่องทางการสื่อสารบน Messenger นั้น แบรนด์ต่างๆ จะสามารถสนทนากับลูกค้าได้อย่างราบรื่นแบบเรียลไทม์ ช่วยเสริมประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นและมีอิทธิพลในเชิงบวกต่อการตัดสินใจของนักชอปในการสมัครสมาชิก คลาสเรียน หรือทำการสั่งซื้อ

เครื่องมือ เช่น Messenger ช่วยให้ร้าน กม.8 จักรยาน ซึ่งเป็นร้านขายจักรยานในประเทศไทย เข้าถึงลูกค้าใหม่ๆ ได้ด้วยการถ่ายทอดสดเพื่อแสดงกลเม็ดเคล็ดลับในการสร้างความภักดีกับลูกค้าและการเติบโตของธุรกิจ

“Facebook สำคัญมาก เนื่องจากเป็นหนึ่งในวิธีการหลักๆ ที่ผมใช้โปรโมตธุรกิจ” สมโภช วินิจชัยนันท์ เจ้าของ กม.8 จักรยาน กล่าว “แพลตฟอร์มนี้เป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมในหมู่คนไทย ผมคิดว่าคนไทยชอบดูรายละเอียดกับราคาสินค้าบนเพจ Facebook ของเรา”

การใช้การซื้อขายผ่านการทักแชตเพื่อขยายแบรนด์ของคุณ

ธุรกิจขนาดเล็กสามารถใช้แพลตฟอร์มรับส่งข้อความเพื่อเชื่อมต่อกับลูกค้าอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้นและทำให้แบรนด์ของตนเติบโต ต่อไปนี้คือวิธีง่ายๆ บางประการเพื่อให้ธุรกิจไทยได้สร้างการซื้อขายผ่านการทักแชตที่ยอดเยี่ยม

เนื่องจากธุรกิจขนาดเล็กจำนวนมากมักจะใช้ทีมบริการลูกค้าแทนระบบอัตโนมัติในการเริ่มต้น จึงควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าตอบคำถามอย่างรวดเร็ว ข้อความชัดเจนและรัดกุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณต้องการเวลามากขึ้นในการตอบคำถามของพวกเขาอย่างเต็มที่

Message Tags ช่วยจัดการการสนทนาโดยการส่งข้อความแบบเฉพาะบุคคลและทันเวลา เช่น การอัปเดตหลังการสั่งซื้อ ในขณะเดียวกัน ข้อความจากผู้สนับสนุนก็สามารถใช้เพื่อส่งอัปเดตโปรโมชันไปยังผู้ที่เลือกรับข้อความเหล่านั้นผ่าน Messenger ได้

เมื่อธุรกิจขยายตัวและเติบโต ให้พิจารณาเปลี่ยนประสบการณ์การซื้อขายผ่านการทักแชตให้เป็นแบบอัตโนมัติทั้งหมด หรือเป็นโซลูชันไฮบริดที่ใช้ทั้งระบบอัตโนมัติและคน

หลังจากที่คุ้นเคยกับการรับส่งข้อความโดยใช้แพลตฟอร์ม Meta แนะนำให้ใช้ช่องทางนี้เพื่อสร้างการรับรู้มากขึ้นและเชื่อมต่อกับลูกค้าของคุณผ่านการสนทนาอย่างเป็นมิตร

เพิ่มการมองเห็นด้วย Meta

ธุรกิจสมควรได้รับการมองเห็น และแพลตฟอร์มและผลิตภัณฑ์ของ Meta เช่น วิดีโอและการส่งข้อความ ทำให้ธุรกิจขนาดเล็กทั่วโลกได้รับการมองเห็นมากขึ้นในชุมชนของพวกเขาทั้งออนไลน์และออฟไลน์ เนื่องจากผู้คนค้นพบ โต้ตอบ และกลายเป็นลูกค้าของธุรกิจมากขึ้น

ดูไอเดียดีๆ เพิ่มเติมสำหรับธุรกิจขนาดเล็กได้ที่นี่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น