xs
xsm
sm
md
lg

MediaTek เปิดตัวชิป Dimensity 8000 5G กระตุ้นศึกสมาร์ทโฟน 5G พรีเมียมแข่งดุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีเดียเท็ก (MediaTek) เปิดตัวชิปซีรีส์ Dimensity 8000 5G สำหรับสมาร์ทโฟน 5G พรีเมียม มั่นใจนำเทคโนโลยีระดับเรือธงทั้งการเชื่อมต่อ จอแสดงผล เกมมิ่ง มัลติมีเดียและการถ่ายภาพมาสู่สมาร์ทโฟน 5G พรีเมียม นักวิเคราะห์เชื่อ MediaTek เปิดเกมเพิ่มปริมาณการผลิตชิป SoC สำหรับสมาร์ทโฟนระดับมิดเทียร์จำนวนมหาศาลทั่วโลก จะถือเป็นการเดิมพันครั้งยิ่งใหญ่ในวงการ 5G คาดชิปใหม่ช่วยผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนมีทางเลือกมากขึ้นในการทำตลาด

CH Chen รองผู้จัดการทั่วไปหน่วยธุรกิจการสื่อสารไร้สายแห่ง MediaTek กล่าวว่า MediaTek ได้นำเทคโนโลยีขั้นสูงจากแพลตฟอร์มและแพกเกจของชิป Dimensity 9000 ระดับเรือธงอันทรงพลังใส่เข้าไปในชิปซีรีส์ Dimensity 8000 รุ่นใหม่ อีกทั้งยังผลิตด้วยกระบวนการผลิต 5nm TSMC ที่ประหยัดพลังงานได้ถึงขีดสุดที่มาพร้อมกับ CPU แบบ Octa Core

“อาจพูดได้ว่าชิปซีรีส์ MediaTek Dimensity 8000 เปรียบเสมือนน้องชายของชิปเรือธงรุ่น Dimensity 9000 ก็เป็นได้ เพราะได้นำคุณสมบัติระดับเรือธงและการประหยัดพลังงานที่ดียิ่งขึ้นมาสู่ตลาดสมาร์ทโฟนพรีเมียม”

Avi Greengart ประธานบริษัทที่ปรึกษาการตลาด Techsponential เชื่อว่าการที่ MediaTek ได้เพิ่มปริมาณการผลิตชิป SoC สำหรับสมาร์ทโฟนระดับมิดเทียร์จำนวนมหาศาลทั่วโลก จะถือเป็นการเดิมพันครั้งยิ่งใหญ่ในวงการ 5G อีกทั้งชิป Dimensity 9000 กำลังบุกตลาดระดับเรือธงอยู่ด้วย นอกจากนี้ชิป MediaTek Dimensity 8000 จะช่วยให้ผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนมีทางเลือกมากขึ้นในการสร้างสมดุลระหว่างประสิทธิภาพและราคา รวมถึงยังคงนำเสนอคุณสมบัติเกมมิ่งระดับเรือธง และความสามารถด้าน AI ได้อีกด้วย


สำหรับชิปใหม่ MediaTek ให้ข้อมูลว่าชิป Dimensity 8100 จะผสานรวมคอร์ Arm Cortex-A78 ระดับพรีเมียม 4 คอร์ที่สามารถทำความเร็วได้สูงถึง 2.85GHz และชิป Dimensity 8000 ก็มี Cortex-A78 4 คอร์ที่ทำความเร็วได้สูงสุดถึง 2.75GHz

นอกจากนี้ ชิปทั้งสองยังผสานรวมหน่วยประมวลผลกราฟิก Arm Mali-G610 MC6 เข้ากับเทคโนโลยีเกมมิ่ง HyperEngine 5.0 ของ MediaTek จึงประหยัดพลังงานได้อย่างดีเลิศ ช่วยให้เล่นเกมได้นานขึ้น รวมถึงมีเฟรมเรตที่ดีที่สุดในคลาสอีกด้วย โดยชิป Dimensity 8100 ทำความเร็วได้ 170fps และชิป Dimensity 8000 ทำได้ 140fps นอกจากนี้หน่วยความจำ LPDDR5 และ UFS 3.1 จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถสตรีมข้อมูลได้เร็วฉับไวชั่วพริบตา

ซีรีส์ Dimensity 8000 รุ่นล่าสุดนี้ใช้สถาปัตยกรรมแบบ Open Resource ของ MediaTek ผู้ผลิตอุปกรณ์จึงสามารถปรับเปลี่ยนและใส่คุณสมบัติที่แตกต่างไปจากค่ายอื่นๆ ได้อย่างอิสระ ช่วยให้สมาร์ทโฟน 5G และประสบการณ์ใช้ 5G โดดเด่นไม่เหมือนใคร

ซีรีส์ Dimensity 8000 ยังผสานรวมหน่วยประมวลผล AI ที่เรียกว่า APU 580 ซึ่งถือเป็นรุ่นที่ 5 ของ MediaTek เพราะมีประสิทธิภาพการประหยัดพลังงานสูงสุดในคลาส มากกว่านั้นชิปที่มีสมรรถภาพและประสิทธิภาพที่ผสานรวมกันอย่างลงตัวจะทำให้การใช้งานมัลติมีเดียที่ประมวลผลด้วย AI เกมมิ่ง กล้องและวิดีโอเกิดประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

ในอีกด้าน ชิปซีรีส์ Dimensity 8000 มีตัวประมวลผลสัญญาณภาพ (ISP : Image Signal Processor) ที่มีความเร็วสูงถึง 5 กิกะพิกเซลต่อวินาที ทำให้ MediaTek การันตีตัวเองว่าจะช่วยให้ถ่ายภาพ ถ่ายวีดิโอได้ฉับไวและกระจ่างชัดมากที่สุดในคลาส


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น