xs
xsm
sm
md
lg

ปีใหม่ซื้อคอมพ์เครื่องใหม่? เดลล์ชวนใช้ Dell Data Wipe ย้ายข้อมูล-ชอปปิ้งปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ใครจะซื้อคอมพิวเตอร์ หรือมือถือใหม่ฟังให้ดี เดลล์ (Dell) เตือนทุกคนลบไฟล์และข้อมูลส่วนตัวและหลักฐานใดๆ ที่บ่งบอกตัวตนออกจากอุปกรณ์เก่าให้หมดจด เพื่อความปลอดภัยก่อนที่จะทำการทิ้งหรือส่งต่ออุปกรณ์นั้นไปให้คนอื่น ระบุ 6 เคล็ดลับช่วยชอปปิ้งปลอดภัยในฤดูแห่งกาลแห่งการเฉลิมฉลองและมอบของขวัญให้แก่กัน

เดลล์ย้ำว่า เบื้องหลังแพลตฟอร์มที่ใช้ในการเลือกซื้อของในวันนี้อย่างบนอีคอมเมิร์ซในปัจจุบันมีภัยคุกคามทางออนไลน์เกิดขึ้นมากมายในช่วงวันหยุดเทศกาล สิ่งที่สำคัญมากไปกว่านั้นก็คือ ทุกคนควรมั่นใจว่าในขณะที่ชอปปิ้งออนไลน์นั้นได้ดำเนินการป้องกันอย่างปลอดภัย เนื่องจากผู้เชี่ยวชาญต่างมองเห็นการเพิ่มขึ้นของการโจมตีทางไซเบอร์

"เมื่อไม่นานมานี้ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้ร่วมมือกับภาคประชาชน องค์กรด้านคุ้มครองผู้บริโภค ผู้ให้บริการตลาดออนไลน์ และหน่วยงานรัฐ 19 องค์กร ลงนามการคุ้มครองผู้บริโภคในการซื้อขายสินค้าและบริการออนไลน์ เพื่อยกระดับการคุ้มครองสิทธิของนักชอปออนไลน์ไทยสู่มาตรฐานสากลมากยิ่งขึ้น ที่เดลล์ เทคโนโลยีส์ เรามั่นใจว่าได้สร้างเส้นทางที่ปลอดภัยให้ลูกค้าที่จะทำให้ทุกคนผ่านปัญหาไปได้อย่างราบรื่นผ่านการตรวจสอบ (check out) ที่สามารถไว้วางใจและเชื่อมั่นได้ และเพื่อการรักษาข้อมูลส่วนบุคคลให้ยังปลอดภัย" เดลล์ระบุ

6 คำแนะนำที่เดลล์เผยแพร่เพื่อให้ผู้ปฏิบัติตามได้รับการปกป้องในขณะชอปปิ้งออนไลน์ คือ 1.เลือกใช้บริการเว็บไซต์ที่มีการรักษาความปลอดภัยด้วย URLที่ขึ้นต้นด้วย : https:// เท่านั้น 2.พยายามเลือกบริการจากแบรนด์ที่มีชื่อเสียงหรือรู้จักและไว้ใจได้เท่านั้น 3.หลีกเลี่ยงการสั่งซื้อสินค้าผ่านทางคอมพิวเตอร์หรือเครือข่าย Wi-Fi สาธารณะ เนื่องจากอาจไม่ปลอดภัยและอาจมีซอฟต์แวร์ประสงค์ร้ายซ่อนอยู่ 4.ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีรหัสผ่านหรือชุดคำของรหัสผ่านที่แข็งแรง แข็งแกร่งเพียงพอ โดยต้องประกอบไปด้วยตัวเลข ตัวอักษรและสัญลักษณ์พิเศษผสมกัน

5.ห้ามนำเอารหัสผ่านเก่ามาใช้ใหม่ หรือเวียนซ้ำ และควรนำการใช้ปัจจัยหลายๆ อย่างในการตรวจสอบ และยืนยันตัวบุคคล (multi-factor authentication) มาใช้หากเป็นไปได้ และที่สำคัญ 6.อย่าคลิกลิงก์ที่น่าสงสัย หรือไม่รู้ที่มาโดยเด็ดขาด


สำหรับใครที่เตรียมใช้งานคอมพ์เครื่องใหม่ที่เพิ่งซื้อมา เดลล์อธิบายว่า ข้อมูลส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้ในฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ หรือหน่วยความจำใดๆ ก็ตามบนอุปกรณ์ที่ได้ใช้งาน ดังนั้น ใครที่มองว่าช่วงเทศกาลเป็นเวลาที่เหมาะแก่การที่จะอัปเกรดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้ดีขึ้น สิ่งที่ควรทำคือการลบไฟล์และข้อมูลส่วนตัวและหลักฐานใดๆ ที่บ่งบอกตัวออกจากอุปกรณ์เก่าให้หมด เพื่อความปลอดภัยก่อนที่จะทำการทิ้งหรือส่งต่ออุปกรณ์นั้นไปให้คนอื่น

"ตรงนี้มีทางเลือกเผื่อเอาไว้ คอมพิวเตอร์บางเครื่องนั้นมาพร้อมกับซอฟต์แวร์สำหรับการโยกย้ายข้อมูล ยกตัวอย่าง คอมพิวเตอร์ของ เดลล์หลายรุ่นจะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ชื่อ Dell Data Wipe ติดตั้งเอาไว้ใน BIOS ส่วนแบรนด์อื่นๆ จะมีซอฟต์แวร์ในลักษณะนี้เช่นเดียวกัน หากคอมพิวเตอร์ของคุณไม่มีซอฟต์แวร์สำหรับการลบไฟล์ข้อมูลในฮาร์ดไดร์ฟก็สามารถซื้อซอฟต์แวร์เฉพาะทางมาจัดการเรื่องนี้ได้ เช่น Dell Migrate บริการสำหรับการย้ายไฟล์ข้อมูลสำคัญจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าไปยังคอมพิวเตอร์เดลล์เครื่องใหม่ และยังช่วยให้สามารถลบข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ ออกจากคอมพิวเตอร์เครื่องเก่าได้หมดจด" เดลล์ ระบุ

หลังจากลบไฟล์ออกจากคอมพิวเตอร์ไปแล้ว เดลล์จุดประกายให้นำอุปกรณ์ที่ไม่ได้ใช้แล้ว ไปปรับปรุง นำกลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิล เดลล์ย้ำว่ามีความเชื่อในเรื่องของการทำงานข้ามอุตสาหกรรมร่วมกันเพื่อความยั่งยืน ด้วยการเข้าถึงซัปพลายเชนทั่วโลกโดยการรีไซเคิลวัสดุที่จำเป็นในการผลิตอุปกรณ์ของบริษัท สอดคล้องกับเป้าหมายปี 2030 ของเดลล์ ในการนำเอาวัสดุลับมาใช้ใหม่หรือรีไซเคิล ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่เทียบเท่ากันสำหรับแต่ละผลิตภัณฑ์ที่ขายออกไป

"เดลล์เชื่อมั่นในการนำเอาวัสดุหมุนเวียนและลดการฝังกลบ ขับเคลื่อนการพัฒนาความอย่างยั่งยืนทั่วโลก เราเชื่อว่าเป็นความรับผิดชอบของเราในการปกป้องและเสริมสร้างโลกของเราให้ได้มากที่สุด การทำงานร่วมกันกับผู้ประกอบการรายอื่นเพื่อให้เราบรรลุเป้าหมายนี้มีความสำคัญต่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ไม่เฉพาะที่ Dell Technologies เท่านั้น แต่ยังรวมถึงทั่วทั้งอุตสาหกรรมเทคโนโลยีด้วย"

สำหรับเดลล์ บริษัทระบุว่า ลูกค้าสามารถเป็นส่วนหนึ่งในโครงการรีไซเคิลสำหรับผู้บริโภคของเดลล์ได้โดยง่าย โดยจะคืนแบรนด์ใดๆ ก็ตาม ในทุกสภาวะและที่สำคัญฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย ตัวอย่างเช่น ในสหรัฐอเมริกา หากคอมพิวเตอร์ของใครยังใช้งานได้อยู่ โปรแกรม Dell Trade In ใหม่มอบเครดิตทันที เพื่อใช้ในการซื้อคอมพิวเตอร์เดลล์ ในอนาคตเมื่อแลกเปลี่ยนอุปกรณ์ที่เข้าเกณฑ์ตามยี่ห้อที่กำหนด หรือหากคอมพิวเตอร์ของใครเก่าเกินไปหรือใช้งานไม่ได้อีกต่อไป บริการส่งคืนทางไปรษณีย์ทั่วโลกของเดลล์เสนอการรีไซเคิลให้ฟรีทุกค่าใช้จ่ายแม้กระทั่งค่าขนส่ง

สำหรับผู้ที่ต้องเดินทางพร้อมพกแล็ปท็อปตัวใหม่ไปด้วย เดลล์แนะนำเคล็ดลับในการยืดอายุแบตเตอรี่ให้ยาวนานขึ้นว่าควรปิดเครื่องทุกครั้งก่อนที่จะหยิบกลับเข้ากระเป๋าหรือพื้นที่ปิดอื่นๆ และเลือกใช้อะแดปเตอร์ชาร์จไฟของเดิมที่มากับตัวเครื่องเสมอ เลี่ยงการนำเอาอะแดปเตอร์หรือแบตเตอรี่จากผู้ผลิตรายอื่นมาใช้งาน นอกจากนี้ ควรลดระดับความสว่างหน้าจอลงให้พอเหมาะ และเปิดซอฟต์แวร์เฉพาะที่ใช้งานเท่านั้น เพื่อลดการใช้ทรัพยากร ขณะเดียวกัน ควรหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอุณหภูมิสุดขีด แต่หากตัวเครื่องต้องเจอกับอุณหภูมิเย็นหรือร้อนแบบสุดขีด ให้นำเอาเครื่องมาไว้ในพื้นที่ที่มีอุณหภูมิปกติก่อนนำมาใช้งานและชาร์จพลังงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น