xs
xsm
sm
md
lg

“ชัยวุฒิ” หนุนปั้นคนรุ่นใหม่แก้ปัญหาขาดแคลนกำลังคนด้านไซเบอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชัยวุฒิ” รมว.ดีอีเอส ผนึกกำลัง สกมช. สร้างบุคลากรไซเบอร์ แก้ปัญหาขาดแคลนทักษะแรงงานเพื่อรับภัยคุกคามทางไซเบอร์ในระยะยาว ล่าสุดเฟ้นหาคนรุ่นใหม่จากผู้เข้าแข่งขันกว่า 600 คน ในเวที Thailand Cyber Top Talent 2021

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า กระทรวงดีอีเอส ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้กำชับถึงภารกิจป้องกัน รับมือ และลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ รวมทั้งขอให้ภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในทุกระดับพัฒนาบุคลากร และโครงสร้างพื้นฐานให้เป็นไปตามนโยบายและแผนความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ควบคู่ไปกับการสร้างภูมิคุ้มกัน ความตระหนักรู้ให้องค์กรในทุกระดับ และประชาชนทั่วไป

ล่าสุด กระทรวงดีอีเอสร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (สกมช.) และบริษัท หัวเว่ย เทคโนโลยี่ (ประเทศไทย) จํากัด จัดการแข่งขัน Thailand Cyber Top Talent 2021 เป็นเวทีเฟ้นหาคนรุ่นใหม่ที่มีศักยภาพ เพื่อต่อยอดการพัฒนาทักษะป้อนเข้าสู่ตลาดแรงงงานด้านความปลอดภัยไซเบอร์ รองรับเป้าหมายการสร้างกำลังคนไซเบอร์ และแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรด้านนี้ในระยะยาว


สำหรับการแข่งขันดังกล่าวซึ่งเสร็จสิ้นไปเมื่อวันที่ 30 ต.ค.ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจอย่างมากมีผู้สมัครทั้งหมด 204 ทีม จำนวนกว่า 600 คน โดยมีผู้เข้าแข่งขันรอบ Final Round จำนวน 30 ทีม และมีผู้ชนะในระดับต่างๆ 3 ระดับ ได้แก่ ระดับมัธยมศึกษา หรือ Junior ระดับอุดมศึกษา หรือ Senior และระดับประชาชนทั่วไป (อายุไม่เกิน 30 ปี) หรือ Open

โดยเงินรางวัลในการแข่งขันมีมูลค่ารวมกว่า 500,000 บาท พร้อมอุปกรณ์ IT และเกียรติบัตร ซึ่งถือเป็นเงินรางวัลสูงสุดของการแข่งขันทางด้านไซเบอร์ในประเทศไทย อีกทั้งผู้ชนะจากเวทีนี้ยังมีสิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน Cyber Sea Games ซึ่งกำลังจะจัดขึ้นในวันที่ 26 พ.ย.นี้

พล.อ.ปรัชญา เฉลิมวัฒน์ เลขาธิการคณะกรรมการการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์แห่งชาติ (กมช.) กล่าวว่า การจัดการแข่งขันทางด้านไซเบอร์นี้จะดำเนินการอย่างต่อเนื่องในทุกปี มีการส่งเสริมการสร้างเครือข่ายทางไซเบอร์ และมีแผนมอบทุนให้เยาวชน และโรงเรียนทั่วทุกภูมิภาค เพื่อส่งเสริมให้ได้ไปฝึกฝนพัฒนาฝีมือ รวมถึงเปิดโอกาสผู้ที่ได้รับรางวัลจากการแข่งขันนี้เข้ามาร่วมฝึกงาน เพื่อเป็นการพัฒนาบุคลากรทางด้านไซเบอร์ อันเป็นการแก้ปัญหาการขาดแคลนบุคลากรทางด้านไซเบอร์ในอนาคต

ที่ผ่านมา สกมช. ยังร่วมมือทางวิชาการกับหน่วยงานเอกชนเพื่อพัฒนาบุคลากรทางไซเบอร์หลักสูตร Build a Strong Security Awareness Program สำหรับผู้ปฏิบัติงานทั่วไป และผู้ฝึกสอน ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมแล้วกว่า 2,000 คน และปัจจุบันมีการพัฒนาบุคลากรตามโครงการเร่งรัดการพัฒนาบุคลากรด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ ซึ่งตั้งเป้าหมายไม่ต่ำกว่า 2,250 คนในปีหน้า

สำหรับการมอบรางวัลให้แก่ผู้ชนะทั้ง 3 ระดับ และผู้ที่คะแนนสูงสุด Most Valuable Player หรือ MVP ในรอบ Final Round ในการแข่งขัน Thailand Cyber Top Talent 2021 ในครั้งนี้จะมอบในงาน Thailand National Cyber Week 2021 ในวันที่ 18 พ.ย.นี้ โดยงานดังกล่าวจัดระหว่างวันที่ 17-19 พ.ย.64
กำลังโหลดความคิดเห็น