xs
xsm
sm
md
lg

Netflix เริ่มทดสอบใหญ่ ชวนเล่นเกมฟรีในแพลตฟอร์ม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นอกจากรายการทีวีและภาพยนตร์ เน็ตฟลิกซ์ (Netflix) ส่งสัญญาณขยายไปยังตลาดเกม ด้วยการเริ่มทดสอบบริการวิดีโอเกมที่จะให้บริการแก่สมาชิกโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ประเดิมที่โปแลนด์ ซึ่งผู้ใช้บางกลุ่มกำลังเริ่มได้สิทธิเล่นเกม Stranger Things 1984 และ Stranger Things 3 : The Game

บริการเกมของ Netflix ถือเป็นความพยายามต่อเนื่องหลายปีที่เคยมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ ล่าสุด Netflix เริ่มขั้นตอนทดสอบบริการเกมบนมือถือกับกลุ่มผู้ใช้บางรายในโปแลนด์โดยเริ่มจากซีรีส์ฮิตอย่าง Stranger Things โดยเปิดให้ผู้ใช้คลิกเข้าถึงได้โดยตรงในแอป ผ่านอุปกรณ์แอนดรอยด์ (Android) ก่อนจะขยายให้ผู้ใช้ไอโอเอส (iOS) ได้ทดลองใช้งานต่อไป

เกมเหล่านี้จะอยู่ภายใต้โซน "Play Mobile Games” ซึ่งบอกตรงไปตรงมาให้ผู้ชมร่วมเล่นเกมบนมือถือ แต่ละเกมจะมีปุ่ม "ติดตั้งเกม" ซึ่งแปลว่าการแตะปุ่มนี้จะพาทุกคนไปยังร้านรวมแอปของกูเกิลอย่างกูเกิลเพลย์สโตร์ (Google Play Store) และเมื่อดาวน์โหลด แอปจะถูกติดตั้งในเครื่อง สะท้อนชัดว่าเกมมือถือของ Netflix จะไม่ถูกสตรีมผ่านระบบคลาวด์วิธีการนี้แปลว่า Netflix มีทางลัดขั้นตอนมากมายที่กำหนดไว้ในแอปสโตร์ จากที่ผ่านมา นักพัฒนาแอปจะต้องส่ง “เกมที่ติดตั้งบนคลาวด์ที่โฮสต์โดยเซิร์ฟเวอร์” ทุกเกมไปยังแอปเปิลเพื่อขออนุมัติ ซึ่งหากมองที่แผนการขยายเกมจำนวนมากในอนาคต เชื่อว่า Netflix อาจจะต้องปรับรูปแบบใหม่ในระยะยาว แต่ในระยะสั้น การนำผู้ชม Netflix มาที่แอปสโตร์เพื่อติดตั้งเกมนั้นถือเป็นข้อได้เปรียบที่ทำให้ Netflix สามารถนำเสนอเกมมากมายโดยไม่ต้องยุ่งยาก

เว็บไซต์ Engadget ระบุว่า ผู้ใช้ทั่วไปสามารถติดตั้งเกมได้โดยตรงผ่านเพลย์สโตร์เช่นกัน แต่จะต้องป้อนข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบ Netflix ก่อนจึงจะสามารถเล่นได้ฟรี

แม้ว่าการทดสอบยังอยู่ในช่วงเริ่มต้น และคาดว่าจะมีข้อบกพร่องและปัญหาอื่นๆ แต่ Netflix รับประกันว่าเกมบนมือถือของบริษัทจะไม่มีโฆษณาและจะไม่มีระบบซื้อของในแอป โดยย้ำว่าบริษัทยังต้องปรับปรุงบริการเกมอีกหลายจุด และการทดสอบนี้ถือเป็นก้าวแรกของ Netflix
กำลังโหลดความคิดเห็น