xs
xsm
sm
md
lg

NOSTRA จุดพลุ Online Map Service เสริมแกร่งธุรกิจขนส่ง-โลจิสติกส์ไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์NOSTRA ผู้ให้บริการข้อมูลแผนที่ดิจิทัลและโซลูชันด้าน IoT ในเครือบริษัท โกลบเทค จำกัด พบยอดซื้อขายออนไลน์บนอีคอมเมิร์ซไทยโตพุ่ง หนุนภาคการขนส่งและโลจิสติกส์เติบโตแบบฉุดไม่อยู่ พร้อมส่ง NOSTRA Map API ยกระดับระบบบริหารและติดตามพิกัดตำแหน่งยานพาหนะ ตอบโจทย์ความต้องการลูกค้าชิงความได้เปรียบเหนือคู่แข่งในสมรภูมิการแข่งขันดุเดือด

นายวิชัย แสงหิรัญวัฒนา ผู้จัดการทั่วไป บริษัท โกลบเทค จำกัด เปิดเผยว่า ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจอีคอมเมิร์ซ เดลิเวอรีมีอัตราการเติบโตแบบก้าวกระโดด ส่งผลให้ภาคการขนส่งและภาคธุรกิจที่เกี่ยวข้องมีการขยายตัวอย่างมาก ขณะเดียวกัน ในภาคธุรกิจขนส่งเองยังคงต้องเผชิญกับความท้าทายหลากหลายปัจจัยทั้งการบริหารจัดการทรัพยากรคน และยานพาหนะ ต้นทุนทางด้านเวลา และค่าเชื้อเพลิง ท่ามกลางสมรภูมิการแข่งขันที่รุนแรงจากกลุ่มผู้เล่นใหม่ๆ ที่ต่างเข้ามาเพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด มากไปกว่านั้นผู้ประกอบการยังต้องเร่งปรับตัวให้สอดรับกับพฤติกรรมและความคาดหวังของผู้บริโภคที่สูงขึ้น สวนทางกับความต้องการจ่ายที่ต้องถูกลง

"ธุรกิจต้องมองหาเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่จะมาช่วยสนับสนุนให้งานและระบบขนส่งนั้นมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น โกลบเทค มองว่าหนึ่งในเทคโนโลยีหลักสำคัญที่อยู่เบื้องหลังของการสนับสนุนเชื่อมโยงระหว่างบริษัท ลูกค้า และผู้ให้บริการด้านงานจัดส่ง นั่นก็คือเทคโนโลยี Geographic Information System : GIS หรือเทคโนโลยีทางด้านภูมิสารสนเทศ หรือแผนที่ ที่จะเป็นตัวช่วยสำคัญให้ธุรกิจในการยกระดับการพัฒนาระบบบริหารจัดการการจัดส่งและสนับสนุนงานด้านติดตามพิกัดตำแหน่งยานพาหนะ (Fleet management) ภายใต้แบรนด์แผนที่ NOSTRA ให้บริการในรูปแบบ Map API (Application Programming Interface) พร้อมให้แอปพลิเคชันสามารถดึงข้อมูลบริการด้านแผนที่ผ่านออนไลน์ไปใช้ได้ง่ายขึ้น รองรับทั้งเว็บไซต์และโมบายแอปพลิเคชัน"


การเสริมทัพ NOSTRA Map API ในปีนี้ประกอบด้วยด้วย 2 บริการใหม่ ได้แก่ 1.บริการข้อมูล Online Location Data และระบบประมวลผลการวิเคราะห์ในรูปแบบของ Data as a Service (DaaS) เพื่อใช้วิเคราะห์วางแผนสร้างโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆ ในอนาคต และ 2.ระบบการนำทางสำหรับรถบรรทุก Navigation Solution for Truck เพื่อคำนวณเส้นทางการขนส่งสำหรับรถบรรทุกโดยเฉพาะ

บริการ NOSTRA Online Map Service ถูกคาดหวังว่าจะสามารถนำไปสนับสนุนงานได้อย่างครอบคลุมส่วนงานด้านโลจิสติกส์ ตั้งแต่การวางแผนเส้นทางและทรัพยากรก่อนการจัดส่งสินค้า มากกว่าการแสดงแผนที่ไม่ว่าจะเป็นบริการค้นหา (Search) นอกเหนือจากค้นหาด้วยชื่อสถานที่สำคัญแล้ว ระบบยังสามารถค้นหาข้อมูลได้ถึงระดับบ้านเลขที่ หรือการแปลงค่าพิกัดภูมิศาสตร์ให้เป็นที่อยู่ ทำให้การรับส่งสะดวกมากขึ้น และสามารถระบุกำหนดพื้นที่ขอบเขตความรับผิดชอบงานขนส่ง (Identify Service Zone) ให้ทีมงานได้ง่ายรวดเร็ว การค้นหาตำแหน่งหรือสาขาการให้บริการที่ใกล้ที่สุด (Find the Closest Facility) รวมถึงการวางแผนพื้นที่ให้บริการขนส่ง ที่แสดงผลการคำนวณเป็นพื้นที่การให้บริการ (Service Areas) โดยอ้างอิงจากการเดินทางบนเส้นถนนจริง ตอบโจทย์การขนส่งด้านโลจิสติกส์ที่ครอบคลุมถึงการขนส่งถึงมือลูกค้า (Last mile delivery) ได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ สิ่งที่ภาคธุรกิจขนส่งจำเป็นใช้อย่างมาก คือ บริการ (Advanced Routing) การจัดลำดับจุดส่งสินค้าและคำนวณเส้นทางที่เหมาะสมสำหรับการขนส่งด้วยเงื่อนไขต่างๆ เช่น คำนวณประเภทรถขนส่ง คำนวณเส้นทางที่จำกัดน้ำหนักความสูงและจำนวนล้อของยานพาหนะ กำหนดเวลาเริ่มต้นจนถึงเส้นทางสุดท้าย และเวลาในการบริการแต่ละจุด รวมไปถึงบริการด้านการค้นหาตำแหน่งสถานที่สำคัญตามประเภทต่างๆ ในเส้นทาง (Search Along the Route) และยังมีบริการ Geo-Information ด้วยบริการข้อมูลที่มีการเปลี่ยนแปลงเชิงพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นราคาน้ำมันหน้าปั๊มแต่ละพื้นที่จริง ข้อมูลสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่และระหว่างการขนส่งสินค้า การติดตามสถานะระหว่างการขนส่งบนระบบแผนที่ Base map ที่มีความละเอียด การที่ธุรกิจสามารถรับรู้สถานะการขนส่งสินค้าจึงเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยนักพัฒนาสามารถพัฒนาระบบให้สามารถแสดงผลตำแหน่งระบุตำแหน่งรถขนส่ง ณ เวลานั้นๆ ได้ในรูปแบบ (Animation on Map) และอีกหนึ่งความท้าทายของธุรกิจขนส่งเมื่อจบงานแล้ว คือการนำข้อมูลมาวิเคราะห์หลังจากการขนส่งเสร็จสิ้นแล้ว โดย NOSTRA Map API มีระบบประเมินผล Road Information เช่น รายละเอียดของถนน อัตราความเร็วการขับรถ พื้นผิวถนน ความปลอดภัย รวมถึงบริการปรับพิกัดทางภูมิศาสตร์ให้แก่เส้นทางจริงในกรณีที่สัญญาณจีพีเอสมีความคลาดเคลื่อนระหว่างการขนส่ง (Road Snapping) โดยใช้ระบบ AI ช่วยคำนวณและปรับระยะทางที่ใช้ในการขนส่งจริงได้แม่นยำมากขึ้น


และด้วยความตั้งใจในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของทีมงานแผนที่ NOSTRA เพื่อตอบสนองนักพัฒนาฯ ระบบให้แก่ผู้ให้บริการทางด้านการขนส่งและโลจิสติกส์ชั้นนำมาตลอดหลายปี ทำให้นอกจากฟีเจอร์เครื่องมือที่พร้อมใช้สำหรับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ ยังมีไกด์ตัวอย่างสำหรับการใช้งาน API ในส่วนของ Customer Support หรือทีมสนับสนุนคนไทย เพื่อให้คำปรึกษาในการใช้งานแอป และพัฒนาปรับแต่งแอปให้ตรงกับความต้องการในราคาที่เหมาะสมและยืดหยุ่นทำให้ควบคุมค่าใช้จ่ายได้อยู่หมัด เราคาดหวังอย่างสูงสุดว่า NOSTRA Map API จะช่วยให้องค์กรลดต้นทุนในการบริหารจัดส่งสินค้า ลดขั้นตอนการทำงานที่ซับซ้อน สะท้อนถึงตัวเลขที่ตรงตามจริงจากข้อมูลและระบบประมวลผลที่แม่นยำ เพิ่มความยืดหยุ่นในการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ” นายวิชัย กล่าว

NOSTRA ให้รายละเอียดแผนพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่เพิ่มอีก 2 บริการในปีนี้ ประกอบด้วย บริการข้อมูล Online Location Data ในรูปแบบของ Data as a Service (DaaS) กลยุทธ์การจัดการข้อมูลที่ใช้ระบบคลาวด์เพื่อให้บริการข้อมูล บูรณาการ ประมวลผล และ/หรือวิเคราะห์ข้อมูลผ่านการเชื่อมต่อเครือข่าย ให้ธุรกิจต่างๆ สามารถเรียกบริการ Online Location Data ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลสำหรับวิเคราะห์ความเสี่ยง เช่น พื้นที่ภัยพิบัติ พื้นที่น้ำท่วม ไฟป่า ดินถล่ม ข้อมูลเชิงตำแหน่ง เช่น ตำแหน่งเกิดอุบัติเหตุ ข้อมูลสถิติต่างๆ ข้อมูลประชากรศาสตร์ และ Behavioral Data มาวิเคราะห์ร่วมกับข้อมูลธุรกิจที่มีให้สามารถค้นพบ Insight ที่ซ่อนอยู่ เพื่อนำไปสู่การแก้ไขปัญหา ต่อยอดโซลูชันใหม่ๆ ได้ตรงกับความต้องการของลูกค้ามากยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยลดความเสี่ยงจากการตัดสินใจในทางธุรกิจ เช่น การหาพื้นที่ที่มีความเหมาะสำหรับการดำเนินธุรกิจ เป็นต้น

อีกบริการคือ ระบบการนำทางสำหรับรถบรรทุก Navigation Solution for Truck ที่สามารถแสดงผลข้อมูลการจราจร จำนวนล้อ และน้ำหนักของรถบรรทุก การแสดง Junction View และข้อมูลช่องจราจร รวมทั้งข้อมูล Realtime Traffic ร่วมคำนวณเส้นทางเพื่อหลีกเลี่ยงเส้นทางที่การจราจรติดขัดได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น