xs
xsm
sm
md
lg

เจาะเทคนิคใช้ทวิตเตอร์ปลอดภัย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เนื่องในวันแห่งการหยุดกลั่นแกล้งบนโลกออนไลน์ (Stop Cyberbullying Day) ทวิตเตอร์ตอกย้ำพันธกิจในการให้บริการบทสนทนาสาธารณะ ลุยแนะนำ 5 เครื่องมือที่ทุกคนสามารถเลือกใช้เพื่อให้มีประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้นบนทวิตเตอร์

ต้นเรื่องของการแนะนำครั้งนี้คือ ทวิตเตอร์มองว่าตัวเองพื้นที่ที่ผู้คนเข้ามารวมตัวกันเพื่อพูดคุยกันได้ในทุกๆ เรื่อง ทั้งเนื้อหาเกี่ยวกับซีรีส์เรื่องใหม่ที่ห้ามพลาด หรือจะเป็นบทสนทนาเกี่ยวกับรายการแข่งขันกีฬาระดับโลก หรือกระทั่งแฮชแท็กติดเทรนด์อย่าง #Butter เพลงใหม่ล่าสุดจากวง BTS ไปจนถึง #FriendsReunion การกลับมารวมตัวกันอีกครั้งของซีรีส์ในตำนาน หรือเรื่องราวการเมืองระดับประเทศ #GE2020 การเลือกตั้งทั่วไปของสิงคโปร์ และ #MilkTeaAlliance พันธมิตรชานม ดังนั้น บนทวิตเตอร์จึงมีชุมชนหลากหลายที่ให้ผู้คนสามารถพบเจอคนที่มีความชื่นชอบคล้ายกันเข้ามาพูดคุยเพื่อแบ่งปันความรู้สึกในเรื่องที่ชอบเหมือนๆ กัน ตั้งแต่สูตรอาหารที่ทำจากหม้อทอดไร้น้ำมัน ไปจนถึงศิลปะในชุมชน

แต่สิ่งสำคัญคือการที่ทุกคนควรรู้สึกปลอดภัยเมื่อเข้าไปมีส่วนร่วมในบทสนทนานั้นๆ จุดแรกที่แนะนำคือการจัดการข้อความส่วนตัว DM และการตอบกลับ


ทวิตเตอร์ระบุว่า บางครั้งผู้ใช้อาจจะแค่อยากเข้าไปพูดคุยถึงหัวข้อบางเรื่องที่มีแพสชันเดียวกับคนบางกลุ่มที่รู้จักบนทวิตเตอร์ โดยสามารถเลือกได้ว่าใครสามารถตอบกลับใต้ทวีตข้อความที่โพสต์ไว้ เมื่อกำลังจะทวีต ผู้ใช้สามารถเลือกได้ว่าใครบ้างที่จะสามารถตอบกลับทวีตนั้น

ผู้ใช้จะเห็นการตั้งค่าอัตโนมัติ ‘ทุกคนสามารถตอบกลับ’ ด้านข้างไอคอนรูปโลก สามารถคลิกหรือแตะเพื่อตั้งค่าตรงนี้ก่อนที่จะทวีต เพื่อให้สามารถเลือกได้ว่าใครสามารถตอบกลับได้บ้าง เช่น ทุกคน คนที่ติดตาม หรือเฉพาะผู้คนที่พูดถึงเท่านั้น


เพื่อลดความเสี่ยงในการได้รับข้อความที่ไม่พึงประสงค์ การได้รับข้อความสแปม หรือการถูกดึงชื่อเข้าไปอยู่ในกลุ่มคนที่ไม่รู้จักน้อยที่สุด ก็สามารถเข้าไปเลือกได้ว่าต้องการรับข้อความส่วนตัวจากเฉพาะคนที่รู้จักเท่านั้น

ผู้ใช้ยังสามารถเข้าไปที่การตั้งค่า แล้วคลิกเข้าไปที่ ‘ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย’ แล้วเลือกข้อความส่วนตัว จากนั้นเข้าไปปิดที่ ‘อนุญาตให้ทุกคนส่งคำขอทางข้อความถึงได้’

นอกจากนี้คือการบล็อกและการรายงาน โดยเฉพาะใครที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองถูกคุกคามจากบางแอ็กเคานต์บนทวิตเตอร์ สามารถเข้าไปศึกษารายละเอียดเกี่ยวกับการบล็อกคนที่ไม่อยากเห็นบนทวิตเตอร์ หรือบล็อกกิจกรรมบางอย่างบนทวิตเตอร์


หากเข้าไปตั้งค่าการบล็อกบัญชีที่รู้สึกว่ากำลังคุกคามอยู่ แอ็กเคานต์เหล่านั้นจะไม่สามารถติดต่อ กดติดตาม หรือเห็นทวีตที่โพสต์ และหากแอ็กเคานต์เหล่านั้นมีการเมนชัน รีทวีตข้อความ หรือเพิ่มผู้ใช้เข้าไปอยู่ในลิสต์ใดๆ ก็จะไม่ได้รับการแจ้งเตือนจากกิจกรรมใดๆ ที่แอ็กเคานต์เหล่านั้นเข้าไปมีส่วนร่วมบนทวิตเตอร์อีก ซึ่งฟังก์ชันนี้จะช่วยให้ไม่ต้องถูกรบกวนใจจากแอ็กเคานต์เหล่านั้นอีกต่อไป

ขณะเดียวกัน ก็ยังมีการซ่อน หากว่ามีคำหรือวลีที่ทำให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดี ผู้ใช้สามารถตั้งค่าซ่อนคำ ซ่อนแฮชแท็ก ซ่อนบัญชี และซ่อนอีโมจิ ไม่ให้แสดงบนหน้าไทม์ไลน์ ซึ่งการตั้งค่าด้วยวิธีนี้ช่วยให้สามารถหลีกเลี่ยงการเห็นเนื้อหาที่ไม่ต้องการเห็นอีกต่อไป


ทั้งหมดนี้ บริษัทย้ำว่าความปลอดภัยของผู้ใช้คือสิ่งสำคัญที่สุดของทวิตเตอร์ และต้องการให้ทุกคนมีประสบการณ์การใช้งานที่ดีบนทวิตเตอร์

"ความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญที่ทวิตเตอร์มุ่งมั่นในการปรับปรุงข้อบังคับ ขั้นตอนต่างๆ เทคโนโลยี และเครื่องมือต่างๆ มาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ทุกคนสามารถร่วมบทสนทนาสาธารณะได้อย่างอิสระและปลอดภัย" แถลงการณ์ทิ้งท้าย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...