xs
xsm
sm
md
lg

Voila AI Artist : ทุกสิ่งต้องรู้ของแอปเปลี่ยนภาพใบหน้าเป็นการ์ตูนสไตล์ Pixar

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Voila AI Artist สามารถเปลี่ยนภาพถ่ายใบหน้าให้กลายเป็นการ์ตูนได้แบบดูดีมืออาชีพ
ชาวเฟซบุ๊ก (Facebook) อินสตาแกรม (Instagram) และว็อตสแอป (WhatsApp) หลายคนกำลังพบกับภาพอวตารการ์ตูนสไตล์ดิสนีย์-พิกซาร์ที่เริ่มได้รับความนิยมเต็มฟีด เหตุผลหลักเป็นเพราะแอปพลิเคชัน "วอยลา เอไอ อาร์ทิสต์" (Voila AI Artist) นั้นให้บริการฟรีทั้งบนไอโฟน (iPhone) และแอนดรอยด์ (Android) โดยแอปนี้สามารถเปลี่ยนภาพถ่ายใบหน้าให้กลายเป็นการ์ตูนได้แบบดูดีน่าลองเล่น

ล่าสุด Voila AI Artist กลายเป็นแอปพลิเคชันที่ถูกดาวน์โหลดมากที่สุดในหลายประเทศ สามารถครองแชมป์อันดับ 1 ในกลุ่มผู้ใช้ iPhone และ Android ที่สหรัฐอเมริกา และติดท็อป 5 ในตารางฟิลิปปินส์

สำหรับประเทศไทย สถิติประจำวันที่ 15 มิถุนายน 64 ของบริษัทวิจัยแอปแอนนี่ (appannie) ชี้ว่า Voila AI Artist ครองตำแหน่งอันดับ 15 ในอันดับ Top Apps บน iOS แบบรวม แต่ยังไม่ติดชาร์ตท็อป 20 บน Android โดยแชมป์ของประเทศไทยคือแอปพลิเคชันเป๋าตังของธนาคารกรุงไทย

ปลอดภัยไหม?

การใช้ภาพการ์ตูนตาหวานบนสื่อโซเชียลเพื่อแสดงตัวตนนั้นได้รับความสนใจมานานแล้ว เพราะสามารถสะท้อนความขี้เล่นได้ดี และมักจะเกิดความรู้สึกอยากลองกับภาพของตัวเองบ้างเมื่อได้เห็นภาพของเพื่อน แต่ปัญหาคือแอปพลิเคชันเหล่านี้มักถูกเตือนว่าไม่ควรใช้งานเนื่องจากอาจเกิดความเสี่ยงถูกละเมิดความเป็นส่วนตัวได้โดยไม่รู้ตัว

ตัวอย่างภาพจาก Voila AI Artist
เช่นเดียวกับ Voila AI Artist แอปพลิเคชันที่ดูเหมือนจะโผล่ขึ้นมาจากที่ไหนก็ไม่รู้ แล้วก็แพร่กระจายไปทั่วฟีด Facebook รวมถึง Instagram และ WhatsApp โดยทั้งหมดล้วนเป็นบริการในเครือ Facebook ยักษ์ใหญ่

หลักการทำงานของแอปนี้จะเริ่มต้นด้วยการให้อัปโหลดรูปภาพใบหน้าเพื่อแปลงเป็นการ์ตูน 3 สไตล์ให้เลือก แต่ละสไตล์มีการแรเงาเหมือนมือทองของดิสนีย์และพิกซาร์มาวาดให้ ดูสดใสและน่าประทับใจแบบ 100 คะแนนเต็ม


วันนี้ Voila AI Artist เป็นบริการฟรีสำหรับ iPhone และ Android พร้อมตัวเลือกพรีเมียมแบบไม่มีโฆษณา การดาวน์โหลดแอปและประมวลผลภาพการ์ตูนนั้นใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ไม่ต่างจากแอปแต่งภาพทั่วไป

ล่าสุด Voila AI Artist ออกมาประกาศจุดยืนเรื่องความเป็นส่วนตัว โดยยืนยันว่าแอปจะไม่เก็บภาพถ่ายของผู้ใช้ รวมถึงภาพหลังการประมวลผลแล้วก็จะไม่ถูกนำไปใช้ประโยชน์อื่นอีก ภาพจะถูกลบหลังการประมวลผลแล้วเสร็จ และสิทธิในภาพหลังจากประมวลผลแล้วก็จะเป็นของผู้ใช้ ซึ่งสามารถนำไปใช้งานเป็นส่วนตัวได้เท่านั้นอย่างไรก็ตาม มีการตั้งข้อสังเกตว่าแม้ผู้พัฒนาแอปจะแจ้งว่ารูปภาพของผู้ใช้จะถูกลบภายใน 24 ถึง 48 ชั่วโมงหลังจากที่แอปใช้รูปภาพครั้งล่าสุด แต่พบว่าระบบยังคงรวบรวมข้อมูลที่ระบุตัวบุคคลเกี่ยวกับผู้ใช้ โทรศัพท์ และกิจกรรมออนไลน์ของผู้ใช้ จากนั้นจะแชร์ข้อมูลส่วนบุคคลนั้นกับพันธมิตรบุคคลที่ 3 และผู้โฆษณาในประเทศ รวมถึงผู้โฆษณาที่อาจติดตามกิจกรรมของผู้ใช้ เท่ากับมีการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ให้กับบริษัทในเครือ

นโยบายความเป็นส่วนตัวของแอปถูกประกาศไว้บนเว็บไซต์ wemagine.ai ต้นสังกัดผู้พัฒนาแอปพลิเคชัน ซึ่งสร้างเว็บไซต์ www.voilaaiartist.com ขึ้นมาควบคู่ไปด้วย โดยบริษัทย้ำว่าเมื่อมีการใช้แอปเวอร์ชันฟรี บริษัทจะทำงานร่วมกับพาร์ตเนอร์โฆษณาเพื่อแสดงโฆษณาภายในแอป

"โฆษณาเหล่านี้จัดส่งโดยพาร์ตเนอร์โฆษณาของเรา และอาจกำหนดเป้าหมายตามการใช้งานแอปหรือกิจกรรมอื่นของผู้ใช้บนโลกออนไลน์"

4 ขั้นตอนลุยเลยถ้าพร้อม

สำหรับใครที่ไม่แคร์กับความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น วิธีทำให้ภาพถ่ายเซลฟี่เป็นภาพตัวการ์ตูนบน Voila AI Artist นั้นเริ่มจากการดาวน์โหลด Voila AI Artist สำหรับ iPhone หรือ Android เมื่อเปิดแอประบบจะขออนุญาตเข้าถึงรูปในโทรศัพท์ จากนั้นผู้ใช้สามารถเลือกสไตล์ที่ต้องการ ได้แก่ การ์ตูน 3 มิติ เรเนซองส์ การ์ตูน 2 มิติ และภาพล้อเลียน จากนั้นจึงแตะลูกศรเพื่อเริ่มต้นขั้นตอนที่ 3 คือเลือกรูปภาพที่ต้องการใช้ รวมถึงสามารถถ่ายรูปใหม่หรือค้นหาภาพคนดังได้ด้วย ระบบจะสร้างตาราง 4 ภาพ โดยในเวอร์ชันฟรีจะได้เห็นโฆษณาคั่นกลาง ผู้ใช้สามารถปิดโฆษณาออกและกลับไปที่รูปภาพได้

ขั้นตอนที่ 4 คือการครอบตัดภาพ และแก้ไขเพื่อแชร์บน Facebook, Instagram หรือ WhatsApp ทันใจ สามารถส่งอีเมล บันทึก หรือแชร์ผ่านตัวเลือกอื่น

หากต้องการลบลายน้ำ สามารถอัปเดตเป็นเวอร์ชัน Voila Pro ได้ในราคา 2 เหรียญสหรัฐต่อสัปดาห์ หรือ 4 เหรียญต่อเดือน หรืออาจเหมาจ่าย 21 เหรียญต่อปี เรียกว่าเริ่มที่ 70 บาท

จุดสำคัญที่ผู้ใช้ควรรู้คือ Voila AI Artist ไม่รองรับภาพที่ไม่ใช่ใบหน้ามนุษย์ เช่น สุนัขหรือแมว รวมถึงรูปภาพที่แอปแจ้งว่าไม่สามารถตรวจจับใบหน้าได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...