xs
xsm
sm
md
lg

ช้อปปี้รุกหนักไลฟ์สตรีมมิ่ง ควบ 4 โซเชียลมีเดียฮอตเจาะตลาดไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ช้อปปี้” (Shopee) แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ประกาศรุกหนักไลฟ์สตรีมมิ่งสร้างปฏิสัมพันธ์กับเหล่านักชอปทั่วไทย ไม่พลาดปักธง 4 โซเชียลมีเดียฮอตเพื่อเป็นกลยุทธ์ใกล้ชิดนักชอป มั่นใจนำเสนอการสื่อสารในรูปใหม่ โดยเฉพาะแคมเปญเลขเบิ้ลจะสามารถเชื่อมโยงทั้งช้อปปี้ ผู้ขาย และผู้ซื้อให้ได้ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้น ผ่านช่องทางไลฟ์สตรีมมิ่งและสื่อโซเชียลมีเดียในทุกทัชพ้อยท์ ก่อเกิดเป็นคอมมูนิวตีสำหรับสาวกช้อปปี้ตัวจริง

สุชญา ปาลีวงศ์ ผู้จัดการอาวุโส ฝ่ายการตลาด ช้อปปี้ (ประเทศไทย) กล่าวว่า การกระชับความสัมพันธ์กับผู้ใช้งานถือเป็นกลยุทธ์หลักที่ช้อปปี้นำมาปรับใช้ในด้านการสื่อสารเพื่อให้เราเข้าถึงผู้ใช้งานได้ดียิ่งขึ้น พร้อมทั้งช่วยส่งเสริมศักยภาพการเติบโตและกระตุ้นการมีส่วนร่วมระหว่างแบรนด์ธุรกิจกับผู้ใช้งาน โดยเฉพาะในช่วงเวลาที่ทุกคนต้องห่างไกลกัน

"ทีม‘ช้อปปี้’ ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนาธุรกิจเพื่อ ‘Stay Connected’ กับผู้ใช้งาน มุ่งตีโจทย์ความท้าทายในการคิดค้นและผลิตคอนเทนต์ที่สด ใหม่ ต่อเนื่อง และแตกต่าง พร้อมต่อยอดความคิดสร้างสรรค์อย่างไม่รู้จบเพื่อให้แบรนด์เป็นที่น่าจดจำ เราตั้งใจมอบความสนุกและเข้าถึงผู้ใช้งานด้วยการเลือกใช้แพลตฟอร์มที่หลากหลายเพื่อการสื่อสารที่ครอบคลุม โดยคอนเทนต์ของแต่ละช่องทางจะถูกออกแบบให้แตกต่างกันไปเพื่อให้เข้ากับทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้งาน"

  สุชญา ปาลีวงศ์
จากผลการสำรวจพฤติกรรมการใช้อินเทอร์เน็ตของประชาชนในประเทศไทยประจำปี 2563 โดยกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ETDA) พบว่า การใช้สื่อโซเชียลมีเดียและชอปปิ้งออนไลน์ถือเป็นกิจกรรมออนไลน์ยอดนิยมติด 1 ใน 10 อันดับของคนไทย ช้อปปี้ย้ำว่า ได้เล็งเห็นถึงกระแสนิยมของสื่อโซเชียลมีเดียและเชื่อว่าการเลือกใช้แพลตฟอร์มได้อย่างเหมาะสมและเข้าถึงกลุ่มนักชอป พร้อมตอบโจทย์ทางธุรกิจในเวลาเดียวกัน จะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพของกลยุทธ์ทางการตลาดให้ดียิ่งขึ้น

5 ช่องทางที่ช้อปปิ้จะใช้เพื่อเข้าถึงคนไทย ได้แก่ ช้อปปี้ไลฟ์ (Shopee Live) ฟีเจอร์ไลฟ์สตรีมมิ่งสุดพิเศษที่จะเปิดโอกาสให้แบรนด์สามารถเชื่อมต่อและสื่อสารกับผู้ใช้งานได้อย่างใกล้ชิดและทันท่วงที โต้ตอบกันแบบ real time ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุย ตอบคำถามผ่านแชต และสามารถกดสั่งซื้อสินค้าได้ทันทีโดยไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา นับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่สร้าง engagement และยอดขายได้เป็นอย่างดี เหมาะกับคอนเทนต์ที่มอบสิทธิประโยชน์ต่างๆ ให้แก่ผู้ใช้งาน สาธิตวิธีการใช้สินค้า หรือเชิญชวนเหล่าเซเลบริตีมาแนะนำสินค้าเพื่อเข้าถึงผู้ใช้งานได้มากขึ้น

นอกจากนี้ คือเฟซบุ๊ก (Facebook) โซเชียลมีเดียที่คนไทยนิยมใช้มากที่สุด ช้อปปี้ใช้ Facebook เพื่อเชื่อมต่อและสื่อสารกับผู้บริโภคผ่านคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ความสนใจด้านเทรนด์และกระแสนิยมต่างๆ ในแต่ละช่วง ปัจจุบันช้อปปี้มีผู้ติดตามในช่องทาง Facebook มากกว่า 20 ล้านคน โดยช้อปปี้ยังได้จำแนก Facebook ออกเป็นหมวดหมู่เพื่อคัดสรรคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์ความสนใจของผู้บริโภคในแต่ละกลุ่ม เช่น Shopee Food, Shopee Games, Shopee Stores, Shopee Moms และอื่นๆ

ยังมีอินสตาแกรม (Instagram) แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ใช้เพื่อสร้างการรับรู้ที่น่าจดจำแก่ผู้ใช้งานด้วยการนำเสนอภาพที่สะดุดตาและข้อความที่ไม่เน้นการขาย เพราะผู้ใช้งานจะใช้เวลากับแต่ละคอนเทนต์เพียงไม่นานในการดู อีกทั้งช้อปปี้ยังขยายช่องทางอินสตาแกรมเพิ่มอีก 2 ช่องทาง คือ shopeefashion_th และ shopeebeauty_th ไว้ให้สำหรับสาวกช้อปปี้ที่ชอบอัปเดตเทรนด์แฟชั่นและบิวตี้ไอเท็ม รวมถึงโปรโมชันต่างๆ อีกด้วย

รวมถึงทวิตเตอร์ (Twitter) ช้อปปี้ใช้ Twitter เป็นแพลตฟอร์มสำหรับการสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับผู้ใช้งานแบบแอ็กทีฟและมีปฏิสัมพันธ์ตอบโต้กันอย่างรวดเร็ว คนไทยนิยมการพูดคุยแบบสบายๆ สั้นกระชับ และต้องการรู้ความเคลื่อนไหวล่าสุด วัตถุประสงค์หลักของการใช้ Twitter เพื่อสื่อสารกับผู้ใช้งานของเราเกี่ยวกับโปรโมชันพิเศษและการสร้างปฏิสัมพันธ์กับผู้ใช้งานในกิจกรรมพิเศษต่างๆ เช่น การสื่อสารกับกลุ่มสาวก K-pop ผ่านทาง Twitter ที่ช้อปปี้สามารถพูดคุยเรื่องราวที่เป็นที่สนใจในเฉพาะกลุ่มทำให้เข้าถึง เข้าใจ และตอบสนองความต้องการของผู้ใช้งานที่เป็นสาวก K-Pop ได้ดียิ่งขึ้น

ที่ขาดไม่ได้คือ ติ๊กต่อก (TikTok) ด้วยรูปแบบคอนเทต์วิดีโอสั้นๆ ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง Tiktok จึงเป็นอีกหนึ่งแพลตฟอร์มที่ได้รับเสียงตอบรับเป็นอย่างดีจนขึ้นเป็นแบรนด์อีคอมเมิร์ซที่มียอดผู้ติดตามสูงที่สุดในประเทศไทย ด้วยยอดผู้ติดตามเกือบ 1 ล้านคน และยังมียอดไลก์มากกว่า 16 ล้านไลก์ โดยวิดีโอที่ได้รับความสนใจมากที่สุด 3 อันดับแรก คือ วิดีโอรีวิวสินค้า แจกโค้ดส่วนลด และเรื่องตลกขำขัน

"จากกลยุทธ์การสร้างปฏิสัมพันธ์กับเหล่านักชอปทั่วไทย ช้อปปี้ได้ผลตอบรับเป็นอย่างดีจนได้รับรางวัล ‘Thailand Zocial Awards’ ในหมวดหมู่ Best Brand Performances on Social Media ต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 3 ซึ่งนับว่าเป็นสัญลักษณ์การการันตีความแข็งแกร่งของทีมงานช้อปปี้ที่สามารถสร้างสรรค์ผลงานคุณภาพในโลกโซเชียลมีเดียจนเป็นที่ยอมรับในวงกว้าง ช้อปปี้เชื่อว่าการสร้างปฏิสัมพันธ์ที่ดีร่วมกันจะมีผลต่อการมอบประสบการณ์การชอปปิ้งออนไลน์ที่ดีที่สุดให้แก่ผู้ใช้งาน" ช้อปปี้ ระบุ


Thailand Zocial Awards ถือเป็นงานประกาศรางวัลโซเชียลที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย จัดขึ้นเพื่อให้ความสำคัญกับวงการโซเชียลมีเดียที่มีอิทธิพลและเป็นส่วนสำคัญในการขับเคลื่อนภาคธุรกิจเพื่อส่งเสริมการใช้โซเชียลมีเดียอย่างสร้างสรรค์ จุดนี้ผู้บริหารช้อปปี้ถือโอกาสขอบคุณผู้ใช้งานชาวไทยทุกคนที่ติดตามและสนับสนุน รวมถึงขอสัญญาว่าจะพัฒนาคอนเทนต์ให้ดียิ่งขึ้นเพื่อมุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและประสบการณ์การใช้งานของคนไทยผ่านเทคโนโลยีดิจิทัลทุกช่องทาง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น