xs
xsm
sm
md
lg

Igloo อินชัวร์เทคอาเซียนบุกไทย เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคล ปกป้องชาวไทยจากภัยออนไลน์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จันทร์จรัส จันทรกานต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Igloo และยูจีน ฟง จูน เซียง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยไพบูลย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน)
อิกลู (Igloo) สตาร์อัปด้านประกันภัย (อินชัวร์เทค) จับมือ "ไทยไพบูลย์ ประกันภัย" ในเครือไทยประกันชีวิต เปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคลในราคาที่จับต้องได้ ด้วยราคาเริ่มต้นเพียงวันละ 1 บาท การันตีให้ความคุ้มครองการโจรกรรมไซเบอร์ เช่น การลักลอบโอนเงิน การโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ต การขู่กรรโชกทางไซเบอร์ และคุ้มครองการโจรกรรมตามไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ ทั้งการหลอกหลวงจากการซื้อของออนไลน์ ระบบสมาร์ทโฮมโดนแฮก

นายราวนัค เมธา ซีซีโอของ Igloo กล่าวว่าพฤติกรรมของผู้บริโภคสามารถเปลี่ยนแปลงได้จากปัจจัยภายในและภายนอก ด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยี เช่น แมชชีน เลิร์นนิ่ง (machine learning) บิ๊กดาต้า (Big data) และเอไอ (ai) ด้านประกันภัย Igloo จึงพยายามสร้างโซลูชันที่จำเป็นเพื่อปรับให้เข้ากับความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

"เราเชื่อว่าในฐานะผู้พัฒนาเทคโนโลยีด้านประกันภัย Igloo สามารถทำงานร่วมกับพันธมิตรในอุตสาหกรรมเพื่อร่วมกันสร้างนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในปัจจุบัน"

ภายใต้ความร่วมมือนี้ Igloo อินชัวร์เทคชื่อดังในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จะร่วมมือกับ บริษัท ไทยไพบูลย์ ประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัทประกันภัยในกลุ่มบริษัทไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) ในการเปิดตัวประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคลที่จะช่วยคุ้มครองผู้บริโภคทุกเพศทุกวัยจากอาชญากรรมไซเบอร์ โดยประกันภัยไซเบอร์ได้รับการรับรองจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ) ที่ทำหน้าที่ในการกำหนดกฎเกณฑ์ด้านประกันภัย ได้อนุมัติให้นำเสนอประกันภัยไซเบอร์ผ่านตัวแทนจำหน่ายของไทยไพบูลย์ เช่น บูทเอสซีบีเอ็ม ในห้างสรรพสินค้าเดอะมอลล์ทุกสาขา เอ็มโพเรียม เอ็มควอเทียร์ และสยามพารากอน (ยกเว้นเดอะมอลล์โคราช และบลูพอร์ตหัวหิน)

ทั้งนี้ จากพฤติกรรมผู้บริโภคชาวไทยบนโลกดิจิทัล ไทยไพบูลย์ ตระหนักถึงไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตของคนไทยที่เปลี่ยนแปลงไป จึงได้ร่วมมือกับ Igloo พัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันภัยดังกล่าวนี้เพื่อรองรับกับความเสี่ยงอาชญากรรมทางไซเบอร์ให้แก่ผู้ใช้งานในประเทศไทย ทั้งนี้ จากศูนย์ประสานงานการรักษาความปลอดภัยคอมพิวเตอร์ (Thai Computer Emergency Response Team หรือ ThaiCERT) พบอาชญากรรมทางไซเบอร์ในประเทศไทยเกิดขึ้นอย่างน้อย 2,250 ครั้ง ในปี 2563 ประกอบกับมีการคาดการณ์ว่าการใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศจะมีการเติบโตสูงขึ้น


ลูกค้าสามารถเลือกแผนคุ้มครองได้ 3 แผนที่เหมาะกับความต้องการของตนเอง หรือแผนสำหรับครอบครัวที่คุ้มครองสูงสุด รวม 4 คน โดยเบี้ยประกันเริ่มต้นเพียง 371 บาทต่อปี หรือเฉลี่ยวันละ 1 บาท ผลิตภัณฑ์ประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคลนี้ให้ความคุ้มครองความเสียหายอันเกิดจากการโจรกรรมเงินทางอินเทอร์เน็ต การโจรกรรมข้อมูลส่วนบุคคลทางอินเทอร์เน็ต การกรรโชกทรัพย์ทางอินเทอร์เน็ต การกลั่นแกล้งทางอินเทอร์เน็ตรวมถึงครอบคลุมการโจรกรรมทางไซเบอร์ในรูปแบบใหม่ๆ ที่มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เช่น การซื้อสินค้าทางอินเทอร์เน็ต และการติดตั้งระบบบ้านอัจฉริยะ

ด้วยเศรษฐกิจอินเทอร์เน็ตที่คาดว่าจะมีมูลค่าสูงถึง 53,000 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2568 หรือคิดเป็นเงินไทยราว 1.59 ล้านล้านบาท โดยประเทศไทยยังคงเป็นหนึ่งในประเทศเศรษฐกิจดิจิทัลอันดับต้นๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การขยายตัวของดิจิทัลถูกเร่งให้เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วจากมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในช่วงที่มีการล็อกดาวน์ทั่วโลก คนไทยใช้เวลาออนไลน์โดยเฉลี่ย 4.6 ชั่วโมงต่อวัน โดยใช้อินเทอร์เน็ตในการทำธุรกรรมดิจิทัล เช่น การซื้อของออนไลน์ การสั่งอาหาร การชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ และการเสพสื่อโซเชียล พฤติกรรมเหล่านี้เพิ่มความเสี่ยงของผู้ใช้งานชาวไทยที่จะตกเป็นเหยื่อของอาชญากรรมทางไซเบอร์ รวมถึงการฉ้อโกง การแพร่กระจายของมัลแวร์ การฉ้อโกงจากการซื้อของผ่านออนไลน์ และการแสวงหาประโยชน์ทางออนไลน์ อาชญากรรมทางไซเบอร์ยังคงเกิดขึ้นจำนวนมากในประเทศไทย

น.ส.จันทร์จรัส จันทรกานต์ ผู้จัดการประจำประเทศไทย Igloo กล่าวว่า อาชญากรรมทางไซเบอร์เป็นภัยคุกคามที่มีความซับซ้อนมากขึ้นในทุกๆ วัน แม้ว่าจะมีเครื่องมือป้องกันไว้แล้ว แต่ก็ไม่สามารถรับรองได้ว่าจะไม่ตกเป็นเหยื่อของภัยคุกคามทางไซเบอร์

"ความร่วมมือกับไทยไพบูลย์ ประกันภัย ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ประกันภัยจะช่วยชดเชยความเสียหายจากภัยไซเบอร์ให้ลดน้อยลง”

นายยูจีน ฟง จูน เซียง กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไทยไพบูลย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การใช้เทคโนโลยีของ Igloo ทำให้สามารถตอบรับความต้องการของผู้บริโภคในรูปแบบดิจิทัลได้ดีขึ้น ช่วยเพิ่มฐานลูกค้า โซลูชันของ Igloo เป็นโซลูชันแบบครบวงจรรองรับต่อกิจกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ ผู้ถือกรมธรรม์สามารถเข้ามาดูกรมธรรม์ได้อย่างง่ายดาย และสามารถสร้างขั้นตอนการเรียกร้องค่าสินไหมทดแทนทางออนไลน์โดยตรงผ่านพอร์ทัลลูกค้าของ Igloo ซึ่งใช้งานง่าย

"ทำให้ลูกค้าอุ่นใจได้ว่า แม้หากโดนโจมตีทางไซเบอร์ที่ทำให้เกิดความเสียหายแล้ว ก็ยังมีการประกันภัยที่วางใจได้”

Igloo เข้ามาทำตลาดในประเทศไทยเป็นครั้งแรกจากการเป็นพันธมิตรกับฟู้ดแพนด้า ประเทศไทย ในเดือนกันยายนปีที่ผ่านมาในช่วงที่มีการระบาดอย่างหนัก โดยเปิดตัว PandaCare เพื่อปกป้องผู้ขับขี่ในการจัดส่งอาหารในขณะที่ไปทำงานประจำวันและการเดินทาง นับตั้งแต่ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 มีกรมธรรม์ 100 ล้านฉบับขายบนแพลตฟอร์มของ Igloo ในสิงคโปร์ ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และไทย เพื่อขยายและกระจายการนำเสนอผลิตภัณฑ์ ในปีนี้ Igloo วางแผนเปิดตัวผลิตภัณฑ์ประกันภัยไซเบอร์ส่วนบุคคลทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการปกป้องภูมิภาคซึ่งถือเป็นประเทศเศรษฐกิจดิจิทัล ซึ่งมีผู้ใช้งานดิจิทัล 400 ล้านคนในปี 2563 ที่ผ่านมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...