xs
xsm
sm
md
lg

Apple อาจขาย iPhone ไร้รอยบากกล้องหน้าปี 2023 ลุ้นทุกรุ่นจอใหญ่เกิน 6 นิ้ว ไร้เงา mini

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Apple อาจลบสินค้าตระกูล “มินิ” ออกในปีหน้าจนไร้แวว iPhone 14 mini
นักวิเคราะห์โชว์ข้อมูลวงใน ระบุแอปเปิล (Apple) อาจลบสินค้าตระกูล “มินิ” ออกในปีหน้าจนไร้แวว iPhone 14 mini แม้ปีนี้ยังมีรุ่นหน้าจอเล็ก แต่ปีถัดไปจะมีแต่รุ่นหน้าจอใหญ่เกิน 6 นิ้ว ย้ำ Apple สามารถพัฒนาระบบจดจำใบหน้า หรือเฟซไอดี (Face ID) เวอร์ชันใหม่ได้แล้ว ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีรอยบากกล้องหน้า หรือ notch อีกต่อไป คาดพร้อมใช้ในไอโฟน (iPhone) รุ่นใหม่ปี 2023 เป็นต้นไป

อวสานรอยบาก

iPhone นั้นถูกเปิดตัวคู่กับรอยบากต่อเนื่องตั้งแต่ iPhone X ปี 2017 ผู้ใช้หลายรายไม่คุ้นเคยเสียทีกับรอยที่ปรากฏบนหน้าจอซึ่งรบกวนการชมวิดีโอในบางกรณี ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะมีข่าวว่า Apple ใช้เวลาหลายปีที่ผ่านมาเพื่อหาทางลบรอยบากที่กวนใจระคายตา ซึ่งล่าสุดมีข่าวว่ารุ่นเรือธงของไอโฟนปีนี้อาจจะมีรอยบากขนาดเล็กลงกว่าเดิม

Ming-Chi Kuo ย้ำว่า Apple สามารถสร้างระบบ Face ID ที่ทำงานใต้หน้าจอ ทำให้ไอโฟนไม่จำเป็นต้องใช้รอยบากกล้องหน้าอีกต่อไป
ล่าสุด มีรายงานว่าปี 2023 อาจเป็นปีที่ทุกคนจะได้เห็นจุดจบของรอยบากบนไอโฟน ข้อมูลนี้สรุปมาจากการวิเคราะห์ของหมิง-ชิ เกา (Ming-Chi Kuo) นักวิเคราะห์ชื่อดังที่อ้างข้อมูลวงในว่า ยักษ์ใหญ่เจ้าพ่อเทคโนโลยีโลกกำลังสร้างระบบ Face ID ที่ทำงานใต้หน้าจอ ซึ่งสามารถขจัดความจำเป็นในการใช้รอยบากกล้องหน้าได้ โดยระบบนี้จะพร้อมแจ้งเกิดในไอโฟนปี 2023 เป็นต้นไป

ข่าวนี้สะท้อนความสำเร็จของ Apple เพราะที่ผ่านมา ไอโฟนรุ่นใหม่ๆ ล้วนต้องการสิ่งที่เรียกว่า “notch” เนื่องจากเป็นรอยบากที่ฝังระบบกล้องทรูเด็ปท์ (TrueDepth) ที่ทำให้ระบบจดจำใบหน้าทำงานได้ตามปกติ แต่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ซึ่งทำให้การจดจำใบหน้าทำงานภายใต้จอแสดงผล ไอโฟนจึงอาจไม่จำเป็นต้องมีรอยบากอีกต่อไป

ข้อมูลนี้นักวิเคราะห์ Kuo เปิดเผยไว้ในบันทึกถึงนักลงทุนซึ่งสำนักข่าวแมครูมอร์ส (MacRumors) นำมาเผยแพร่ ที่ผ่านมา Kuo ถูกยกย่องว่ามีประวัติไร้ที่ติในการคาดการณ์แนวทางพัฒนาผลิตภัณฑ์ของ Apple ในอนาคต โดย Kuo มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักตั้งแต่ช่วงที่ออกมาเผยรายละเอียดการปฏิวัติการออกแบบครั้งใหญ่ที่สุดของ iPhone X ในช่วง 4-5 ปีก่อน

สำหรับครั้งนี้ Kuo ยังระบุด้วยว่า iPhone ปี 2023 จะใช้เลนส์เทเลโฟโต้แบบ Periscope รุ่นใหม่ที่เพิ่มพลังซูมได้หลายเท่า คาดว่าจะเรียกความตื่นเต้นจากสาวกได้มากพอดู

ลาที iPhone mini?

นอกจากประเด็น Periscope นักวิเคราะห์อย่าง Kuo เชื่อว่าปี 2021 เจ้าพ่อ Apple จะยังเปิดตัว iPhone ขนาดเล็กที่มีการออกแบบและคุณสมบัติที่ทันสมัย เช่น Face ID เหมือนที่จำหน่ายเป็น iPhone 12 mini รุ่นปัจจุบัน โดยจะยังมี iPhone 13 mini ในปีนี้ แต่จุดสิ้นสุดของรุ่นหน้าจอ 5.4 นิ้วอาจจบลงในปี 2022 ซึ่ง Ming-Chi Kuo เชื่อว่ากลุ่มผลิตภัณฑ์ iPhone ปี 2022 จะประกอบด้วยรุ่นใหม่ 4 รุ่น ได้แก่ รุ่น 6.1 นิ้วและ 6.7 นิ้วสำหรับระดับไฮเอนด์ และ 6.1 นิ้วและ 6.7 นิ้ว สำหรับระดับเริ่มต้น

iPhone 12 mini รุ่นปัจจุบัน
หากทุกสิ่งเป็นอย่างที่ Kuo เผย นั่นคือการไม่มีรุ่นที่เรียกว่า iPhone 14 mini ในปีหน้า ไอโฟนอย่าง iPhone SE จะครองตำแหน่ง iPhone ที่เล็กที่สุดด้วยหน้าจอ 4.7 นิ้ว แม้ว่า iPhone SE ในปัจจุบันจะมีขนาดใหญ่กว่ารุ่น mini ที่ใช้หน้าจอ 5.4 นิ้วเล็กน้อย เนื่องจากมีขอบหน้าจอหนากว่าและมีปุ่มโฮมแบบ Touch ID โดย iPhone SE มีเพียงกล้องหลังเลนส์เดียว และติดตั้งหน้าจอ LCD ในขณะที่ iPhone 12 mini มีจอแสดงผล OLED ที่เหนือกว่า

ข่าวลือเรื่องอวสาน iPhone mini ถือว่ามีมูลอยู่บ้าง เพราะในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา มีรายงานมากมายที่ระบุว่า iPhone 12 mini ประสบกับปัญหายอดขายตกต่ำเมื่อเทียบกับ iPhone 12 รุ่นอื่นๆ แต่ไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการเนื่องจาก Apple ไม่รายงานยอดขาย iPhone โดยละเอียด ทำให้มีการคาดเดากันไปว่า Apple อาจเลิกผลิตรุ่น 5.4 นิ้วในปีหน้าก็ได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...