xs
xsm
sm
md
lg

มหาวิทยาลัย CMKL ผนึก TCC Technology แพลตฟอร์มข้อมูลแห่งชาติเชิงปัญญาประดิษฐ์ พลังซูเปอร์คอมพิวเตอร์พลังสูง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหาวิทยาลัย CMKL ร่วมกับบริษัท ที.ซี.ซี.เทคโนโลยี จำกัด (ทีซีซีเทค) เปิดตัวโครงสร้างพื้นฐานและศูนย์กลางการแลกเปลี่ยนข้อมูลสำหรับงานวิจัยแห่งชาติด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ขับเคลื่อนด้วย โซลูชันซูเปอร์คอมพิวเตอร์ พลังการประมวลผลขั้นสูง เพื่อเติมขีดความสามารถให้แก่แพลตฟอร์มข้อมูลแห่งชาติเชิงปัญญาประดิษฐ์

ดร.สุพันธุ์ ตั้งจิตกุศลมั่น อธิการบดีมหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล กล่าวว่า ด้วยค่านิยมหลัก - Beyond Limit, Make it happen, CMKL จึงถูกริเริ่มขึ้นเพื่อสร้างความร่วมมือในรูปแบบใหม่ ระหว่างภาคเอกชนและภาคการศึกษา ในขณะที่หลายองค์กรธุรกิจได้มีการย้ายไปยังเมืองพิตซ์เบิร์กเพื่อได้ใกล้กับ CMU แต่ตอนนี้ได้นำ CMU มาสู่ประเทศไทยเพื่อสร้างแนวทางใหม่ๆ สำหรับการทำงานร่วมกันกับภาคธุรกิจทั้งในประเทศไทย และระดับภูมิภาค

"เรารู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับทีซีซี เทคโนโลยี ซึ่งถือเป็นองค์กรชั้นนำด้านการให้บริการโครงสร้างพื้นฐานไอทีและโซลูชัน ดูแลด้านการจัดการโครงสร้างพื้นฐานระดับโลก เพื่อสนับสนุนงานวิจัยบนแพลตฟอร์มแห่งชาติ ด้านปัญญาประดิษฐ์ของเรา"

มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอลก่อตั้งขึ้นจากความร่วมมือระหว่างมหาวิทยาลัยคาร์เนกีเมลลอน (CMU) และสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (KMITL) โดยซีเอ็มเคแอลได้มีการประยุกต์ใช้แนวทางปฏิบัติ ที่ทรงประสิทธิภาพจากคาร์เนกีเมลลอน ซึ่งเป็นที่รู้จักในฐานะสถาบันการศึกษาที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาปัญญาประดิษฐ์อันดับต้นๆ ของโลกจากสหรัฐอเมริกา ผสานรวมกับศักยภาพของ KMITL ในฐานะมหาวิทยาลัยชั้นนำของประเทศไทยที่มีชื่อเสียงด้านวิศวกรรม

ดร.อรทัย สังข์เพ็ชร รองอธิการบดีฝ่ายยุทธศาสตร์และวิจัย มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล กล่าวว่า มหาวิทยาลัยได้สนับสนุนให้ภาคการศึกษาและภาคธุรกิจเปิดกว้างและทำงานร่วมกันมากขึ้น ในการผสานจุดแข็งเข้าด้วยกัน เพื่อให้สามารถใช้ประโยชน์จากพลัง AI ได้อย่างเต็มที่และพร้อมสำหรับการแข่งขันในระดับเวทีโลก ซึ่งต้องขอขอบคุณการสนับสนุนจาก PMU-C จนทำให้สามารถสร้างศักยภาพใหม่ในรูปแบบระบบโครงสร้างพื้นฐานสำหรับงานวิจัยและพัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ภายใต้ชื่อ “APEX” (ตั้งอยู่ ณ มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล ประเทศไทย) โดย APEX จะช่วยปลดล็อกศักยภาพขั้นสูงให้สามารถรองรับงานด้านปัญญาประดิษฐ์ได้อย่างไร้ขีดจำกัด รวมถึงช่วยเร่งความเร็วใน การวิเคราะห์ อันจะส่งผลให้เวลาในการทำตลาดสั้นลง และเพื่อความยั่งยืนในการให้บริการโครงสร้างพื้นฐาน AI ดังกล่าวในอนาคต

"เราจึงได้ผนึกกำลังกับเหล่าพันธมิตร ทั้งระดับโลกและผู้ให้บริการภายในประเทศอย่างทีซีซี เทคโนโลยี เพื่อสร้างขีดความสามารถระดับชาติในการ ขับเคลื่อนพลังการประมวลผลของ APEX และทำความเข้าใจรูปแบบการ ให้บริการโครงสร้างพื้นฐานปัญญาประดิษฐ์”

ดร.อักฤทธิ์ สังข์เพ็ชร ผู้อำนวยการโครงการ Carnegie Mellon-KMITL มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล เผยว่า ด้วยพลังการประมวลผลด้าน AI สูงถึง 30 เพตาฟลอปส์ APEX คลัสเตอรที่ติดตั้ง ณ มหาวิทยาลัยซีเอ็มเคแอล ถือเป็นหนึ่งในโครงสร้างพื้นฐานด้านปัญญาประดิษฐ์ที่ทรงพลังที่สุดในประเทศไทยและภูมิภาคนี้ โดยโครงสร้างพื้นฐานดังกล่าวจะกลายเป็นแพลตฟอร์มแห่งชาติในการอำนวยความสะดวกด้านคอมพิวเตอร์ AI แบบรวมศูนย์ที่มหาวิทยาลัยทั่วประเทศไทยสามารถเข้าถึงได้ นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เป็นที่เก็บส่วนกลางสำหรับคลังข้อมูลปัญญาประดิษฐ์และชุดข้อมูลการวิจัยที่รองรับจาก MHESI และ PMU-C ซึ่งจุดมุ่งหมายคือการผลักดันให้ปัญญาประดิษฐ์าามารถตอบสนองความต้องการที่เฉพาะเจาะจงของธุรกิจได้อย่างแท้จริง

"การร่วมมือระหว่างเรากับทีซีซี เทคโนโลยี รวมถึงองค์กรชั้นนำด้านเทคโนโลยี เพื่อทำให้ระบบในส่วนต่างๆ ที่จำเป็นพร้อมใช้งานสำหรับการวิจัย ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของประเทศ และด้วยความเร็วในการวิเคราะห์ข้อมูลถือเป็นกุญแจสำคัญสู่ความสำเร็จสำหรับโครงการปัญญาประดิษฐ์ การประมวลผลประสิทธิภาพสูงหมายความว่าสามารถทำงานได้มากขึ้นและมีโอกาสมากขึ้นสำหรับนักวิจัยในการเปลี่ยนแนวคิด การวิจัย AI ให้เป็นโอกาสทางธุรกิจ"

โครงการ Apex-Goliath เป็นการริเริ่มที่สำคัญภายใต้กรอบเศรษฐกิจ BCG ของประเทศไทย การเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานของโมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Bio-Circular-Green Economy : BCG) ส่งผลให้ Apex-Goliath ถือเป็นโครงการนำร่องที่สำคัญ สนับสนุนโดยสำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (PMU-C) หน่วยงานในสังกัดและหน่วยงานภายใต้การกำกับดูแลของกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์วิจัยและนวัตกรรม (NXPO) โครงการ Apex-Goliath คือระบบโครงสร้างพื้นฐานสำหรับงานวิจัยและพัฒนาด้านปัญญาประดิษฐ์ที่เชื่อมโยงไปสู่ระบบโครงสร้างของ BCG จะช่วยเร่งอัตราการสร้างมูลเพิ่มจากชุดข้อมูลและเศรษฐกิจปัญญาประดิษฐ์สำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น อุตสาหกรรมสุขภาพและการแพทย์ อุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและบริการ รวมไปถึงเศรษฐกิจสร้างสรรค์และพลังงานชีวภาพในประเทศไทย แหล่งข้อมูล : CMKL University

นายธีรพันธุ์ เหลืองนฤมิตชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด ระบุว่า ทีซีซี เทคโนโลยี พร้อมร่วมทางมุ่งสู่การพัฒนาที่ยั่งยืนภายใต้กรอบเศรษฐกิจ BCG สำหรับครั้งนี้ ทีซีซี เทคโนโลยี รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในความสำเร็จของ CMKL ในการพัฒนาโซลูชันด้านโครงสร้างพื้นฐานให้แก่แพลตฟอร์มการแลกเปลี่ยนข้อมูลและการวิเคราะห์ AI ระดับชาติ ภายใต้แผนการขับเคลื่อน BCG ของประเทศ

"ความร่วมมือครั้งนี้ถือได้ว่าเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ ในการก้าวกระโดดของประเทศไทยในด้านปัญญาประดิษฐ์ และการปฏิรูปโครงสร้างเศรษฐกิจประเทศไทยไปสู่ Value–Based และเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม"

นายพิพิธ จริยวัฒนวิจิตร Deputy MD - Commercial and Operation บริษัท ที.ซี.ซี. เทคโนโลยี จำกัด มั่นใจว่าทีซีซี เทคโนโลยี ในฐานะพันธมิตรที่น่าเชื่อถือด้านโซลูชัน พร้อมให้การสนับสนุน CMKL ในด้านระบบศูนย์กลางเครือข่ายคอมพิวเตอร์ ที่เปรียบเป็นกองบัญชาการสำคัญของโครงการนำร่องด้านปัญญาประดิษฐ์ครั้งนี้ ซึ่งจะเอื้อให้เกิดประโยชน์กับวงการงานวิจัยในมุมของภาคการศึกษาและธุรกิจในประเทศไทยรวมถึงภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

CMKL เลือกสรรโซลูชันโครงสร้างพื้นฐานแบบบูรณาการซึ่งขับเคลื่อนโดยทีซีซี เทคโนโลยี ครอบคลุมตั้งแต่ศูนย์ดาต้าเซ็นเตอร์ และระบบควบคุม ระบบเครือข่ายที่มีความปลอดภัยสูง ระบบประมวลผลและจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพสูง เทคโนโลยีการประมวลผลสมรรถนะสูง เพื่อการจัดการด้านAI นอกจากนี้ ยังรวมถึงโซลูชันที่ครอบคลุมการใช้งานแบบเบ็ดเสร็จตั้งแต่ต้นจนจบ ซึ่งรวมถึงในส่วนของบริการด้านการบริหารจัดการ และการติดตามตรวจสอบสถานะการเชื่อมต่อด้วยโครงข่ายความเร็วสูง ที่เชื่อมโยงสู่ศูนย์การแลกเปลี่ยนข้อมูลอินเทอร์เน็ตที่เป็นกลางของประเทศไทย ทำให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างเหมาะสม และมีประสิทธิผล

ก้าวที่ยิ่งใหญ่ในการสร้างผลกระทบที่สำคัญ
โครงการด้านปัญญาประดิษฐ์ที่ริเริ่มขึ้นนี้ จะทวีความสำคัญขึ้นอย่างมากในอนาคตอันใกล้ และด้วยความร่วมมือที่มาพร้อมกับระบบโครงสร้างพื้นฐานที่ทรงประสิทธิภาพ จะผลักดันไปสู่ก้าวสำคัญในการสร้างประโยชน์จากความสามารถในการเข้าถึงเทคโนโลยี และการเร่งการทำงานของปัญญาประดิษฐ์ในวงการวิจัยกับภาคอุตสาหกรรมต่างๆ ให้สามารถทำงานร่วมกันเพื่อประโยชน์ต่อสังคมและเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียวทั้งในประเทศไทยและประเทศเพื่อนบ้าน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...