xs
xsm
sm
md
lg

Twitter แย้มแผนสู้ Clubhouse ดัน Spaces เจาะกลุ่มผู้ใช้ Android ทั่วโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิสัยทัศน์ของการสร้างบริการ Spaces คือการเปิดทางให้ผู้ใช้ได้คุยได้สบายและสะดวก ซึ่งจะเป็นอีกคาแร็กเตอร์ของการนำสเนอข่าวสาร ขณะที่นักแสดงตลก (หรือผู้สร้างคอนเทนต์) ก็สามารถเข้าถึงผู้ฟังกลุ่มใหม่ได้ด้วย
ทวิตเตอร์ (Twitter) เผยแผนพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ในยุคที่ผู้คนหันไปสนใจดาวรุ่งอย่างคลับเฮาส์ (Clubhouse) ระบุพร้อมสร้างฟีเจอร์สนทนาเสียงสดให้บริการใหม่ "สเปซเซส" (Spaces) ตอบโจทย์ผู้ใช้ทั้งด้านสุขภาพและความปลอดภัย ย้ำจะปั้นบริการนี้ให้ครอบคลุมผู้ใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์ (Android) ให้ได้มากที่สุด เบื้องต้น วางจุดยืนไม่จำกัดจำนวนผู้เข้าฟังซึ่งทำให้ Spaces ไร้ปัญหา "ห้องเต็ม" เหมือนที่เกิดใน Clubhouse

เดนท์เลย์ เดวิส หัวหน้าเจ้าหน้าที่ออกแบบของ Twitter ให้ข้อมูลว่า ผู้ใช้ Android บางรายจะสามารถใช้งาน Spaces ได้ตั้งแต่สัปดาห์นี้ ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายหลักคือการทำให้ Spaces เข้าถึงผู้ใช้ Android ได้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยบอกว่ากระบวนการพัฒนา Spaces ในขณะนี้เกิดขึ้นแบบเรียลไทม์ เพื่อให้การพัฒนาความสามารถใหม่เกิดขึ้นได้พร้อมกันทั้งฝั่ง Android และ iOS

"เป้าหมายของการพัฒนา Spaces คือการสร้าง empahty หรือการเอาใจใส่ในบทสนทนา Spaces จะเปิดทางให้ผู้คนสามารถพบปะและพูดคุยกันได้ วิสัยทัศน์คือการเปิดทางให้คุยได้สบายและสะดวก ซึ่งจะเป็นอีกรูปแบบของสื่อ และเป็นอีกคาแร็กเตอร์ของข่าวสาร ขณะที่นักแสดงตลก (หรือผู้สร้างคอนเทนต์) จะสามารถหาผู้ฟังกลุ่มใหม่ได้เพิ่มเติม"

แต่เดิม Twitter มีภาพการเป็นผู้ให้บริการไมโครบล็อกกิ้ง หรือเครือข่ายสังคมข้อความสั้นที่ผู้ใช้มักติดตามข่าวสารได้รวดเร็วและหลากหลาย ต่อมา Twitter เปลี่ยนตัวเองให้เป็นเครือข่ายสังคมที่รองรับสื่อในทุกรูปแบบ ซึ่งไม่เพียงวิดีโอ แต่บริษัทกำลังเพิ่มฟีเจอร์ใหม่อย่าง Spaces ให้ผู้ใช้สามารถรวมกลุ่มแล้วสื่อสารผ่านเสียงได้เหมือนเครือข่ายสังคมดาวรุ่งอย่าง Clubhouse ที่มีลักษณะเหมือนลูกผสม 3 บริการไว้ในที่เดียว ทั้งพ็อดแคสต์ การประชุมออนไลน์ และเครือข่ายสังคมที่โต้ตอบได้

ในวันที่ Clubhouse ยังจำกัดเฉพาะอุปกรณ์ระบบไอโอเอส (iOS) Twitter จึงชิงพัฒนาให้ Spaces รองรับ Android ในผู้ใช้บางส่วน ถือเป็นก้าวที่สำคัญเนื่องจากฐานผู้ใช้ Android มีจำนวนมากกว่า iOS ในหลายประเทศนอกจากการโฟกัสให้ Spaces มีฟีเจอร์ด้านสุขภาพ Twitter ระบุว่า จะมีระบบกลั่นกรองเนื้อหาไม่เหมาะสมแบบเรียลไทม์ ซึ่งเป็นการต่อยอดจากบริการวิดีโอถ่ายทอดสดที่ Twitter มีอย่าง Periscope แต่ทีมจะปรับให้เหมาะกับเนื้อหาเสียง และจะมีการเปิดให้ผู้ใช้สามารถบล็อก หรือควบคุมเนื้อหาที่ไม่ต้องการรับฟังได้

ขณะเดียวกัน Twitter ยังมีแผนพัฒนาฟีเจอร์ตั้งเวลา เพื่อให้ Spaces สามารถแจ้งเตือนและอัปเดตผู้ใช้ได้ในอนาคต อย่างไรก็ตาม แม้ขณะนี้ยังไม่มีฟีเจอร์บันทึกเสียง แต่ทีมงานยอมรับว่าคุณสมบัติบันทึกเสียงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักพ็อดแคสต์และนักข่าว รวมถึงเป็นช่องทางแบ่งบันเนื้อหาสำหรับฟังในภายหลัง ดังนั้น จึงยังอยู่ระหว่างการพิจารณา เพื่อประเมินความปลอดภัยและความเหมาะสมต่อไป

โอกาสที่ Twitter มองเห็นใน Spaces คือการที่สถานีวิทยุหรือรายการใหม่จะแจ้งเกิดในแพลตฟอร์ม Spaces เนื่องจากผู้สร้างเนื้อหาสามารถโต้ตอบกับแฟนรายการได้อย่างเป็นธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม เพราะบริการยังอยู่ในช่วงทดสอบ Twitter จึงยังต้องใช้เวลาในการหาข้อสรุปเพื่อพัฒนา Spaces ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...