xs
xsm
sm
md
lg

10 ปี ‘ซิมดีแทคภาษาพม่า’ สู่คอมมูนิตีแรงงานพม่าที่ใหญ่สุดในไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดีแทคถือเป็นผู้ให้บริการมือถือรายแรกที่ให้ความสำคัญกับแรงงานต่างชาติ โดยเฉพาะแรงงานพม่า และกัมพูชา ที่มีสัดส่วนกว่า 90% ของแรงงานต่างชาติในไทย และในช่วงปีที่ผ่านมา สร้างจีดีพีให้แก่ประเทศราว 4-6% ด้วยเหตุนี้ ตลอด 10 ปีที่ผ่านมา จึงได้เข้าไปศึกษาพฤติกรรม และพร้อมเข้าไปสร้างความเท่าเทียมทางดิจิทัลให้แรงงานกลุ่มนี้ด้วย

นายฮาว ริเร็น รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวว่า พฤติกรรมการใช้งานของกลุ่มพี่น้องแรงงานในช่วงปีที่ผ่านมาถือว่ามีความน่าสนใจมาก เพราะในลูกค้ากลุ่มนี้กว่า 95% ใช้งานผ่านสมาร์ทโฟน และในช่วงปีที่ผ่านมามีการใช้งานดาต้าเพิ่มขึ้นถึง 15%

โดยมีความนิยมใช้งานดิจิทัลผ่านทางโซเชียลมีเดียใน 5 อันดับแรก คือ 1.Facebook 2.YouTube 3.LINE 4.Messenger 5.TikTok ทำให้พบว่าแรงงานกลุ่มนี้ใช้มือถือเพื่อประโยชน์หลักในการสื่อสารและความบันเทิงเป็นหลัก

ขณะเดียวกัน ด้วยการที่เป็นลักษณะของการใช้งานรูปแบบเติมเงิน ลูกค้าส่วนใหญ่กว่า 60% จะเลือกสมัครใช้งานแพกเกจเสริมแบบรายวัน เช่นเดียวกับปริมาณการใช้งานบริการใจดีที่เพิ่มสูงขึ้นเป็น 5 ล้านครั้ง


ทั้งนี้ ข้อมูลจากปี 2019 ระบุว่า กลุ่มพี่น้องแรงงานต่างชาติสามารถสร้างจีดีพีให้แก่ประเทศไทย 4-6% โดยมีปริมาณแรงงานต่างชาติประมาณ 2.3 ล้านคน ในจำนวนนี้กว่า 90% เป็นแรงงานพม่า และกัมพูชา

เป้าหมายหลักจากแคมเปญนี้ คือคาดหวังให้ลูกค้ากลุ่มนี้เข้ามาใช้งานต่อเนื่อง ตลอดจนการเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานทั้งจากดีแทค แอป และสิทธิพิเศษต่างๆ ที่เพิ่มเข้ามาเพื่อช่วยให้กลุ่มแรงงานพม่า และกัมพูชา ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ในประเทศไทย

เบื้องต้น ในการฉลองครบรอบ 10 ปีที่ให้บริการซิมภาษาพม่า และกัมพูชา ดีแทค ได้นำแคมเปญ ‘ยิ่งอยู่นาน ยิ่งรักกัน’ มานำเสนอสิทธิพิเศษให้แก่ลูกค้ากลุ่มนี้ ผ่าน 3 บริการใหม่ที่เข้าไปช่วยเสริมประสบการณ์ใช้งาน และคุณภาพชีวิตที่ดี ประกอบไปด้วย 1.ดีแทคแอป ภาษาพม่า ที่จะเปิดให้บริการภายในปีนี้ 2.แพกเกจเสริมเน็ต 1 GB วันละ 10 บาท โทร.กลับพม่า-กัมพูชาผ่าน 00400 ต่อเนื่อง 5 นาที ได้โทร ฟรีอีก 5 นาที

3.ขยายบริการใจดีช่วยค่ายาให้เข้าถึงกลุ่มพี่น้องพม่า และกัมพูชาให้สามารถเข้าถึงยาที่มีคุณภาพจากร้านยาที่มีใบอนุญาตทั้งระบบเติมเงิน และรายเดือน สามารถซื้อคูปองช่วยจ่ายค่ายาในราคา 59 บาทและ 89 บาท สามารถนำไปซื้อยาที่ร้านขายยาที่ร่วมโครงการได้ในมูลค่าสูงสุด 100 และ 200 บาท

นอกจากนี้ ในอนาคตดีแทคมีแผนที่จะเปิดบริการโอนเงินข้ามประเทศ เพื่อให้ลูกค้าในกลุ่มนี้สามารถโอนเงินกลับบ้านได้ทันที ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการดำเนินงาน เพราะทราบดีว่าเงินเดือนกว่า 50% ของแรงงานกลุ่มนี้จะถูกโอนกลับไปให้ครอบครัวในต่างประเทศ

จุดที่น่าสนใจคือ การที่ดีแทคเลือกที่จะใช้ภาษาพม่า และกัมพูชาในการสื่อสารกับกลุ่มลูกค้านี้โดยตรงผ่านช่องทางอย่างเพจ Facebook dtac Myanmar มากกว่า 1.8 ล้านคน และจำนวนผู้ติดตามชาวกัมพูชาบน Facebook dtac Cambodia มากกว่า 2 แสนคน ทำให้กลายเป็นคอมมูนิตีที่เชื่อมต่อกลุ่มแรงงานพม่าที่ใหญ่ที่สุดในไทยเวลานี้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...