xs
xsm
sm
md
lg

Apple เล็งควง Hyundai-Kia ลุยดีลปั๊ม Apple Car

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แหล่งข่าวยังแบ่งรับแบ่งสู้ว่าในท้ายที่สุด Apple อาจตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นหรือพัฒนาแยกกันควบคู่ไปกับการทำงานร่วมกับฮุนไดก็ได้
แหล่งข่าววงในฟันธง แอปเปิล (Apple) ใกล้บรรลุข้อตกลงกับฮุนได (Hyundai-Kia) เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติแบรนด์ Apple ที่โรงงานประกอบ Kia ในเมืองเวสต์พอยท์ รัฐจอร์เจีย คาด Hyundai-Kia มองดีลนี้เป็นอนาคตของบริษัทเพราะ “แอปเปิลคาร์” (Apple Car) จะเป็นรถระบบอัตโนมัติแบบสมบูรณ์ เชื่อความร่วมมือกับ Hyundai เพื่อสร้าง Apple Car สำหรับตลาดอเมริกาเหนือ โดย Hyundai-Kia จะเร่งพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติและยานยนต์ไฟฟ้าของตัวเองคู่ไปด้วยจากปัจจุบันที่ฮุนไดร่วมทุนกับ Aptiv พัฒนาเทคโนโลยียานยนต์อัตโนมัติและหุ่นยนต์อยู่แล้ว

สำนักข่าวซีเอ็นบีซี รายงานความคืบหน้าล่าสุดของ Apple Car รถอัจฉริยะที่มีข่าวหลายปีแล้วว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนาด้วยตัวเอง แหล่งข่าววงในระบุว่า Apple ใกล้จะสรุปข้อตกลงกับ Hyundai-Kia เพื่อผลิตรถยนต์ไฟฟ้าอัตโนมัติแบรนด์ Apple ที่โรงงานประกอบ Kia ในรัฐจอร์เจีย เพื่อให้ทันกับกำหนดการเริ่มผลิตในปี 2024

สำหรับ Hyundai-Kia ดีลนี้มีโอกาสเกิดขึ้นสูงมากจากการผลักดันของประธานคนใหม่ของบริษัทอย่าง Euisun Chung
อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวยังแบ่งรับแบ่งสู้ว่าในท้ายที่สุด Apple อาจตัดสินใจเป็นพันธมิตรกับผู้ผลิตรถยนต์รายอื่นหรือพัฒนาแยกกันควบคู่ไปกับการทำงานร่วมกับฮุนไดก็ได้ ซึ่งหลังรายงานถูกเผยแพร่ หุ้นของ Apple เพิ่มขึ้นมากกว่า 2%

โฆษกของทั้ง Apple และ Hyundai-Kia ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็นต่อข่าวนี้ หากข้อตกลงนี้เกิดขึ้น Hyundai-Kia จะเป็นผู้ผลิตรถยนต์เกาหลีรายแรกที่ได้ทำข้อตกลงกับ Apple และหากดีลนี้ไปได้สวย Apple จะสามารถแตะตลาดรถยนต์และยานยนต์ระดับโลกที่มีมูลค่า 10 ล้านล้านดอลลาร์

เคธี่ ฮุเบอร์ตี้ (Katie Huberty) นักวิเคราะห์ของมอร์แกน สแตนลีย์ ระบุว่า สมาร์ทโฟนเป็นตลาดมูลค่า 5 แสนล้านเหรียญ ซึ่ง Apple มีส่วนแบ่งประมาณหนึ่งในสามของตลาดนี้ แต่หากเป็นตลาดที่มีมูลค่า 10 ล้านล้านเหรียญ Apple จะต้องการส่วนแบ่งเพียง 2% ของตลาดเท่านั้นก็จะสามารถขยายธุรกิจให้มีขนาดเท่ากับธุรกิจ iPhone ได้อีกเท่าตัว

แหล่งข่าวของซีเอ็นบีซีย้ำว่า Apple ต้องการสร้าง Apple Car ในพื้นที่อเมริกาเหนือ โดยมีบริษัทผู้ผลิตรถยนต์ที่เปิดกว้าง และยอมอนุญาตให้ Apple เข้ามาควบคุมระบบซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่จะใช้ในรถได้อย่างเต็มตัว แปลว่า Apple Car จะไม่ใช่รถ Kia ที่มีซอฟต์แวร์ของ Apple แต่จะเป็นรถของ Apple ที่มีใครสักคนช่วยผลิตให้เท่านั้น

สำหรับ Hyundai-Kia ดีลนี้มีโอกาสเกิดขึ้นสูงมากจากการผลักดันของประธานคนใหม่ของบริษัทอย่าง Euisun Chung ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา แหล่งข่าวย้ำว่า Chung เคยกล่าวไว้อย่างชัดเจนถึงอนาคตของบริษัทว่าจะต้องยืดหยุ่น และด้วยการทำงานร่วมกับ Apple ผู้นำของ Hyundai-Kia เชื่อว่าจะทำให้บริษัทเร่งพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติของตัวเองได้เร็วขึ้นด้วย

ด้วยการทำงานร่วมกับ Apple ผู้นำของ Hyundai-Kia เชื่อว่าจะทำให้บริษัทเร่งพัฒนารถขับเคลื่อนอัตโนมัติของตัวเองได้เร็วขึ้น
ปัจจุบัน Hyundai ร่วมทุนกับ Aptiv ในการพัฒนาเทคโนโลยียานยนต์อัตโนมัติ ซึ่งรวมถึงหุ่นยนต์ด้วย เบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลว่าบริษัทร่วมทุนนี้จะเปลี่ยนไปอย่างไรหาก Hyundai บรรลุข้อตกลงกับ Apple

ข่าวลือขณะนี้ชี้ว่า Apple Car คันแรกจะถูกออกแบบให้ไม่ต้องมีคนขับ โดยจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้าแบบอิสระที่ออกแบบมาให้รถมุ่งไปที่จุดหมาย ในช่วงแรกอาจเป็นรถที่ดำเนินการจัดส่งอาหารคู่กับระบบหุ่นยนต์อัตโนมัติ ซึ่งอาจทำให้ Apple ต้องแข่งขันโดยตรงกับเทสลา (Tesla) ซึ่งกำลังเปิดระบบขับขี่อัตโนมัติสำหรับยานพาหนะ และหวังว่าจะเพิ่มกำไรให้บริษัทได้ด้วยเช่นกัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...