xs
xsm
sm
md
lg

LINE Insights เผยพฤติกรรมผู้ชมซีรีส์ Y กำลังซื้อสูง พร้อมสนับสนุนนักแสดง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์LINE Insights เปิดข้อมูลวิจัยตลาดผู้ชมซีรีส์วาย ภายใต้หัวข้อ Y Economy มุ่งเจาะลึกกระแสซีรีส์วาย ชี้เป็นคนกลุ่มใหญ่ในสังคม และมีอิทธิพลต่อตลาดในวงกว้าง แนะแบรนด์นำข้อมูลต่อยอดทำการตลาดให้ตรงความต้องการ พร้อมก้าวเป็นผู้นำเทรนด์ ครองใจลูกค้าแฟนซีรีส์วาย

พิเชษฐ ฤกษ์ปรีชา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร LINE ประเทศไทย กล่าวว่า ในฐานะที่แพลตฟอร์ม LINE เป็นแพลตฟอร์มที่ถือเป็นแหล่งรวมซีรีส์วาย (Y Series) อยู่บน LINE TV โดยการเข้าชมมีการเติบโตมากถึง 3 เท่าเมื่อเทียบกับปี 2019 จึงให้ความสำคัญกับคอนเทนต์ในกลุ่มนี้มาก และเพื่อให้เข้าใจความต้องการของผู้ชมในกลุ่มนี้มากขึ้น

LINE ประเทศไทย โดย LINE Insights จึงได้ร่วมกับบริษัทวิจัยการตลาดนีลเส็น จัดทำบทวิจัยตลาดภายใต้หัวข้อ Y Economy ที่มุ่งศึกษาและวิเคราะห์กลุ่มผู้ชมซีรีสวายแบบเจาะลึก ทั้งในด้านประชากรศาสตร์ พฤติกรรมการรับชม ตลอดจนผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจที่เกิดจากการใช้จ่ายของผู้บริโภคกลุ่มนี้

จากการศึกษา พบว่า LIVE TV เป็นแพลตฟอร์มหลักในการชมซีรีส์วาย โดย 80% ของผู้ชมซีรีส์วายทั้งหมดรับชมทาง LINE TV และในบรรดาผู้ชมทั้งหลาย ผู้หญิงเป็นกลุ่มผู้ชมหลักที่มีมากถึง 78% และหากมองกลุ่มอายุ ผู้ชมกลุ่มนี้มีความหลากหลายในช่วงอายุมาก คือ ตั้งแต่ 15-40 ปี และมีรายได้เฉลี่ยอยู่ในระดับ A คือ รายได้ครัวเรือนเฉลี่ยประมาณ 80,000 บาทต่อเดือน

“ผู้บริโภคกลุ่มนี้ไม่ได้จำกัดอยู่ในเพศหรือวัยใดวัยหนึ่ง แต่เป็นคนที่กระจายอยู่ในทุกช่วงอายุ และยังมีรายได้สูง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เป็นประโยชน์กับนักการตลาดอย่างมากที่แสดงให้เห็นถึงกำลังซื้อของคนกลุ่มนี้ที่สามารถใช้จ่ายในสินค้าและบริการที่หลากหลาย ไม่จำกัดอยู่เพียงแค่กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งเท่านั้น”

พฤติกรรมการชมซีรีส์วายของผู้ชมกลุ่มนี้ นอกจากจะชื่นชมในตัวนักแสดงเป็นอย่างมากแล้ว ผู้ชมซีรีส์วายยังยินดีที่จะได้เห็นแบรนด์สินค้าต่างๆ ปรากฏอยู่ในซีรีส์ที่กำลังรับชม ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบการจัดวางในฉาก การสัมผัสสินค้า หรือการ Tie-in เข้าไปในคอนเทนต์ของซีรีส์แต่ละตอน และมีแนวโน้มที่จะสนับสนุนหรือซื้อสินค้าของแบรนด์ที่เป็นสปอนเซอร์ให้ ก่นักแสดงที่พวกเขาชื่นชอบ

จนกลายเป็นโอกาสให้แบรนด์ต่างๆ สามารถเข้ามามีส่วนร่วมกับคอนเทนต์ได้มากขึ้น เพื่อที่จะบริหารการปรากฏของแบรนด์ในซีรีส์วายได้ตรงกับความต้องการและตรงใจผู้ชมมากที่สุดนั่นเอง

นอกจากพฤติกรรมการรับชม และข้อมูลทางประชากรศาสตร์แล้ว ผลวิจัยยังชี้ให้เห็นว่า 90% ของการรับชมซีรีส์วาย เกิดขึ้นบนสมาร์ทโฟน ดังนั้น จึงเป็นโอกาสของแบรนด์และนักการตลาดที่จะเลือกใช้แพลตฟอร์มและสื่อออนไลน์ในการเข้าถึงผู้บริโภคกลุ่มนี้

แพลตฟอร์ม LINE จึงกลายเป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งในการตัดสินใจเลือกลงโฆษณาของแบรนสินค้าต่างๆ เพราะมี Ecosystem ที่แข็งแกร่ง เอื้อต่อการสร้างประสบการณ์ของแบรนด์และกลุ่มเป้าหมายได้หลากมิติและต่อเนื่อง เพราะไม่เพียงแต่การรับชมผ่าน LINE TV ยังมีฟีเจอร์ที่สามารถสนับสนุนให้คอนเทนต์ไปไกลมากกว่าการรับชมเพื่อความบันเทิงที่หน้าจอ สามารถตอบสนองความต้องการให้แก่ผู้ชมที่ชื่นชอบนักแสดง ซึ่งสามารถผลักดันให้สินค้าต่างๆ มีโอกาสเติบโตในตลาดระดับสากลได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...