xs
xsm
sm
md
lg

Google แนะนำแอปสำหรับผู้ปกครองและบุตรหลาน ท่องโลกอินเทอร์เน็ตอย่างปลอดภัย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตได้เข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อการดำรงชีวิตของผู้คนทั่วโลก ซึ่งเข้ามาเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตในแต่ละวันอย่างเห็นได้ชัด ในหลากหลายด้าน เช่น ไลฟ์สไตล์ การทำงาน ติดต่อสื่อสาร ค้นหาข้อมูลต่างๆ ซึ่งเอื้ออำนวยความสะดวกได้อย่างดี

แต่ในขณะเดียวกัน การเข้าถึงอินเทอร์เน็ตที่ง่ายเกินไปอาจทำให้บุตรหลานหรือเยาวชนที่ยังไม่สามารถแยกแยะและใช้อินเทอร์เน็ตอย่างไม่ปลอดภัยโดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่รู้ว่าอะไรควรทำหรืออะไรไม่ควรทำ ซึ่งก็อาจจะมีผลกระทบตามมาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ดังนั้น ในช่วงนี้ที่เด็กๆ ได้กลับไปโรงเรียนตามปกติอีกครั้ง Google จึงมีข้อแนะนำแอปพลิเคชันเพื่อช่วยให้ผู้ปกครองสามารถดูแลบุตรหลานให้ใช้อินเทอร์เน็ตได้อย่างอุ่นใจ โดยมีรายละเอียดดังนี้ 


Google Assistant แอปพลิเคชันที่สั่งงานด้วยเสียงที่ทำงานเหมือนเป็นผู้ช่วยส่วนตัว สามารถใช้คำสั่งเสียงในการสั่งการต่างๆ เช่น ตั้งเตือนความจำ ตั้งนาฬิกาปลุก สอบถามสภาพอากาศ และฟีเจอร์ที่สั่งให้อ่านข่าวหรือบทความบนเว็บไซต์ ซึ่งมีให้บริการมากกว่า 40 ภาษา รวมถึงภาษาไทย ซึ่งผู้ปกครองสามารถใช้ความสามารถของแอปนี้ในการถาม-ตอบกับเด็กๆ


Family Link เพราะการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตในปัจจุบันเป็นเรื่องง่าย ซึ่งเพื่อส่งเสริมการใช้งานและสร้างทักษะเพื่อให้เด็กๆ ได้ใช้ดิจิทัลอย่างรู้เท่าทัน และการป้องกันความเสี่ยงจากการใช้งานอินเทอร์เน็ต แอป Family Link จึงเป็นเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ปกครองได้รับรู้การใช้งานอินเทอร์เน็ตของบุตรหลานได้อย่างใกล้ชิด


YouTube Kids เพราะการบังคับให้เด็กๆ ไม่ใช้อินเทอร์เน็ตหรือไม่ดู YouTube ไม่ใช่ทางออกที่ถูกต้องในการแก้ปัญหา YouTube Kids จึงเป็นแอปพลิเคชันที่ช่วยให้ผู้ปกครองวางใจให้เด็กๆ ได้ดูวิดีโอสนุกๆ มากมายโดยไม่ต้องคอยกังวลว่าจะมีวิดีโอที่ไม่เหมาะสมขึ้นมา เพราะคอนเทนต์ในแอปถูกคัดเลือกมาให้เหมาะกับเด็กเป็นอย่างดี


Google Lens ความสามารถหลักๆ ของแอปพลิเคชันนี้คือการอ่านข้อมูลในรูปภาพ ไม่ว่าจะเป็นหมายเลขโทรศัพท์ เว็บไซต์ อีเมล บาร์โค้ด สถานที่สำคัญ บันทึกประวัติศาสตร์ ศิลปะและภาพวาดในพิพิธภัณฑ์ ซึ่งจากความสามารถนี้ผู้ปกครองสามารถใช้เพื่อพัฒนาทักษะบุตรหลานเพื่อแนะนำให้รู้จักกับสิ่งรอบตัวได้ง่ายๆ และยังสนุกอีกด้วย

Google พัฒนาแอปพลิเคชันและฟีเจอร์ต่างๆ มากมาย เพื่อให้ผู้คนสามารถนำไปใช้ให้เกิดประโยชน์ และส่วนหนึ่งก็เพื่อสนับสนุนให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้อินเทอร์เน็ตด้วยกันอย่างสนุกแต่ปลอดภัย และได้ใช้ประโยชน์ของแอปพลิเคชันในการทำกิจกรรมร่วมกันได้ที่บ้าน ด้วยการให้เทคโนโลยีเป็นสื่อสานสัมพันธ์ให้แก่สมาชิกในครอบครัว


นอกจากแอปพลิเคชันและฟีเจอร์ดังกล่าวแล้ว Google ยังได้ออกแบบหลักสูตร Be Internet Awesome ในเวอร์ชันภาษาไทยเป็นประเทศแรกในเอเชีย เพื่อให้ความรู้ขั้นพื้นฐานฟรีสำหรับเด็ก โดย Be Internet Awesome เป็นเครื่องมือที่นำเด็ก ผู้ปกครอง และครู สามารถเข้ามาศึกษาเรียนรู้และมีส่วนร่วมในด้านความปลอดภัยในโลกออนไลน์ ด้วยหลักสูตรที่จัดทำขึ้นสำหรับพวกเขาโดยเฉพาะ ตลอดจนครูสามารถดาวน์โหลดเพื่อนำไปใช้ในห้องเรียนได้

รวมทั้งยังได้การรับรองมาตรฐาน ISTE มี Interland เกมออนไลน์เอาใจเด็กๆ ที่เต็มไปด้วยการผจญภัยที่สอนเรื่องความปลอดภัยของดิจิทัลและการเป็นพลเมืองดิจิทัล educators แหล่งข้อมูลมากมายสำหรับครูเพื่อนำใปใช้ในห้องเรียน และ families คู่มือสำหรับครอบครัวเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับความปลอดภัยออนไลน์และการเป็นพลเมืองดิจิทัลที่บ้าน


กำลังโหลดความคิดเห็น