xs
xsm
sm
md
lg

ดีอีเอสชูสำเพ็งโมเดล จูง กสท โทรคมนาคม-ทีโอที ติดฟรีไวไฟในชุมชนเมือง 20 แห่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีโอที จับมือ กสท โทรคมนาคม ติดตั้งฟรีไวไฟชุมชนเพิ่มเป็น 20 แห่ง แสดงพลังเดินหน้าควบรวมก่อนเสร็จตามมติ ครม. เดือน ม.ค.2564

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า หลังจากที่ได้มอบหมายให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ทำโครงการติดตั้งฟรีไวไฟชุมชนเมือง 10 แห่ง คาดว่าจะใช้งานได้ภายในเดือน ต.ค.2563 นั้น ขณะนี้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ก็เห็นความสำคัญและยินดีจะทำโครงการร่วมด้วยอีก 10 แห่ง ทำให้โครงการดังกล่าวเพิ่มเป็น 20 แห่ง ด้วยความเร็วดาวน์โหลด/อัปโหลด 100/100 Mbps จากเดิม 10 แห่ง เพิ่มเป็น 20 แห่ง โดยแบ่งเป็นชุมชนเมืองในกรุงเทพฯ 10 แห่ง และในต่างจังหวัด 10 แห่ง โดยโครงการแรกจะทำที่สำเพ็ง ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินว่าจะติดตั้งฟรีไวไฟกี่จุดถึงจะเพียงพอต่อปริมาณของคนในพื้นที่

หลักการเลือกพื้นที่เป้าหมายจะนำร่องชุมชนที่มีความแตกต่างกันเรื่องโจทย์ความต้องการ เช่น ชุมชนที่เป็นแหล่งค้าขายขนาดใหญ่ 1 แห่ง เข้าไปติดตั้งไวไฟสปีดแรงกระจายไว้ 50 จุด จากนั้นให้หน่วยงานของกระทรวงดีอีเอส เช่น กสท โทรคมนาคม หรือสำนักงานคณะกรรมการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) เข้าไปอบรมการขายของออนไลน์ให้ผู้ประกอบการในชุมชน ปลดล็อกปัญหาขายสินค้าไม่ได้เพราะพิษโควิด-19 และเพิ่มโอกาสการขายสินค้าออนไลน์ ซึ่งจะใช้บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เป็นผู้ให้บริการขนส่งสินค้า พร้อมให้มอบโปรโมชันส่วนลดค่าบริการให้แก่ผู้ค้า

ส่วนชุมชนเมืองในภูมิภาค บางพื้นที่อาจมุ่งเพิ่มโอกาสด้านการศึกษา ให้เด็กสามารถเข้าถึงเรียนออนไลน์ มุ่งการสร้างอาชีพ ในบางพื้นที่ซึ่งมีวัยแรงงานที่ต้องโยกย้ายกลับภูมิลำเนาเพราะตกงานจากโควิด-19 เมื่อมีการกระตุ้นให้เกิดการค้าขายออนไลน์ในชุมชน คนกลุ่มนี้ก็อาจปรับเปลี่ยนมาเป็นพนักงานเดลิเวอรีขายสินค้าภายในชุมชน หรือ ชุมชนใกล้เคียงได้ เป็นต้น

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า จากนี้จะเห็นความร่วมมือระหว่าง กสท โทรคมนาคม และทีโอที เพื่อปูทางสู่การควมรวมกิจการเป็น บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) ที่ต้องจดทะเบียนบริษัทให้แล้วเสร็จในเดือน ม.ค.2564 ประกอบกับสิ่งที่ได้รับหลังการร่วมมือกันครั้งนี้ คือ การทำเครือข่ายให้เข้มแข็ง โดยในอนาคตอาจมีการพัฒนาระบบการปกป้องข้อมูล ระบบการอำนวยความสะดวกในด้านอื่นๆ เพื่อนำไปสู่การพัฒนาแพลตฟอร์มที่เป็นประโยชน์ต่อไป


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น