xs
xsm
sm
md
lg

“พุทธิพงษ์” มอบ กสท โทรคมนาคมเดินหน้าโครงการไวไฟฟรีในพื้นที่ชุมชนเมืองนำร่อง 10 แห่ง คาดเปิดบริการ ต.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พุทธิพงษ์” เร่งเดินหน้าโครงการไวไฟฟรีในพื้นที่ชุมชนเมืองนำร่อง 10 แห่ง หวังลดความเหลื่อมล้ำในชุมชนเมืองที่ไม่สามารถเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ต พร้อมต่อยอดความรู้ดิจิทัล สร้างงาน สร้างอาชีพชุมชน ดึง ปณท ช่วยงานขาย คาดเปิดให้บริการ 1 ต.ค.2563

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า กระทรวงดีอีเอสได้มอบหมายให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) จัดทำโครงการฟรีไวไฟชุมชนเมืองนำร่อง 10 แห่ง เพื่อลดความเหลื่อมล้ำคนในชุมชนเมืองที่ไม่สามารถเข้าถึงการใช้งานอินเทอร์เน็ตได้ นอกเหนือจากโครงการเน็ตชายชอบและโครงการเน็ตประชารัฐที่เน้นสร้างบริการอินเทอร์เน็ตยังพื้นที่ห่างไกล และพื้นที่ชนบท โดยจะใช้ระยะเวลาในการดำเนินโครงการนำร่องดังกล่าวประมาณ 1 เดือน คาดพร้อมเปิดให้บริการวันที่ 1 ต.ค.2563

สำหรับพื้นที่ในการให้บริการนั้น จะเลือกชุมชนเมืองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 5 แห่ง และต่างจังหวัด 5 แห่ง แต่ละแห่งจะมีปริมาณของเราเตอร์แตกต่างกันตามจำนวนความหนาแน่นของประชากร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการเลือกพื้นที่ที่เหมาะสม โดย กสท โทรคมนาคม ได้นำรายชื่อชุมชนเมืองมาให้เลือกแล้ว 20 แห่ง

โดยพื้นที่ทั้งหมดต้องเป็นพื้นที่ที่ กสท โทรคมนาคม มีสายไฟเบอร์ออปติกเข้าถึงอยู่แล้ว เพื่อให้การดำเนินงานรวดเร็วและประหยัดงบประมาณในการลงทุน ขณะที่ค่าบริการไวไฟนั้น กสท โทรคมนาคม จะไม่คิดค่าใช้จ่าย เพื่อให้ประชาชนได้ใช้งานไวไฟฟรีที่ความเร็ว 100 Mbps โดยมีการจำกัดเวลาการใช้งานไม่เกิน 1 ชั่วโมง เพื่อลดปัญหาความแออัดของการใช้งานและการฉวยโอกาสใช้งานอินเทอร์เน็ตปริมาณมากๆ อยู่คนเดียว เช่น ดูหนัง หรือรายการต่างๆ ในอินเทอร์เน็ต เป็นต้น

นอกจากการให้บริการไวไฟฟรีแล้ว กระทรวงดีอีเอส จะให้ กสท โทรคมนาคม จัดอบรมเพื่อเพิ่มทักษะให้แก่ประชาชนในพื้นที่ให้สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตในเชิงธุรกิจได้ เช่น การขายของออนไลน์ ซึ่งกระทรวงดีอีเอส จะมอบหมายให้บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท) เข้ามาช่วยเหลือเรื่องการนำสินค้าขึ้นเว็บไซต์ของ ปณท ตลอดจนการสนับสนุนเรื่องการส่งสินค้าด้วย เพื่อแสดงให้เห็นว่าโครงการนำร่องนี้มีประสิทธิภาพและสามารถช่วยคนในชุมชนเมืองที่มีรายได้น้อยสามารถมีอาชีพ สร้างรายได้ และลดปัญหาทางสังคมได้อีกทางหนึ่ง

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ความคืบหน้าการเสนอโครงการตามแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม 4 แสนล้านบาท ภายใต้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) กู้เงิน 1 ล้านล้านบาท ต่อสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ชุดแรกจำนวน 7 โครงการ มูลค่ารวม 14,000 ล้านบาท ซึ่ง 1 ใน 7 โครงการนั้นมีโครงการขยายจุดให้บริการฟรีไวไฟในชุมชนเมืองทั่วประเทศ ที่มอบหมายให้บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ทำด้วย แต่อยู่ระหว่างรอการพิจารณา โดยโครงการนี้กระทรวงดีอีเอสของบประมาณ สศช. จำนวน 2,049 ล้านบาท

“ที่ผ่านมาโครงการเน็ตประชารัฐจะทำเฉพาะพื้นที่ชายขอบ แต่ในชุมชนเมืองบางพื้นที่ยังไม่มีโอกาสเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญ ซึ่งในสถานการณ์ปัจจุบันที่ผู้คนต้องหันมาพึ่งพาออนไลน์ในการค้าขาย หรือเรียนออนไลน์มากขึ้น จึงต้องเร่งขยายจุดเชื่อมต่อไวไฟฟรีให้รวดเร็ว และทั่วถึง”


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...