xs
xsm
sm
md
lg

เหลย จุน ผู้ก่อตั้ง Xiaomi ประกาศวิสัยทัศน์ใน 10 ปีข้างหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เหลย จุน ผู้ก่อตั้ง ประธานบริหารและซีอีโอของเสียวหมี่ เผยประกาศสำคัญเกี่ยวกับเทคโนโลยีของเสียวหมี่ในอีก 10 ปีข้างหน้าหลังจากที่เพิ่งเฉลิมฉลองงานครบรอบ 10 ปี โดยระบุว่า เสียวหมี่จะกลับไปเป็นสตาร์ทอัปอีกครั้ง

ประการแรก คือ ในอีก 10 ปีข้างหน้า เสียวหมี่จะอัปเกรดกลยุทธ์หลักสู่การเป็น “สมาร์ทโฟน x AIoT”

ความฝันของเราตั้งแต่แรกเริ่มคือ "การสร้างโทรศัพท์ที่ดีที่สุดในโลก และจำหน่ายในราคาเพียงครึ่งหนึ่งเพื่อให้ทุกคนสามารถซื้อได้" 

ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ธุรกิจสมาร์ทโฟนเป็นหัวใจหลักของเรา ในอนาคตอันใกล้นี้ สมาร์ทโฟนจะเป็นอุปกรณ์อัจฉริยะส่วนบุคคลที่มีความสำคัญที่สุดในตลาด โดยสมาร์ทโฟนจะยังคงทำหน้าที่เป็นศูนย์กลางการประมวลผลเคลื่อนที่ส่วนบุคคลสำหรับทุกคน ทำหน้าที่เป็นศูนย์ควบคุมที่ทุกคนมีปฏิสัมพันธ์กัน และเป็นสิ่งที่จะติดตัวอยู่กับเราทุกคน สมาร์ทโฟนมีความสำคัญต่อความสำเร็จของเราเป็นอย่างมาก และเป็นรากฐานที่สำคัญของโมเดลธุรกิจของเรา 

เมื่อการเชื่อมต่ออัจฉริยะผสานเข้ากับชีวิตของเรามากขึ้น ด้วยกลยุทธ์หลักของเรา “สมาร์ทโฟน x AIoT” จะมาช่วยเสริมสร้างผลประโยชน์ซึ่งกันและกัน ด้วยความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจหลักของเรา คือ สมาร์ทโฟน รวมเข้ากับระบบนิเวศธุรกิจ AIoT จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงซึ่งเกื้อหนุนกันนอกเหนือจากผลประโยชน์ที่เพิ่มขึ้น 

ธุรกิจ AIoT จะช่วยทำให้ธุรกิจสมาร์ทโฟนขยายไปสู่การมีแอปพลิเคชันที่มากขึ้น ชนะใจผู้ใช้มากขึ้น และในที่สุดก็สร้างความสามารถทางการแข่งขันทางธุรกิจให้แก่โมเดลทางธุรกิจ สิ่งนี้จะช่วยให้ทุกคนในโลกมีชีวิตที่ดีขึ้นผ่านเทคโนโลยีและทำให้เสียวหมี่เป็นผู้นำทางวิถีชีวิตในอนาคตอย่างแท้จริง 


ประการที่สอง “แนวทางสามประการ” ที่จะยึดมั่นในทศวรรษหน้า

นับตั้งแต่วันแรกจวบจนการก้าวสู่การเป็นบริษัทที่ติดอันดับใน Fortune Global 500 ที่อายุน้อยที่สุด เสียวหมี่ได้ประสบความสำเร็จอย่างต่อเนื่อง เมื่อต้องเผชิญต่อความท้าทายในทศวรรษหน้า ขณะที่ทั่วโลกก็ต้องเผชิญต่อความไม่แน่นอน และกำลังเผชิญต่อปัญหาที่ยังไม่ได้รับการแก้ไข รวมไปถึงการแข่งขันที่รุนแรง เสียวหมี่จะก้าวไปข้างหน้าและประสบความสำเร็จได้อย่างไร? 

ในงานครบรอบ 10 ปีของเสียวหมี่ เหลย จุน ประกาศว่าจะยังคงยึดมั่นใน “หลักการสามประการ” อย่างแน่วแน่ คือ

1.เราจะไม่หยุดที่จะคิดค้นและสร้างสรรค์นวัตกรรมและนำเสนอเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดให้แก่ทุกคน
2.เราจะยังคงนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีอัตราส่วนราคาต่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด
3.เราจะพยายามสร้างผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุด 

ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น การแสวงหานวัตกรรมทางเทคโนโลยีใหม่ๆ จะเป็นสิ่งสำคัญสำหรับความสามารถในการแข่งขันของเสียวหมี่เสมอ การนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่น่าทึ่งในราคาที่เข้าถึงได้และเป็นจริง จึงเป็นกลยุทธ์ที่ใช้ได้เสมอในทุกวงจรของเศรษฐกิจ และการสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมที่สุดนั้นอยู่ในวัฒนธรรมวิศวกรรม หลักการทั้งสามนี้รับประกันถึงการเติบโตอย่างมีคุณภาพของเสียวหมี่ และเป็นประกาศสำหรับทศวรรษหน้า 


ประการที่สาม ในทศวรรษหน้า Xiaomi จะกลับมาเป็นสตาร์ทอัปอีกครั้งผ่านโครงการพาร์ตเนอร์ชิป (Partnership Program) และสร้าง “ผู้ประกอบการแห่งทศวรรษใหม่” (New Decade Entrepreneur Program) 

นับตั้งแต่วันแรก เสียวหมี่ได้สร้างวัฒนธรรมสตาร์ทอัปและพาร์ตเนอร์ชิป ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมาเราได้ดึงดูดผู้มีความสามารถจำนวนมากส่งผลให้เกิดทีมสตาร์ทอัปที่ขยันขันแข็งและมีความสามารถสูง กระตุ้นการเติบโตอย่างรวดเร็วของเราพร้อมกับความสำเร็จที่โดดเด่นตลอดมา 

ในทศวรรษที่กำลังจะมาถึงนี้ เราจะกลายเป็นสตาร์ทอัปอีกครั้งและจะยังคงดึงเอาผู้มีความสามารถเข้ามาอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างทีมที่แข็งแกร่ง ด้วยความเป็นเจ้าของที่แข็งแกร่งและความรู้สึกถึงความทุ่มเทนี้เราจะส่งต่อวัฒนธรรมวิศวกรรมของเรา ค่านิยมหลักของเรานั่นคือความจริงใจและความมุ่งมั่น และกุญแจสู่ความสำเร็จในยุคอินเทอร์เน็ต นั่นคือ ความทุ่มเท ความสมบูรณ์แบบ การบอกต่อแบบปากต่อปาก และความคล่องตัว ความสามารถเหล่านี้จะนำเสียวหมี่ไปสู่การแสวงหาพื้นที่อื่นๆ ที่ไม่เคยทำมาก่อน และเสริมสร้างการขับเคลื่อนของบริษัทเพื่อสานต่อความฝันของเราในอนาคต 

ด้วยเหตุนี้เราจึงขยายทีมพาร์ตเนอร์ของเราเพื่อรวมเพื่อนร่วมงานที่ยอดเยี่ยมที่มีความสำนึกในหน้าที่ ความรับผิดชอบที่ยอดเยี่ยม ประวัติและประสิทธิภาพการทำงานที่ไม่มีใครเทียบได้ และการรับรู้วัฒนธรรมและค่านิยมหลักของเสียวหมี่ เพื่อแบ่งปันผลประโยชน์และความเสี่ยงด้วยกัน 

นอกจากโครงการพาร์ตเนอร์ชิปแล้ว ยังได้ริเริ่ม “โครงการผู้ประกอบการแห่งทศวรรษใหม่” เพื่อนร่วมงานที่มีความสามารถสูง มีศักยภาพและผลงานดีที่สุดจำนวน 100 คน ซึ่งเป็นตัวแทนของพันธกิจ วิสัยทัศน์และค่านิยมหลักของเสียวหมี่จะได้รับการคัดเลือกและให้รางวัลเป็นแพกเกจสำหรับผู้ประกอบการรุ่นแรก ซึ่งเป็นแรงจูงใจที่มุ่งกระตุ้นให้พวกเขาอุทิศตนด้วยจิตวิญญาณของผู้ประกอบการและนำพาบริษัทสู่ระดับใหม่ในทศวรรษหน้า


กำลังโหลดความคิดเห็น