xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เคาะประชุมบอร์ด 5G วันที่ 14 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พุทธิพงษ์” เผย 14 ส.ค.นี้ เปิดประชุมบอร์ด 5G ครั้งแรก หวังขับเคลื่อน 5G ของประเทศทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่อีอีซีเป็นพื้นที่อัจฉริยะ คาดมีการตั้งกองทุนเพื่อส่งเสริมการพัฒนา 5G ด้วย

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เปิดเผยว่า วันที่ 14 ส.ค.2563 จะมีการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ ซึ่งมี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน โดยเบื้องต้นจะมีวาระการประชุม ประกอบด้วย 1.รายงานความคืบหน้าการดำเนินการ 5G ว่านอกจากการประมูลแล้ว เป้าหมายและยุทธศาสตร์ของประเทศไทยเป็นอย่างไร 2.จะอธิบายถึงการใช้ประโยชน์ 5G ของหน่วยงานภาครัฐ เช่น 5G ในภาคการเกษตร การสาธารณสุข และภาคอุตสาหกรรมเป็นอย่างไร เพื่อให้รัฐมนตรีจากทุกกระทรวงที่อยู่ในคณะกรรมการชุดนี้ นำไปกำหนดนโยบาย โดยจะมีการยกตัวอย่างรูปแบบการใช้งาน (ยูสเคส) เพื่อให้แต่ละภาคส่วนเห็นถึงประโยชน์ มากขึ้น

และ 3.ผลักดันการจัดตั้งกองทุน 5G โดยร่วมกันระหว่างกระทรวงดีอีเอส และสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อสนับสนุนสตาร์ทอัปในการต่อยอดการใช้งาน 5G โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการกำหนดรูปแบบการได้มาซึ่งเงินในกองทุนดังกล่าวว่าจะมีสัดส่วนเท่าไร อย่างไร เบื้องต้นคาดว่าจะนำมาจากกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) และกองทุนพัฒนาดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (กองทุนดีอี)

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า สำหรับการจัดการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อน 5G แห่งชาติ ครั้งที่ 1 นั้น หลายคนอาจมองว่าล่าช้า แต่ตนคิดว่าไม่ได้ล่าช้าแต่อย่างใด เนื่องจากที่ผ่านมาอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 จึงยังไม่สามารถนัดประชุมได้ ขณะเดียวกัน ก็เชื่อว่าโอเปอเรเตอร์ก็ได้รับผลกระทบจากการขยายโครงข่ายเช่นกัน ซึ่งการจัดการประชุมที่จะเกิดขึ้นต้องสอบถามไปยังโอเปอเรเตอร์ด้วยว่าพร้อมหรือไม่ ติดอุปสรรคใดบ้าง เพราะการพัฒนา 5G ในพื้นที่อีอีซีต้องเร่งดำเนินการ รอไม่ได้ เพื่อให้เป็นพื้นที่อัจฉริยะตามแผนที่ประเทศวางไว้

ส่วนความคืบหน้าในการควบรวมกิจการระหว่างบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เป็นบริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือเอ็นที นั้น จะนำเรื่องขอขยายระยะเวลาการควบรวมกิจการออกไปอีก 6 เดือน เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อพิจารณาในสัปดาห์นี้ จากเดิมที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จในวันที่ 14 ก.ค.2563 เป็นแล้วเสร็จ ในเดือน ม.ค.2564 ซึ่งการขอขยายระยะเวลาครั้งนี้ จะมีการกำหนดกรอบการทำงานที่ชัดเจนว่าแต่ละช่วงเวลาจะดำเนินการอย่างไรบ้าง โดยตนเองจะนั่งเป็นประธานคณะกรรมการในการควบรวมกิจการเอง จากแต่เดิมที่มี น.ส.อัจฉรินทร์ พัฒนพันธ์ชัย ปลัดกระทรวงดีอีเอสเป็นประธาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...