xs
xsm
sm
md
lg

กสทช. จับมือ กรมท่าอากาศยานติดตั้ง 5G นำร่องสร้างสนามบินกระบี่ ยุค New Normal

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช.จับมือ กรมท่าอากาศยาน นำเทคโนโลยี 5G หัวเว่ย ใช้ฟรี หวังสร้างต้นแบบสนามบิน New Normal รับโควิด นำร่องที่สนามบินกระบี่เป็นแห่งแรกก่อนจะขยายให้ครบทั้ง 29 สนามบิน

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า กสทช. และกรมท่าอากาศยานร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการว่าด้วยการศึกษาและการให้บริการผ่านโครงข่ายโทรคมนาคมในระบบ 5G เพื่อสร้างความมั่นใจของประชาชนในการใช้บริการสนามบิน ซึ่งเทคโนโลยี 5G จะช่วยบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด -19 ด้วยการนำอุปกรณ์ต่างๆ มาใช้ดำเนินการป้องกันและทำงานในเชิงรุก โดย หัวเว่ย จะเป็นผู้สนับสนุนอุปกรณ์ 5G นำร่องให้สนามบินจังหวัดกระบี่ใช้ฟรี ภายใต้งบประมาณ 6-10 ล้านบาท ในการเป็นสนามบินต้นแบบในยุค New Normal คาดภายใน 1 เดือนนับจากนี้ หัวเว่ยจะสามารถนำเข้าอุปกรณ์ 5G มาจากประเทศจีนได้

ขณะที่ผู้ให้บริการ 5G ของประเทศไทยจะมีหน้าที่ในการติดตั้งอุปกรณ์เครือข่ายเพื่อให้ให้อุปกรณ์ของหัวเว่ยใช้งานได้ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่ายด้านเน็ตเวิร์กนั้น กรมท่าอากาศยานจะเป็นผู้รับผิดชอบเอง ทั้งนี้ เมื่อกรมท่าอากาศยาน เห็นต้นแบบของสนามบินดังกล่าวแล้วก็จะดำเนินการตั้งงบประมาณในการปรับรูปแบบสนามบินรับโควิดเองกับสนามบินที่เหลืออีก 28 แห่ง จากทั้งหมดที่มีอยู่ 29 แห่ง

สำหรับอุปกรณ์หัวเว่ยที่จะนำเข้ามาให้บริการฟรีนั้น จะมีครอบคลุมทุกบริการในการรับมือโควิด ตั้งแต่ หุ่นยนต์เพื่อตรวจสอบความหนาแน่นของประชาชน ในการบริหารจัดการให้มีการเว้นระยะห่างในสนามบิน, อุปกรณ์วัดอุณหภูมิ เพื่อลดการสัมผัสแทนการใช้คนวัดไข้ และ อุปกรณ์ในการฉายรังสียูวี กับสัมภาระเพื่อฆ่าเชื้อโควิด

“การลงนามบันทึกข้อตกลงในครั้งนี้เป็นความร่วมมือระหว่างภาคบริการโทรคมนาคมและอุตสาหกรรมการบินซึ่งถือเป็นประตูสู่ภูมิภาคต่างๆทั่วโลกโดยนำเทคโนโลยี 5G ซึ่งเป็นบริการในกิจการโทรคมนาคมที่สำคัญในการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมของประเทศนำมาช่วยส่งเสริมการเดินทางของนักท่องเที่ยวเมื่อมาถึงประเทศไทยให้เกิดความสะดวกสบายและขับเคลื่อนอุตสาหกรรมการยินผ่านการให้บริการสนามบินอัจฉริยะ โดยใช้โครงข่ายโทรคมนาคมในระบบ 5G และนำไปสู่การสร้างระบบนิเวศของสนามบินอัจฉริยะ ซึ่งสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ระดับชาติและนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาลโดยผ่านกลไกการสร้างความร่วมมือนี้”
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...