xs
xsm
sm
md
lg

ครม.เคาะแล้ว เดินหน้าสรรหากสทช.ชุดใหม่ตามกม.เดิม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“พุทธิพงษ์” เผย ครม.เห็นชอบเดินหน้าสรรหากสทช.ชุดใหม่ตามกม.เดิม หลังกสทช.ชุดปัจจุบันอยู่ในตำแหน่งกว่า 9 ปี หมดแรงผลักดันนโยบายสำคัญ หวังกสทช.ชุดใหม่จะมาขับเคลื่อนทั้ง 5G บิ๊กดาต้าและการประมูลคลื่น 3400-3700 MHz หลังกม.ใหม่ไม่รู้เสร็จเมื่อไหร่

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวว่า วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบให้ใช้ พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ. 2560 ดำเนินการสรรหา คณะกรรมการกสทช.ชุดใหม่ ตามที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม (ฉบับที่...) พ.ศ. ... มีความเห็นว่าควรเริ่มให้มีกระบวนการสรรหากรรมการ กสทช.

หลังกรรมการชุดเดิมอยู่ในตำแหน่งมาแล้ว 9 ปี ซึ่งมติครม.มีผลทำให้สามารถยกเลิกคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ให้กรรมการชุดปัจจุบันรักษาการอยู่ เนื่องจากในท้ายของคำประกาศระบุว่าให้รักษาการไปจนกว่ากฎหมายฉบับใหม่จะแล้วเสร็จ หรือ ครม.มีมติเห็นชอบเป็นอย่างอื่น

ทั้งนี้ การมีกรรมการชุดใหม่จะเข้ามาขับเคลื่อนและตัดสินใจนโยบายสำคัญ อาทิ เทคโนโลยี 5G การใช้วงโคจรดาวเทียม บิ๊กดาต้า เฮลท์แคร์ และการประมูลคลื่น 3400-3700 MHz ทั้งนี้เพื่อให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้สำนักนายกรัฐมนตรีจะแจ้งไปยังสำนักงานกสทช. เพื่อรับทราบ จากนั้นสำนักงานกสทช.จะเสนอเรื่องไปยังสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาเพื่อดำเนินขั้นตอนการสรรหากรรมการกสทช.ชุดใหม่

นายพุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า ในฐานะประธานกรรมาธิการวิสามัญฯ ตนได้รายงานครม.ด้วยว่าในการแก้ไขพ.ร.บ.กสทช.ที่กำลังดำเนินการอยู่ จะมีการเขียนไว้ในบทเฉพาะกาลว่า เมื่อร่างพ.ร.บ.กสทช.ฉบับแก้ไข จัดทำเสร็จและมีผลบังคับใช้แล้ว ให้กรรมการกสทช.ที่สรรหาพ้นจากตำแหน่ง แล้วให้มีกระบวนการสรรหาใหม่ โดยให้กรรมการกสทช.ชุดที่ได้รับการสรรหาโดยกฎหมายเดิมและพ้นจากตำแหน่งเนื่องจากร่างแก้ไข ฯมีผลบังคับใช้ สามารถเข้าสู่กระบวนการสรรหาใหม่ได้ เบื้องต้นคาดว่าจะกระบวนการสรรหากรรมการชุดใหม่น่าจะใช้เวลาประมาณ 3 เดือน ส่วนกฎหมายฉบับใหม่จะเสร็จเมื่อไหร่นั้น ไม่สามารถตอบได้ เพราะการแก้กฎหมายไม่สามารถกดดันให้เสร็จโดยเร็วได้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...