xs
xsm
sm
md
lg

Lenovo มั่นใจ”โควิด”กระตุ้นพีซี-ดาต้าเซ็นเตอร์ขายดี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลอโนโว (Lenovo) มั่นใจโควิด-19 ส่งผลดีกระตุ้นความต้องการคอมพิวเตอร์พีซีและศูนย์ข้อมูล เชื่อสถานการณ์คลี่คลายแม้ไตรมาสล่าสุดจะมีกำไรสุทธิลดลง 63% ท่ามกลางรายได้รวมที่หดตัวแต่ก็ยังส่งให้เลอโนโวยังครองแชมป์ผู้ผลิตโน้ตบุ๊กรายใหญ่ที่สุดของโลก

หยาง หยวนชิง (Yang Yuanqing) ประธานและซีอีโอ บริษัทเลอโนโวกล่าวระหว่างการแถลงผลประกอบการไตรมาสล่าสุด ว่าเลอโนโวเริ่มได้รับประโยชน์จากภาวะนิวนอร์มัลในช่วงคลายล็อคดาวน์แล้ว เนื่องจากหลายบริษัททั่วโลกหันมาจับจ่ายซื้ออุปกรณ์และระบบไอทีเพื่อให้บริษัทสามารถรองรับการทำงานจากระยะไกลได้ดีขึ้น เบื้องต้นคาดว่าความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับพีซีจะไม่ใช่ดีมานด์ระยะสั้น แต่จะเป็นพลังบวกที่กระตุ้นตลาดพีซีได้ชัดเจน

นอกจากการันตีว่าได้เห็นลูกค้าหลายรายใช้จ่ายเงินมากขึ้นในการลงทุนระบบโครงสร้างไอทีให้บริษัท ผู้บริหารเลอโนโวชี้ว่าความแพร่หลายของระบบการทำงานทางไกล อีคอมเมิร์ซ เกมออนไลน์ และระบบให้บริการทางการแพทย์ระยะไกลหรือเทเลเฮลท์ ล้วนมีส่วนช่วยเพิ่มความต้องการให้คอมพิวเตอร์พีซีและสินค้าสมาร์ทดีไวซ์ของเลอโนโวขายดียิ่งขึ้น

ผู้บริหารเลอโนโวเชื่อว่าการที่ผู้บริโภคเปลี่ยนไปทำงานและเรียนจากที่บ้าน จะสร้างความต้องการมากขึ้นสำหรับธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ของเลโนโวด้วย ประเด็นนี้ประธานฝ่ายการเงินของเลอโนโว หว่อง ไวหมิง (Wong Wai Ming) เชื่อมั่นว่าการเปลี่ยนแปลงนี้จะมีส่วนเร่งให้การพัฒนาบริการ 5G แจ้งเกิดได้เร็วขึ้น

ปัจจุบัน รายได้จากธุรกิจพีซีและอุปกรณ์อัจฉริยะคิดเป็นสัดส่วนกว่า 80% ของรายรับรวมที่เลอโนโวทำได้ 50,700 ล้านเหรียญสหรัฐ (สถิติปีการเงิน 2019 ซึ่งสิ้นสุดในเดือนมีนาคม 2019) ผลจากการที่ผู้ใช้พีซีบางรายเปลี่ยนไปใช้โทรศัพท์มือถือ ทำให้เลอโนโวเบนเข็มมาโฟกัสให้ธุรกิจดาต้าเซ็นเตอร์ของบริษัทสามารถเป็นแหล่งรายได้ให้บริษัทได้อีกทาง


สถิติพบว่าเลอโนโวได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 อย่างจัง โดยเฉพาะในสายการผลิตซึ่งทำให้บริษัทไม่สามารถผลิตสินค้าได้ตามเป้าหมายเดิม เบ็ดเสร็จแล้ว 3 เดือนตั้งแต่เดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคม บริษัทมีกำไรสุทธิรายไตรมาสลดลง 63.5% เหลือ 43 ล้านเหรียญสหรัฐเท่านั้น

ที่ผ่านมา โรงงานเลอโนโวหลายแห่งในจีน รวมถึงโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือในอู่ฮั่น ต้องปิดตัวลงตามคำสั่งของรัฐบาล เบื้องต้นเลอโนโวย้ำว่าขณะนี้ผลกระทบของการหยุดชะงักในธุรกิจสำหรับรอบปีบัญชีสิ้นสุดในเดือนมีนาคมนั้นจบลงแล้ว ทำให้กำไรสุทธิประจำปีของบริษัทเพิ่มขึ้น 11% เป็น 665 ล้านดอลลาร์

ตามรายงานของบริษัทวิจัยการ์ทเนอร์ พบว่ายอดส่งมอบพีซีทั่วโลกลดลง 12.3% ในไตรมาสแรกของปีนี้ จุดนี้นักวิเคราะห์เชื่อว่าการล็อกดาวน์ขยายตัวไปยังภูมิภาคอื่นของโลก ความต้องการพีซีแบบใหม่จะเพิ่มขึ้นแบบฉับพลัน เช่นเดียวกับพนักงานที่ต้องทำงานทางไกล และนักเรียนที่ต้องเรียนออนไลน์ ซึ่งเป็นความเห็นในทางเดียวกับผู้บริหารเลอโนโว

เลอโนโวทิ้งท้ายว่าขณะนี้ กำลังการผลิตของบริษัทในประเทศจีนกลับมาประจำการเหมือนเดิมครบ 100% แล้ว และปัญหาในสายการผลิต เช่น การขาดแคลนวัตถุดิบจะเกิดขึ้นในระดับ “ต่ำมาก" ทำให้เชื่อว่าจะไม่เกิดปัญหาในห่วงโซ่การผลิตช่วงไตรมาสถัดไป เพิ่มความมั่นใจว่าบริษัทจะสามารถตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นได้ทั่วถึง.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น