xs
xsm
sm
md
lg

Google Meet มาแล้ว! เปิดวิธีประชุมทางวิดีโอฟรีแบบไม่ง้อ ZOOM

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


การใช้งานฟรี Google Meet จะจำกัดเวลาประชุมครั้งละไม่เกิน 60 นาที แต่ Google จะเริ่มบังคับใช้การจำกัดเวลานี้หลังจากวันที่ 30 กันยายน
กูเกิล (Google Cloud) ประกาศให้ทุกคนสามารถใช้งานกูเกิลมีต (Google Meet) บริการประชุมทางวิดีโอแบบพรีเมียมของ Google ได้ฟรี โดยจะทยอยเปิดให้ทุกคนสามารถใช้ได้ตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมเป็นต้นไป บุคคลใดก็ตามที่มีที่อยู่อีเมลสามารถสมัครเพื่อเข้าใช้งาน Google Meet และสามารถใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ได้เช่นเดียวกับลูกค้า G Suite สำหรับธุรกิจและสถาบันการศึกษา

วิธีเข้าใช้งาน Google Meet ประกอบด้วย 3 ทาง ได้แก่การเข้าไปที่เว็บไซต์ meet.google.com การเปิดแอปบนระบบ iOS หรือ Android และการเริ่มต้นประชุมผ่านบริการกูเกิลคาเลนดาร์ (Google Calendar)

จากนั้นสามารถคลิดที่ Start new meeting เพื่อเริ่มการประชุม หรือใส่รหัสการประชุมที่มี จากนั้นเลือกบัญชี Google ที่ต้องการใช้ แล้วคลิกที่ Join meeting เพื่อเข้าร่วมการประชุม

เท่านี้ทุกคนจะสามารถจัดตารางประชุม การแชร์หน้าจอ การแสดงคำบรรยายแบบเรียลไทม์ และการปรับหน้าจอในแบบที่ผู้ใช้ต้องการ ซึ่งรวมถึงการแสดงหน้าจอผู้เข้าร่วมประชุมได้พร้อมกันสูงสุดถึง 16 คน

ทางเข้า Google Meet ด้านข้างของ Gmail
ชูจุดขายส่วนตัวและปลอดภัย

Javier Soltero รองประธานบริหารของ G Suite กล่าวว่า Google Meet สามารถรองรับความต้องการต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการประชุมงาน หรือการแสดงหน้าจอผู้เข้าร่วมประชุมได้พร้อมกันสำหรับการจัดงานวันเกิดแบบออนไลน์ นอกจากนี้ยังมาพร้อมระบบความปลอดภัยที่ทำให้อุ่นใจในการวิดีโอคอลเพื่อพูดคุยกับแพทย์ประจำตัว


“เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่การสื่อสารกำลังเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าจะเป็นสำหรับที่ทำงาน โรงเรียน หรือที่บ้าน ผู้คนต้องการเครื่องมือที่ปลอดภัยและเป็นที่คุ้นเคยที่พวกเขาสามารถใช้ได้ในทุกสถานการณ์”

ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บน Google Meet จะไม่ถูกนำไปใช้ในการโฆษณา
Google ระบุว่าได้ใช้เวลาหลายปีในการพัฒนา Google Meet ให้เป็นโซลูชันสำหรับการประชุมทางวิดีโอที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพจนเป็นที่ไว้ใจของโรงเรียน รัฐบาล และบริษัททั่วโลก และในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา Google ได้เร่งพัฒนาฟีเจอร์ใหม่ ๆ ที่บรรดาผู้ใช้เรียกร้องกันเข้ามามากที่สุด เพื่อให้การใช้งาน Google Meet เป็นประโยชน์ยิ่งขึ้นกว่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นการให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยของโรงพยาบาลต่าง ๆ ผ่านระบบดูแลสุขภาพทางไกล หรือ telehealth การประสานงานระหว่างธนาคารและผู้สมัครขอสินเชื่อ ผู้ค้าปลีกที่ให้ความช่วยเหลือลูกค้าจากทางไกล หรือการที่ผู้ผลิตสามารถสื่อสารกับทีมงานคลังสินค้าได้อย่างปลอดภัย ปัจจุบัน ธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมต่างก็ใช้ Google Meet ในการติดต่อสื่อสารกัน

ผู้ใช้ทะลุ 100 ล้านคนเรียบร้อย

นับตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นมา จำนวนผู้ใช้งาน Google Meet ในแต่ละวันเพิ่มสูงขึ้นถึง 30 เท่า สำหรับเดือนเมษายนที่ผ่านนี้ Google Meet ได้รองรับการประชุมทางวิดีโอไปแล้วถึง 3 พันล้านนาที และยอดผู้ใช้เพิ่มสูงขึ้นถึง 3 ล้านคนต่อวัน ในสัปดาห์ที่แล้ว ยอดผู้เข้าร่วมประชุมผ่าน Google Meet ต่อวันนั้นเกิน 100 ล้านคนไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“อัตราการเติบโตเช่นนี้ย่อมมาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยคือสิ่งที่สำคัญที่สุด ไม่ว่าจะสำหรับแพทย์ที่ต้องให้ข้อมูลสุขภาพที่เป็นความลับแก่ผู้ป่วย การจัดประชุมระหว่างที่ปรึกษาด้านการเงินกับลูกค้า หรือผู้คนที่นัดพบปะกันบนโลกออนไลน์เพื่อฉลองการสำเร็จการศึกษา วันหยุด หรือการนัดสังสรรค์ทั่วไป” Google ระบุ โดยบอกว่านโยบายด้านความปลอดภัยของ Google นั้นเรียบง่ายและชัดเจน นั่นก็คือ การพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ โดยคำนึงถึงความปลอดภัยตั้งแต่แรก เพื่อรักษาความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้

รูปแบบเรียบง่ายของ Google Meet
ส่วนหนึ่งของมาตรการความปลอดภัยขั้นพื้นฐานของ Google Meet ระบุว่า Google Meet มีชุดเครื่องมือสำหรับผู้จัดประชุมในการควบคุมสิ่งต่าง ๆ เช่น การควบคุมว่าใครสามารถเข้าร่วมประชุมได้ และการปิดเสียงหรือการนำผู้เข้าร่วมประชุมออกจากการประชุม แต่ Google Meet ไม่อนุญาตให้บุคคลที่ไร้ตัวตน (เช่น บุคคลที่ไม่มีบัญชี Google) เข้าร่วมการประชุมที่จัดขึ้นโดยบัญชีผู้ใช้รายบุคคล

นอกจากนี้ รหัสการประชุมของ Google Meet ถูกตั้งค่าเริ่มต้นให้มีความซับซ้อน จึงมีความสามารถในการรักษาความปลอดภัยจากการโจมตีด้วยการคาดเดารหัสผ่าน หรือ brute-force guessing และการประชุมทางวิดีโอผ่าน Google Meet นั้นจะถูกเข้ารหัสอยู่เสมอ และการบันทึกที่ถูกเก็บไว้ใน Google Drive ก็จะถูกเข้ารหัสไว้เพื่อความปลอดภัยด้วยเช่นกัน 


การใช้งาน Google Meet บนเว็บเบราว์เซอร์ไม่จำเป็นต้องติดตั้งปลั๊กอิน โดยสามารถใช้งานได้บน Google Chrome และเบราว์เซอร์ที่รองรับ จึงทำให้ปลอดภัยยิ่งขึ้น และสำหรับการใช้งานบนมือถือ ผู้ใช้สามารถติดตั้งแอปพลิเคชัน Google Meet ที่ได้รับการพัฒนามาเป็นอย่างดี โดยสามารถดาวน์โหลดได้ที่ App Store และ Google Play Storeระบบความปลอดภัยใน Google Meet
ผู้ใช้สามารถลงทะเบียนบัญชีเข้าโปรแกรมการปกป้องขั้นสูง หรือ Advanced Protection Program ของ Google ได้ โดยโปรแกรมนี้ถูกออกแบบมาเพื่อปกป้องผู้ใช้จากการฟิชชิงและการเจาะเข้าขโมยข้อมูลในบัญชีผู้ใช้ ขณะที่บริการต่าง ๆ ของ Google Cloud ผ่านการตรวจสอบความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่เข้มงวดอย่างสม่ำเสมอ การรับรองระบบแบบสากลของช่วยให้ระบบของ Google สอดคล้องกับกฎระเบียบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น GDPR หรือ HIPAA รวมไปถึง COPPA และ FERPA สำหรับการศึกษา

ที่สำคัญ ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้บน Google Meet จะไม่ถูกนำไปใช้ในการโฆษณา และข้อมูลต่าง ๆ ของผู้ใช้จะไม่ถูกนำไปขายให้กับบุคคลที่สาม

Google ย้ำว่าบริษัทมีเครือข่ายส่วนตัวที่มีความปลอดภัยสูงและยืดหยุ่นซึ่งครอบคลุมไปทั่วโลกและเชื่อมต่อศูนย์ข้อมูลทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้มั่นใจว่าข้อมูลของผู้ใช้ได้รับการปกป้องและถูกเก็บรักษาไว้อย่างปลอดภัย

วิธีใช้ไม่เหมือนกัน

สำหรับผู้ใช้รายบุคคล Google ระบุว่าเมื่อการขยายการให้บริการเสร็จสมบูรณ์ บุคคลใดก็ตามที่มีที่อยู่อีเมลสามารถใช้งาน Google Meet ได้ฟรีผ่านทาง meet.google.com และแอปพลิเคชัน Google Meet บน iOS หรือ Andoird เพื่อจัดตารางประชุม เข้าร่วม หรือจัดการประชุมทางวิดีโอที่ปลอดภัยกับบุคคลอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นการจัดคลาสโยคะออนไลน์ การพบปะรายสัปดาห์ของชมรมคนรักหนังสือ การประชุมของสมาชิกในชุมชน หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่มีวัตถุประสงค์ในการเชื่อมต่อกับผู้อื่น ผู้ที่ต้องการใช้งาน Google Meet จะต้องมีบัญชี Google ซึ่งสามารถสร้างได้ฟรีและใช้เวลาเพียงหนึ่งนาทีเท่านั้น โดยใช้เพียงแค่ที่อยู่อีเมลของบริษัทหรือที่อยู่อีเมลส่วนตัวที่ต้องการ

ขั้นตอนนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้เป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัย เพียงลงชื่อเข้าใช้เพียงครั้งเดียวเท่านั้น สำหรับการใช้งานฟรีนี้จะจำกัดเวลาประชุมครั้งละไม่เกิน 60 นาที แต่ Google จะเริ่มบังคับใช้การจำกัดเวลานี้หลังจากวันที่ 30 กันยายนเป็นต้นไป 


องค์กรที่ไม่ได้เป็นลูกค้า G Suite สามารถทดลองใช้ G Suite เวอร์ชันใหม่ที่ชื่อว่า G Suite Essentials ได้ฟรีไปจนถึงวันที่ 30 กันยายน ประกอบไปด้วย Google Drive เพื่อการเข้าถึงไฟล์ที่ง่ายและปลอดภัยสำหรับทีมงาน รวมทั้ง Google Docs, Google Sheets และ Google Slides สำหรับการสร้างเนื้อหาและการทำงานร่วมกันแบบเรียลไทม์ ซึ่งเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับองค์กรที่ต้องการใช้ฟีเจอร์ขั้นสูงของ Google Meet เช่น ฟีเจอร์การใช้เบอร์โทรศัพท์สำหรับการโทรเข้าร่วมประชุม การประชุมที่มีขนาดใหญ่ขึ้น และการบันทึกการประชุม

มีโหมดแสงน้อย ปรับความสว่างได้ใน Google Meet
องค์กรที่เป็นลูกค้า G Suite อยู่แล้วจำนวน 6 ล้านราย มีสิทธิ์ในการใช้งาน Google Meet ทันทีที่แอดมินเปิดใช้ Google Meet ด้วยการทำตามขั้นตอนที่อยู่ในศูนย์ช่วยเหลือของ G Suite นอกจากนี้ G Suite ยังได้มอบสิทธิพิเศษเพิ่มเติมในการเข้าใช้งาน Google Meet สำหรับลูกค้าองค์กรที่มีอยู่ในปัจจุบันและลูกค้ารายใหม่ไปจนถึงวันที่ 30 กันยายนนี้โดยลูกค้า G Suite ทุกรายสามารถใช้งานฟีเจอร์ขั้นสูงของ Google Meet ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ด้านกลุ่มลูกค้าเดิมจะได้รับใบอนุญาตในการใช้งาน Google Meet เพิ่มฟรีโดยไม่ต้องแก้ไขสัญญา และลูกค้าองค์กรใหม่สามารถใช้งาน G Suite Essentials ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

โรงเรียนและสถาบันอุดมศึกษาก็เช่นกัน Google Meet นั้นรวมอยู่ใน G Suite for Education อยู่แล้ว ซึ่งเป็นชุดแอปพลิเคชันฟรีของ Google ที่จัดทำขึ้นมาเพื่อสถาบันศึกษาโดยเฉพาะ ปัจจุบันมีนักเรียนและครูผู้สอนกว่า 120 ล้านคนทั่วโลกใช้ Google Meet เพื่อจัดการเรียนการสอนออนไลน์ที่มีประสิทธิภาพสูง ตลอดจนการประชุมผู้ปกครอง การสอนพิเศษ และแม้แต่งานสังคมของโรงเรียน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น