xs
xsm
sm
md
lg

หัวเว่ย คลอด 5G บนยอดเขาเอเวอเรสต์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สถานีฐาน 5G ที่ความสูง 6,500 เมตร
เรียกว่าเป็นประสบการณ์ 5G ที่สูงที่สุดในโลกสำหรับไชน่า โมบายล์ และ หัวเว่ยที่ร่วมสร้างเครือข่าย ณ ยอดเขาเอเวอเรสต์ จัดตั้งสถานีฐาน (Base station) สูงที่สุดในโลก ที่ความสูงกว่า 6,500 เมตร ด้านหัวเว่ยเปิดตัวเครือข่ายใยแก้วนำแสงระดับความเร็วกิกะบิต (Gigabit optical fibre network) ที่ความสูง 6,500 เมตร ช่วยให้โอเปอเรเตอร์ ไชน่า โมบายล์ สามารถเปิดใช้งานเครือข่ายกิกะบิตแบบคู่ได้บนยอดเขาเอเวอเรสต์ที่เดียวกัน

สถานีฐาน 5G ที่ความสูง 6,500 เมตรเกิดขึ้นเนื่องในโอกาสครบรอบ 60 ปีของความสำเร็จเป็นครั้งแรกจากการพิชิตยอดเนินเขาทางทิศเหนือเอเวอเรสต์ และโอกาสครบรอบ 45 ปีของการวัดความสูงของยอดเขาเอเวอเรสต์ได้อย่างแม่นยำและเป็นการติดตั้งอย่างเป็นทางการครั้งแรกของประเทศจีน ในติดตั้งเครือข่าย 5G ณ ยอดเขาเอเวอเรสต์ นับว่ามีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ในการช่วยอำนวยความสะดวกด้านบริการการสื่อสารสำหรับการวัดระดับความสูงยอดเขาเอเวอเรสต์ที่จะเกิดขึ้นอีกครั้งในปี พ.ศ. 2563

สำหรับการจัดตั้งเครือข่ายกิกะบิตแบบคู่ ณ ยอดเขาเอเวอเรสต์ ให้กับ ไชน่า โมบายล์ หัวเว่ยระบุว่าสถานีฐานต่างๆ ถูกสร้างขึ้น ณ บริเวณเบสแคมป์ (Base Camp) ของยอดเขาเอเวอเรสต์ที่ความสูง 5,300 เมตร บริเวณทรานซิชั่นแคมป์ (Transition Camp) ที่ความสูง 5,800 เมตร และบริเวณฟอร์เวิร์ดแคมป์ (Forward Camp) ที่ความสูง 6,500 เมตร สถานีฐานเหล่านี้ได้นำเทคโนโลยี 5G AAU และ SPN ของหัวเว่ยมาปรับใช้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญด้านเครือข่ายกว่า 12 คน ประจำการตลอด 24 ชั่วโมง ที่ความสูง 5,300 เมตร ขึ้นไป เพื่อบำรุงรักษาและเสริมศักยภาพเครือข่ายให้สามารถใช้งานได้อย่างราบรื่น

ภาพสกรีนช็อตจริงจากกล้อง 5G ของหัวเว่ย


เทคโนโลยี 5G AAU ของหัวเว่ย เป็นการสมานรวมกันอยู่ในรูปแบบขนาดกะทัดรัด ง่ายต่อการขนย้ายและติดตั้ง ทั้งโครงสร้างพื้นฐานยังเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับที่ตั้งที่อยู่ในสภาพแวดล้อมสุดขั้วอย่างยอดเขาเอเวอเรสต์ โดยภายในโครงการนี้ เครือข่ายในโหมด “สแตนด์อโลนบวกนันสแตนด์อโลน" (SA+NSA) ที่ได้เชื่อมต่อสถานีฐาน 5G ทั้ง 5 สถานีเอาไว้ด้วยกัน ในขณะเดียวกัน เทคโนโลยี Massive MIMO จากหัวเว่ยยังทำให้การเชื่อมต่อ 5G ที่ทั้งเร็วและทรงประสิทธิภาพกลายเป็นเรื่องที่เป็นไปได้ จากการสนับสนุนด้านความเร็วอันเหลือเชื่อและแบนด์วิดท์ขนาดใหญ่เทคโนโลยี Massive MIMO ของหัวเว่ยมีความน่าเชื่อถือเป็นอย่างยิ่งด้วยการครอบคลุมอันเหนือชั้น ด้วยคลื่นสัญญาณแบบสามมิติที่มีความยืดหยุ่นสูง เทคโนโลยีนี้จึงทำงานได้ดีเป็นพิเศษตามแนวดิ่งของยอดเขาเอเวอเรสต์ โดยความสูงที่ 5,300 เมตร เทคโนโลยี 5G สามารถทำความเร็วในการดาวน์โหลดได้มากกว่า 1.66 Gbps และความเร็วในการอัปโหลดสูงถึง 215 Mbps

ในขณะเดียวกัน โซลูชันเครือข่าย Intelligent OptiX จากหัวเว่ย ช่วยการันตีให้เครือข่ายมีคุณภาพไร้การสะดุด ไม่ว่าจะเป็นการส่งข้อมูลจำนวนมหาศาลในการส่งมอบวิดีโอความละเอียดสูง หรือการถ่ายทอดสด VR ก็สามารถทำได้ด้วยเกตเวย์เอนเตอร์ไพรส์ที่มาพร้อมกับการเชื่อมต่ออัปสตรีมและดาวน์สตรีมกว่า 1 Gbps นอกจากนี้เบสแคมป์เอเวอเรสต์ที่ตั้งอยู่ ณ ความสูง 5,300 เมตร ยังได้รับสัญญาณครอบคลุมทั่วทุกพื้นที่บนความเร็วและการเชื่อมต่อ 1.43 Gbps จากผลงานของเครือข่ายกิกะบิตใยแก้วนำแสง ในขณะที่แพลตฟอร์มส่งสัญญาณความเร็วสูง 10G PON OLT และ 200G ของหัวเว่ยก็สามารถจัดการปริมาณข้อมูลได้อย่างยอดเยี่ยม จึงทำให้ทุกครอบครัวและธุรกิจต่างๆ ยังสามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงได้ แม้อยู่ในพื้นที่สูงเสียดฟ้านอกจากนี้ ระบบกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ HoloSens ของหัวเว่ย ยังมอบคุณภาพการสตรีมวิดีโอได้อย่างไร้ที่ติและสามารถระบุตำแหน่งบกพร่องได้ด้วยการคลิกเพียงครั้งเดียว ทำให้เครือข่ายสามารถออนไลน์ได้ตลอดเวลาแม้จะอยู่ในพื้นที่สูง 6,500 เมตร บนยอดเขาเอเวอเรสต์5G ถูกมองว่าจะเป็นประโยชน์กับการเผยแพร่วิดีโอความละเอียดสูงและประสบการณ์ VR บนเอเวอเรสต์ ขณะเดียวกัน เทคโนโลยีเหล่านี้ยังมอบข้อมูลสำคัญต่างๆ ให้แก่บรรดานักปีนเขา นักวิทยาศาสตร์ และผู้เชี่ยวชาญสาขาอื่นๆ ให้มีความเข้าใจเกี่ยวกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...