xs
xsm
sm
md
lg

5 ค่ายมือถือ หนุน กสทช.สู้โควิด ให้โทรฟรี 100 นาทีทุกเครือข่าย นาน 45 วัน  เริ่ม พ.ค.นี้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กสทช.ได้ข้อสรุปร่วมกับ 5 ค่ายมือถือ ให้โทรฟรี 100 นาทีทุกเครือข่าย นาน 45 วัน เริ่ม กดรับสิทธิ์ พ.ค.นี้ คาดประชาชนได้รับประโยชน์ 50 ล้านเลขหมาย

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ผลของการหารือร่วมกับ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ทั้ง 5 รายได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ,บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) และบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ทั้ง 3 ครั้ง
ถึงมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนในช่วงวิกฤติไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เพื่อให้ลดอัตราค่าบริการให้กับประชาชน สรุปได้ว่า โอเปอเรเตอร์ทั้ง 5 ค่าย ยินดีสนับสนุนให้ประชาชนได้รับสิทธิ์โทรหากันฟรีทั้งในเครือข่ายและนอกเครือข่าย 100 นาที เป็นเวลา 45 วัน นับจากวันที่กดรับสิทธิ์ โดยกสทช.ไม่ต้องใช้เงินสนับสนุนค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ประชาชนสามารถกดรับสิทธิ์ ได้ตั้งแต่วันที่ 1 - 15 พ.ค. 2563 ด้วยการ กด *170* ตามด้วยหมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักที่ใช้ลงทะเบียนซิม จากนั้น กด # แล้วกดโทรออก โดยประชาชนสามารถเริ่มใช้งานได้ทันทีหลังได้รับ SMS ยืนยัน โดยมีระยะเวลาการใช้งานได้ 45 วัน ซึ่งประชาชนคนไทยทุกคนมี 1 สิทธิ์ ต่อ 1 ค่ายมือถือ (ได้รับทุกค่าย) ยกตัวอย่างเช่น มีเลขหมายโทรศัพท์มือถือ 3 ค่าย 3 เบอร์ ก็ได้รับทั้ง 3 เบอร์ ยกเว้นชาวต่างชาติและนิติบุคคลไม่ได้รับสิทธิ์ คาดว่าจะมีคนที่ได้รับสิทธ์ตามโครงการนี้ประมาณ 50 ล้านเลขหมาย

“กสทช. ร่วมกับค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์มือถือในช่วงโควิด-19 โดยเน้นกลุ่มเป้าหมาย ที่เป็นผู้ใช้บริการแบบเติมเงินซึ่งจากข้อมูลพบว่า 70% เป็นผู้ที่อาศัยอยู่ในต่างจังหวัด ผู้ใช้บริการที่อยู่ในเมือง ที่ต้องโทรกลับบ้าน โทรหา พ่อ แม่ ญาติ พี่น้อง หรือติดต่อสื่อสารกันโดยใช้การโทรติดต่อสื่อสารกันผ่านระบบเสียง เพื่อสอบถามข่าวคราว พูดคุย ในช่วงที่ไม่สามารถเดินทางไปหากันได้ในช่วงเวลานี้” นายฐากร กล่าว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ รัฐบาล และ กสทช. ร่วมกับค่ายมือถือทั้ง 5 ค่าย ร่วมกันดำเนินโครงการเพิ่มเน็ตมือถือ 10 GB และอัปสปีดเน็ตบ้านเป็น 100 Mbps เพื่อสนับสนุนนโยบาย Work from Home ให้ประชาชนอยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ ทำงานอยู่บ้านโดยมีบริการโทรคมนาคมรองรับการทำงาน การใช้ชีวิต โดยมีกลุ่มเป้าหมายเป็นคนทำงาน และใช้ชีวิตอยู่ในเมืองคาดว่าหลังจบโครงการจะมีผู้ได้รับสิทธิ์ประมาณ 20 ล้านเลขหมาย


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...