xs
xsm
sm
md
lg

มาตรการลดค่ามือถือให้ประชาชนยังไม่ได้สรุป นัดถกอีกรอบ 16 เม.ย.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาธิการกสทช.เผย การหารือร่วมกับโอเปอเรเตอร์เรื่องมาตรการลดค่าบริการมือถือให้ประชาชนยังไม่ได้ข้อสรุป เนื่องจากตัวแทนแต่ละค่ายต้องกลับไปหารือกับผู้บริหารอีกครั้งหนึ่ง พร้อมนัดหารือกันอีกรอบ 16 เม.ย. นี้ ด้านโอเปอเรเตอร์ยันยินดีช่วยเหลือและมีมาตรการต่างๆอยู่แล้วแต่ประชาชนอาจยังรับรู้ไม่ทั่วถึงเหตุร้านค้าต้องปิดในช่วงสถานการณ์โควิด

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ผลของการหารือร่วมกับ ผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือ (โอเปอเรเตอร์) ทั้ง 6 รายได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ดีแทค ,บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน), บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ,บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และ บริษัท เดอะ ไวท์สเปซ จำกัด เอ็มวีเอ็นโอ ผู้ให้บริการซิมเพนกวิน ถึงมาตรการเยียวยาเพิ่มเติมให้แก่ประชาชนในช่วงวิกฤติไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) เพื่อให้ลดอัตราค่าบริการให้กับประชาชนนั้น ยังไม่สามารถหาข้อสรุปได้ เนื่องจากผู้เข้าร่วมประชุมต้องนำข้อมูลกลับไปหารือกับผู้บริหารของแต่ละบริษัทก่อนว่าสามารถทำได้มากน้อยเพียงใด

ดังนั้น การประชุมครั้งนี้ กสทช.จึงได้เสนอหลักการช่วยเหลือประชาชนให้ตัวแทนการประชุมกลับไปหารือรวมถึงรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาเสนอในที่ประชุมอีกครั้งหนึ่งในวันที่ 16 เม.ย. 2563 โดยหลักการที่ตนเองได้เสนอประกอบด้วย การยืดชำระหนี้ค่าบริการของลูกค้ารายเดือนประมาณ 3 ล้านเลขหมาย หรือ การพักชำระหนี้ ซึ่งโอเปอเรเตอร์แจ้งว่า ปกติมีการยืดรอบบิลการจ่ายเงินจาก 2 รอบบิล เป็น 3 รอบบิลอยู่แล้ว แต่หากผู้ใช้งานต้องการรับความช่วยเหลือ อยากให้ทำในรูปแบบของการไฟฟ้า หรือ การประปา ที่ต้องแจ้งความประสงค์มาก่อน เพื่อให้แต่ละค่ายคัดกรองด้วยการดูประวัติการใช้งาน ตลอดจนการชำระค่าบริการว่าที่ผ่านมาเป็นลูกค้าชั้นดีหรือไม่

ขณะที่ลูกค้าแบบเติมเงินนั้น โอเปอเรเตอร์ ยืนยันว่า มีการออกซิมโควิด ลดค่าบริการ 30% อยู่แล้ว เพียงแต่ว่าไม่สามารถประชาสัมพันธ์ผ่านร้านค้าได้ เนื่องจากต้องปิดร้านในสถานการณ์โควิด ทำให้ประชาชนไม่ทราบ และไม่สามารถติดต่อกับทางร้านของแต่ละค่ายได้ ตนเองจึงขอให้แต่ละค่ายรวบรวมแพ็กเกจซิมโควิดมาเสนอในการประชุมวันที่ 16 เม.ย. เพื่อหาทางออกร่วมกันต่อไป ซึ่งโดยภาพรวมนั้น โอเปอเรเตอร์แต่ละค่ายต่างยินดีที่จะช่วยเหลือประชาชนให้ผ่านพ้นภัยโควิดนี้ไปให้ได้ แม้ว่าสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลายบ้างแล้วก็ตาม แต่การทำงานช่วยเหลือประชาชนยังต้องเดินหน้าต่อไป

นายฐากร กล่าวว่า นอกจากนี้ ก่อนการประชุมหารือในเรื่องดังกล่าว ตนยังได้สอบถาม ดีแทค เกี่ยวกับกระแสข่าวทางโซเชียลที่ว่า ดีแทค มีซิม 10 GB ในราคา 99 บาท เหตุใดกสทช.ถึงต้องจ่ายเงินให้ดีแทคในราคาเลขหมายละ 99 บาท เพื่อมอบเน็ตมือถือฟรี 10 GB ให้กับประชาชน ซึ่งตัวแทนดีแทคกล่าวชี้แจงว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง โดยแพ็กเกจดังกล่าวเป็นการทำตลาดตั้งแต่ปี 2558 ในการให้บริการ 3G ซึ่งปัจจุบันไม่มีแพ็กเกจดังกล่าววางจำหน่ายแล้ว มีแต่ราคา 170-200 บาท ใช้ได้ 15 วัน เท่านั้น

ส่วนอีกกระแสข่าวทางโซเชียลที่ว่า ทีโอที ก็มีแพ็กเกจ 20 GB ราคา 66 บาท ใช้ได้ 2 เดือนนั้น ตัวแทนทีโอทีแจ้งว่า เป็นซิมใหม่บนคลื่น 2300 MHz ที่พื้นที่ให้บริการยังไม่ครอบคลุมทั่วประเทศ จึงเป็นการดำเนินการลักษณะทดลอง ทดสอบ กับซิมจำนวน 1,000 เลขหมายเท่านั้น ดังนั้นเรื่องที่กสทช.จ่าย 100 บาท เป็นจำนวนเงินที่มากเกินไปนั้นไม่เป็นความจริง


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...