xs
xsm
sm
md
lg

พล.อ.ประวิตร เดินทางให้กำลังใจคณะแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาภรณ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วย นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) และคณะ ได้มาให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ที่อาคารหอพัก บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) สำนักงานใหญ่ ถนนแจ้งวัฒนะ และตรวจเยี่ยมอาคารหอพัก ที่ได้ปรับให้เป็นที่พักชั่วคราว อำนวยความสะดวกแก่บุคลากรทางการแพทย์ คุณหมอ และพยาบาล ที่ต้องดูแลผู้ป่วย โดยมีศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ มหานนท์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ และ พ.อ.สรรพชัย หุวะนันทน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ กสท โทรคมนาคม พร้อมคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ

นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตร ได้มาตรวจเยี่ยมในส่วนของหอพักของ CAT ซึ่งเป็นหน่วยงานใต้กระทรวงดีอีเอส ที่ได้ปรับเป็นสถานที่พักอำนวยความสะดวกของของบุคลากรทางการแพทย์ หมอ พยาบาลที่ต้องดูแลผู้ป่วย ได้ร่วมมือกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ หรือโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ โดยมีบุคลากรทางการแพทย์เข้าพักแล้ว ได้แก่พยาบาลและคุณหมอ มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบ ทั้งห้องน้ำ ตู้เย็น เครื่องไมโครเวฟ

ทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ได้บริหารจัดการในการดูแลคนไข้ โดยแบ่งเป็น 2 ส่วนหลักๆ ได้แก่ การรักษาโรคทั่วไป เช่นโรคมะเร็ง และอีกส่วนคือการรักษาพยาบาลคนไข้ที่เกี่ยวข้องกับไวรัสโควิด - 19 ซึ่งการบริหารจัดการที่พักของทั้งสองกลุ่ม จะแบ่งชัดเจนแยกให้บุคลากรทั้งสองกลุ่มพักคนละตึก ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้บุคลากรทางการแพทย์ ในเรื่องการเดินทางจากที่พักไปทำงาน และมาทำงานได้อย่างสะดวกขึ้น โดยเฉพาะในช่วงเคอร์ฟิว ซึ่งทาง CAT ได้รับนโยบายจากท่านนายกรัฐมนตรีว่าทุกหน่วยงานที่สามารถช่วยการดำเนินงานของบุคลากรทางการแพทย์ได้ ขอให้ช่วยอย่างเต็มที่ โดยจะให้บริการจนกว่าสถานการณ์ดีขึ้น และมีอาคารที่ 2 และ 3 ที่เตรียมการไว้เพื่อให้บริการแก่บุคลากรทางการแพทย์เพิ่มเติมต่อไป

ขณะที่พล.อ. ประวิตร ได้ให้กำลังใจบุคลากรทางการแพทย์ในการปฏิบัติงาน และสอบถามถึงความต้องการว่ามีอะไรที่ขาดเหลือ และได้สั่งการทั้งดีอีเอสและทาง CAT ให้ดูแลและอำนวยความสะดวกอย่างเต็มที่ และให้ดูเรื่องความปลอดภัย ซึ่งกระทรวงฯ และ CAT ได้รับนโยบาย โดยทราบว่ามีความต้องการที่พักมากยิ่งขึ้น จึงได้จัดเตรียมที่พักในอาคาร 2 และ 3 ต่อไป

ด้านศาสตราจารย์ นายแพทย์นิธิ กล่าวว่า ในนามโรงพยาบาลจุฬาภรณ์ ต้องขอบคุณทาง กระทรวงและCAT เป็นอย่างมากที่ให้ความช่วยเหลือโรงพยาบาล ทั้งนี้โรงพยาบาลจุฬาภรณ์มีคนไข้มะเร็งเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะมีอาการหนักและเสียชีวิตจากไวรัสโควิด-19 จึงได้วางแผนแยกอาคารระหว่างคนไข้มะเร็งและโรคอื่นๆ

และคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 แต่ละคนที่จะแพร่เชื้อได้คือบุคลากรทางการแพทย์ จึงต้องแบ่งบุคลากรทางการแพทย์เป็นสองชุด ทำงานแยกกัน บุคลากรทางการแพทย์ที่ดูแลคนไข้ที่ติดเชื้อโควิด-19 จะต้องพักและ quarantine 14 วันก่อนจะกลับไปดูคนไข้ที่เป็นมะเร็งได้ จึงมีความจำเป็นในเรื่องที่พักที่ต้องแยก จึงได้รับความช่วยเหลือจากทาง CAT ทำให้สามารถจัดบริการคนไข้มะเร็ง และคนไข้อื่นๆได้อย่างปลอดภัย ให้มั่นใจว่าผู้ป่วยอื่นๆ จะไม่ติดเชื้อโควิด -19 จากคนไข้และบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาล ในขณะเดียวกันจะมีการกระชับกระบวนการภายใน อีก 1-2 สัปดาห์ ทางโรงพยาบาลจะประกาศว่าจะมีการช่วยรักษาคนไข้มะเร็งจากโรงพยาบาลอื่นๆ ที่มีความกังวลก็สามารถมารักษาพยาบาลที่โรงพยาบาลจุฬาภรณ์ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น