xs
xsm
sm
md
lg

กสทช.ยันผู้ให้บริการพร้อมเพิ่มเน็ตมือถือ-เพิ่มความเร็วเน็ตบ้าน ฟรี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาธิการกสทช.จับมือตัวแทนผู้ให้บริการยืนยันความพร้อมบริการเพิ่มเน็ตมือถือฟรี 10GB จำนวน 30 วัน และเพิ่มความเร็วเน็ตบ้าน 100 Mbps ให้ประชาชน 1.2 ล้านครัวเรือนทันที ย้ำประชาชนที่รับเน็ตมือถือเพิ่ม 10 GB ควรเช็คโปรโมชันก่อนกดรับสิทธิ์เพื่อให้ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวว่า กสทช.ต้องการให้ประชาชนมั่นใจว่าผู้ให้บริการมีความพร้อมในการให้บริการอินเทอร์เน็ตบนโทรศัพท์มือถือฟรีกับประชาชน 10 GB และ เพิ่มความเร็วอินเทอร์เน็ตบ้านเป็น 100 Mbps เป็นเวลา 30 วัน อย่างแน่นอน จึงได้นำตัวแทนจากผู้ให้บริการทุกราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ตเวอร์ค จำกัด (เอดับบลิวเอ็น), บริษัท ทรูมูฟ เอช ยูนิเวอร์แซล คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (ทียูซี) , บริษัท ดีแทค ไตรเน็ต จำกัด (ดีทีเอ็น) และ บริษัททริปเปิลทีบรอดแบนด์ จำกัด (มหาชน) หรือ 3BB มาแสดงความพร้อมครั้งนี้

สำหรับการกดรับสิทธิ์ใช้งานเน็ตมือถือฟรี 10 GB ประชาชนจะเริ่มกดรับสิทธิ์ได้ตั้งแต่เวลา 08.00 น.ของวันที่ 10 เม.ย. - 30 เม.ย. 2563 แต่ประชาชนควรเริ่มจากการเช็คโปรโมชันของตนเองก่อนว่าใช้โปรโมชันใดอยู่ ด้วยการกด *165*1# แล้วกดโทรออก จากนั้นให้เช็คยอดการใช้งานด้วยว่าเหลืออยู่เท่าไหร่ และใช้ได้ถึงวันไหน ด้วยการกด *165*2# แล้วกดโทรออก เพราะการกดขอรับสิทธิ์การใช้งานฟรี 30 วันนั้น เริ่มนับตั้งแต่วันที่กดขอรับสิทธิ์ หากยอดการใช้งานยังเหลืออยู่ แนะนำว่าอย่าเพิ่งกดรับสิทธิ์ ให้กดรับสิทธิ์ในวันที่ยอดการใช้งานหมดแล้วจะคุ้มค่ากว่า

ตัวอย่างเช่น โปรโมชันจะสิ้นสุดลงวันที่ 15 เม.ย. 2563 ก็ให้เริ่มกดวันที่ 16 เม.ย. 2563 การใช้งานจะใช้ได้ถึงวันที่ 15 พ.ค. 2563 เป็นต้น โดยประชาชนสามารถกดรับสิทธิ์ได้ ด้วยการกด *170* ตามด้วยเลขบัตรประจำตัวประชาชน13 หลัก # โทรออก หลังจากนั้นใช้เวลาไม่เกิน 3-5 นาที ในการตรวจสอบว่าประชาชนจะไม่ใช้สิทธิ์เกิน 1 สิทธิ์ ก็จะสามารถใช้งานได้ทันที โดยแต่ละคนจะมีสิทธิ์เพียงแค่ 1 สิทธิ์เท่านั้น ไม่ว่าจะมีมือถือกี่เบอร์ก็ตาม และขอสงวนสิทธิ์ให้เฉพาะคนไทยเท่านั้น ชาวต่างชาติและนิติบุคคล ไม่ได้รับสิทธิ์ ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนที่เข้าข่ายได้รับสิทธิ์ประมาณ 30 ล้านเลขหมาย

ส่วนการเพิ่มความเร็วให้กับบรอดแบนด์ตามบ้านเรือนของประชาชนนั้น ประชาชนไม่ต้องกดรับสิทธิ์แต่อย่างใด แต่ผู้ให้บริการจะเพิ่มความเร็วให้อัตโนมัติในวันที่ 10 เม.ย. 2563 เป็น 100 Mbps โดยสิทธิ์ให้เฉพาะคนไทย ชาวต่างชาติและนิติบุคคล ไม่ได้รับสิทธิ์ และต้องเป็นผู้เปิดใช้งานภายในวันที่ 31 มี.ค. 2563 ซึ่งจากการสำรวจการใช้งานของประชาชน พบว่ามีประชาชนที่ได้รับสิทธิ์ จำนวน 1.2 ล้านครัวเรือน


นายสุเทพ เตมานุวัตร์ (ขวา) หัวหน้าฝ่ายงานธุรกิจสัมพันธ์และพัฒนา เอดับบลิวเอ็น กล่าวว่า บริษัทมีความพร้อม 2 ส่วนคือ ด้านเครือข่าย ที่มีการเพิ่มปริมาณรองรับการใช้งานอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้น และ ทีมวิศวกร เพื่อเตรียมพร้อมให้บริการตลอด24 ชั่วโมง ซึ่งโครงการนี้มีความตั้งใจให้ประชาชนหยุดอยู่บ้าน หยุดเชื้อเพื่อชาติ และขอให้ประชาชนใช้งานอย่างรอบคอบ คุ้มค่า เพราะทรัพยากรคลื่นความถี่มีจำนวนจำกัด


นายจักรกฤษณ์ อุไรรัตน์ รองผู้อำนวยการด้านรัฐกิจสัมพันธ์ ทียูซี กล่าวว่า บริษัทมีความพร้อมทั้งการเพิ่มความเร็วเน็ตมือถือและบรอดแบนด์บ้าน มั่นใจว่าในส่วนของเน็ตบ้านนั้นจะสามารถเพิ่มความเร็วได้พร้อมกันทุกครัวเรือน ทั้งนี้ในส่วนของเน็ตมือถือนั้นขอให้ประชาชนเช็คโปรโมชันของตนเองก่อนกดรับสิทธิ์ เพราะลูกค้าเติมเงินนอกจากจะได้ความเร็วเพิ่มแล้วก็จะได้จำนวนวันเพิ่มขึ้นด้วย

ดังนั้นหากกดรับสิทธิ์ในช่วงใกล้หมดโปรโมชัน จะทำให้ได้ใช้งานอย่างคุ้มค่า แต่หากประชาชนต้องการใช้งานเพิ่มขึ้น ก็สามารถใช้บริการฟรีไวไฟของทรูที่มีอยู่ประมาณ 4 แสนจุด หรือสามารถรับ ซิมสามัญ ประจำบ้าน ฟรี ที่เซเว่น อีเลฟเว่น 1 คน ต่อ 1 บัตรประจำตัวประชาชน ตั้งแต่วันที่ 10 เม.ย. 2563


นายเลิศรัตน์ รตะนานุกูล (ซ้าย) ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายประสานงานภาครัฐ ดีทีเอ็น กล่าวว่า ดีแทคมีความพร้อมในการเพิ่มเน็ตมือถือให้ตามนโยบายรัฐ ซึ่งดีแทคเองก็ร่วมมือในการให้ประชาชนใช้เน็ตมือถือฟรีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็น ช้อปปี้ ในการให้ลูกค้าที่ซื้อสินค้าออนไลน์ผ่านช้อปปี้ การจับมือกับ แอปพลิเคชัน ซูม และ แพลตฟอร์ม ออฟฟิศ 365 เป็นต้น

นายสมบัติ พันศิริพัฒน์ กรรมการผู้จัดการ 3BB กล่าวว่า ปกติบริษัทเพิ่มความเร็วให้ลูกค้าทั่วไปเป็น 1 Gbps อยู่แล้วขณะที่ทีมวิศวกรก็มีความพร้อมในการให้บริการ 24 ชั่วโมง โดยบริษัทได้ประสานไปยังกระทรวงมหาดไทยเพื่อให้สามารถปฏิบัติงานได้ 24 ชั่วโมงในช่วงประกาศเคอร์ฟิว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น