xs
xsm
sm
md
lg

ทุกประเด็นควรรู้ “บิล เกตส์” โบกมือลาออกจากบอร์ดบริหารไมโครซอฟท์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไม่เพียงไมโครซอฟท์ แต่บิล เกตส์ยื่นลาออกจากคณะกรรมการบริหารบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮตธาเวย์ด้วย
วันศุกร์ที่ 13 มีนาคม 2020 ไมโครซอฟท์ (Microsoft) ประกาศว่าบิล เกตส์ (Bill Gates) ได้ยื่นลาออกจากตำแหน่งบอร์ดบริหารบริษัทไมโครซอฟท์ โดยเกตส์เป็นผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์ในปี 1975 ร่วมกับพอล อัลเลน (Paul Allen) ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วในปี 2018 อย่างไรก็ตาม เกตส์จะยังเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นสูงสุดของไมโครซอฟท์ โดยถือหุ้น 1.36%

ไม่เพียงไมโครซอฟท์ แต่บิล เกตส์ยื่นลาออกจากคณะกรรมการบริหารบริษัทเบิร์กเชียร์ แฮตธาเวย์ (Berkshire Hathaway) ด้วย ทั้งหมดนี้เพื่ออุทิศเวลาให้กับการการกุศลมากขึ้น

เกตส์ระบุว่าได้ตัดสินใจก้าวลงจากตำแหน่งทั้งคณะกรรมการสาธารณะที่ Microsoft และ Berkshire Hathaway เพื่อให้มีเวลามากขึ้นสำหรับอุทิศให้กับงานพัฒนาสุขภาพและงานพัฒนาระดับโลกทั้งด้านการศึกษา และการแก้ปัญหาโลกร้อน โดยเกตส์ย้ำบนลิงค์อิน (LinkedIn) ว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมในการตัดสินใจครั้งนี้เพราะบริษัท Berkshire และ Microsoft ล้วนแข็งแกร่งมั่นคงดี

การลงจากฐานะบอร์ดไม่ได้แปลว่าบิล เกตส์ตัดสัมพันธ์กับลูกชายที่ทำคลอดกับมือ เกตส์บอกว่าด้วยความเคารพต่อ Microsoft การก้าวลงจากคณะกรรมการไม่ได้หมายถึงการก้าวออกจากบริษัท เนื่องจาก Microsoft จะเป็นส่วนสำคัญในการทำงานของชีวิตบิล เกตส์เสมอ และเกตส์จะยังคงมีส่วนร่วมกับสัตยา นาเดลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารไมโครซอฟท์คนปัจจุบัน เพื่อให้คำแนะนำด้านเทคนิค โดยจะช่วยกำหนดวิสัยทัศน์และผลักดันให้บริษัทบรรลุเป้าหมายที่วางไว้


สำหรับเกตส์นั้นเป็นผู้ร่วมก่อตั้ง Microsoft ในปี 1975 กับพอล อัลเลนที่เสียชีวิตไปในปี 2018 เกตส์รับหน้าที่เป็น CEO จนถึงปี 2000 ก่อนจะยกไม้ต่อให้สตีฟ บอลเมอร์ (Steve Ballmer) ที่เข้ามารับตำแหน่งก่อนสัตยา นาเดลลา (Satya Nadella) CEO คนปัจจุบันของ Microsoft ครองเก้าอี้ตั้งแต่ปี 2014 บิล เกตส์จึงเป็นผู้อำนวยการบอร์ดบริหารให้ Microsoft จนถึงปีเดียวกัน ขณะเดียวกันก็เริ่มอุทิศเวลามากขึ้นให้กับมูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์ (Bill & Melinda Gates Foundation) ในปี 2008

บิล เกตส์นั้นถือเป็นหนึ่งในผู้ถือหุ้นใหญ่ที่สุดของ Microsoft ด้วยสัดส่วน 1.36% หลังจากเปิดตัวในปี 1986 ปัจจุบัน Microsoft เป็น 1 ในบริษัทที่มีมูลค่าสูงที่สุดในโลก ด้วยมูลค่าตลาด 1.21 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

สัตยา นาเดลลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารคนปัจจุบัน ระบุว่าเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้ทำงานและเรียนรู้จากบิล เกตส์ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยยกย่องว่า บิล เกตส์ก่อตั้ง บริษัทด้วยความเชื่อมั่นในพลังของซอฟต์แวร์ และความมุ่งมั่นในการแก้ปัญหาที่เร่งด่วนที่สุดของสังคม ที่ผ่านมา บอร์ดบริหารได้ประโยชน์จากความเป็นผู้นำและวิสัยทัศน์ของบิล เกตส์ เชื่อว่า Microsoft จะยังคงได้รับประโยชน์จากความมุ่งมั่นและคำแนะนำด้านเทคนิคอย่างต่อเนื่องของบิล เกตส์ เพื่อขับเคลื่อนผลิตภัณฑ์และบริการให้ก้าวไปข้างหน้าในอนาคต

สัตยาไม่ลืมขอบคุณมิตรภาพของบิล เกตส์ และหวังว่าจะได้ทำงานร่วมกันอีกอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยให้ “ทุกคนและทุกองค์กรบนโลกนี้” ประสบความสำเร็จมากขึ้น.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...