xs
xsm
sm
md
lg

‘Mini-GC’ โมเดลช่วย Grab ขยายบริการต่างจังหวัด ตั้งเป้าสิ้นปีให้บริการ 30 จังหวัด

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แกร็บ เดินหน้าเปิดศูนย์ส่งเสริมธุรกิจแกร็บสาขาย่อย (Mini Grab Center) ดึงผู้ประกอบการที่ต้องการโอกาสในการสร้างรายได้ในแต่ละท้องถิ่นลงทุน เริ่มต้น 30,000 บาท เพื่อใช้เป็นศูนย์กลางในการฝึกอบรมพาร์ทเนอร์ผู้ขับ รวมถึงการสร้างคอมมูนิตี้ในตลาดต่างจังหวัดให้แข็งแรง ตั้งเป้าขยายเพิ่มเท่าตัวในปีนี้ และครอบคลุมการให้บริการ 30 จังหวัดในปี 2020

เมธิณี อนวัชกุล ผู้อำนวยการแกร็บไบค์ และศูนย์ส่งเสริมธุรกิจแกร็บสาขาย่อย แกร็บ ประเทศไทย กล่าวถึงโมเดลธุรกิจใหม่ที่แกร็บ นำมาช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ประกอบการที่มีความพร้อมในการลงทุน ด้วยการนำเสนอ Mini-GC (Mini Grab Center) ซึ่งถือเป็นโมเดลที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นแห่งแรก

“พันธกิจหลักของแกร็บ คือการสร้างโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่คนไทย โดยที่ผ่านมาได้เพิ่มโอกาสในการสร้างรายได้ให้แก่ผู้ขับ และร้านอาหารแล้ว ทำให้มองถึงกลุ่มผู้ประกอบการที่ต้องการลงทุน เพื่อช่วยกันสนับสนุนให้ธุรกิจของแกร็บเติบโตขึ้น”

ทำให้เกิดโมเดลในการสร้าง Mini-GC ขึ้นมา เพื่อใช้ในการรับสมัคร ดูแล ฝึกอบรมพาร์ทเนอร์ผู้ขับ ในเฉพาะธุรกิจ Grab Food ที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดด และเป็นช่องทางให้ร้านอาหารในแต่ละพื้นที่ใช้เป็นจุดในการเข้ามาสมัครร่วมเป็นพันธมิตรกับทางแกร็บ

โดยทางแกร็บ จะใช้เกณฑ์ในการพิจารณาผู้ประกอบการ 3 ส่วนหลักๆ ด้วยกันคือ 1.เงินทุนตั้งต้น และมีสถานะทางการเงินที่มั่นคง โดยมีเงินลงทุนเริ่มต้นราว 30,000 บาทขึ้นไปสำหรับการเปิด Mini-GC ขนาดเล็ก 2.สถานที่ เพื่อเป็นศูนย์กลางที่ต้องอยู่ในทำเลที่เหมาะสม และมีสถานที่จอดรถเพียงพอ

สุดท้าย 3.ทัศนคติ ของผู้ประกอบการที่ต้องมีแนวคิดสมัยใหม่ พร้อมที่จะลงทุน และทุ่มเทเพื่อให้เติบโตไปด้วยกัน เนื่องจากทางแกร็บ จะมีที่ปรึกษาทางธุรกิจที่เข้าไปช่วยวางแผนในการเติบโตในอนาคต


สำหรับแนวทางในการสร้างรายได้ของ Mini-GC จะมาจาก 2 ส่วนหลักๆ คือรายได้จากการรับสมัคร อบรม ดูแลพาร์ทเนอร์ผู้ขับ ร้านอาหาร และรายได้จากการจำหน่ายอุปกรณ์ต่างๆ ของแกร็บ อย่างเช่นเสื้อ กระเป๋า นอกจากนี้ ยังสามารถเข้าถึงสิทธิประโยชน์ของพันธมิตร อย่างการเข้าถึงบริการทางการเงิน การเข้าอบรมคอร์สต่างๆ เพื่อเสริมศักยภาพของธุรกิจ

เมธิณี กล่าวเพิ่มว่า ที่ผ่านมา แกร็บ ได้เริ่มทดลองนำโมเดล Mini-GC มาใช้งานในช่วงปลายปีที่ผ่านมา จนตั้งไปแล้ว 24 แห่ง ครอบคลุม 17 จังหวัด จากที่ปัจจุบันแกร็บให้บริการในพื้นที่ 20 จังหวัด ส่วนในปีนี้ตั้งเป้าขยาย Mini-GC เพิ่มขึ้นเท่าตัว เพื่อให้ครอบคลุมการให้บริการ 30 จังหวัดของแกร็บภายในปีนี้

“Mini-GC เป็นโมเดลที่เข้ามาช่วยให้แกร็บเติบโตในตลาดต่างจังหวัดได้อย่างรวดเร็ว อย่างล่าสุดมีการเปิดให้บริการที่นครปฐม ในวันแรกก็มีผู้ที่สนใจเข้ามาสมัครจำนวนมากทั้งๆ ที่ยังไม่ได้มีประกาศอย่างเป็นทางการ แสดงให้เห็นถึงพฤติกรรมของผู้ใช้ต่างจังหวัดที่พร้อมรับกับเทคโนโลยี และโอกาสในการสร้างรายได้แล้ว”

อย่างไรก็ตาม เพื่อให้ผู้ประกอบการเติบโตไปพร้อมกับแกร็บ ทำให้ในการสมัครเข้ามาร่วมโมเดลธุรกิจ Mini-GC ทางแกร็บจะมีการนำดาต้ามาช่วยวิเคราะห์ทั้งเรื่องของพื้นที่ และเทรนด์การเติบโตของธุรกิจส่งอาหาร ก่อนตัดสินใจเลือกตั้ง Mini-GC เพิ่มเติม
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...