xs
xsm
sm
md
lg

'อินเว้นท์' ลงทุนแพลตฟอร์มออกหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์อินเว้นท์ (InVent) เห็นโอกาสตลาดบริการทางการเงินผ่านดิจิทัลเติบโต ร่วมลงทุน เพียร์พาวเวอร์ (PeerPower) แพลตฟอร์มเชื่อมต่อนักลงทุนกับผู้ประกอบการในรูปแบบของการออกหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง หลังได้รับการอนุมัติจากทางก.ล.ต.ให้เป็นแพลตฟอร์มปล่อยสินเชื่อ

ณรงค์พนธ์ บุญทรงไพศาล หัวหน้าโครงการบริษัทร่วมทุน อินเว้นท์ บริษัท อินทัช โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า เทคโนโลยีทางด้านการเงินสามารถเข้ามาสร้างมูลค่าให้แก่กลุ่มอินทัชได้ เพราะที่ผ่านมาการลงทุนทางด้านฟินเทค ถือว่าเติบโตทำ New High มาตลอด โดยในปี 2019 ที่ผ่านมามีการปิดดีลไปกว่า 100 ดีล เป็นมูลค่าราว 700-800 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

'ทิศทางการลงทุนของฟินเทคมีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และผู้ลงทุนก็มีเพิ่มขึ้นทั้งจากหน่วยงานลงทุนของแต่ละองค์กร และกองทุนต่างๆ และยังพบว่าบริการที่ทำเงินมากที่สุดของบริการทางการเงินคือการปล่อยกู้ที่สูงถึง 33% ตามมาด้วยการลงทุน 31% ทำให้บริการคราวด์ฟันดิงที่เป็นส่วนประกอบของทั้ง 2 ส่วนมีโอกาสที่จะเติบโต'

ประกอบกับการที่ประเทศไทยมีจำนวนของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดกลาง และเล็กที่ต้องการเงินทุนหมุนเวียนทางธุรกิจ แต่มีเพียง 10% เท่านั้นที่สามารถเข้าถึงแหล่งเงินกู้ของธนาคารได้ จึงมีช่องว่างให้สามารถเติบโตได้สูงมาก

นอกจากนี้ การที่ เพียร์ พาวเวอร์ สามารถพัฒนาแพลตฟอร์มขึ้นมาเพื่อช่วยลดช่องว่างในการเข้าถึงเงินลงทุนของผู้ประกอบการทางธุรกิจ ที่ไม่จำเป็นต้องพึ่งพาสินเชื่อของธนาคารพาณิชย์เพียงอย่างเดียว แต่เปิดโอกาสให้นักลงทุนเข้ามาร่วมปล่อยสินเชื่อได้ จึงถือเป็นโมเดลธุรกิจที่น่าสนใจ

'เมืองไทยเรียนรู้ประสบการณ์จาก e-Lending ในต่างประเทศ ที่มีกรณีที่ไม่ประสบความสำเร็จ และได้มีการตั้งหน่วยงานขึ้นมาช่วยกำกับดูแล น่าจะสนับสนุนให้แพลตฟอร์มคราวด์ฟันดิงสามารถเติบโตอย่างยั่งยืนได้'


วรพล พรวาณิชย์ ผู้ก่อตั้งและประธานกรรมการบริหาร บริษัท เพียร์ พาวเวอร์ จำกัด ให้ข้อมูลว่า การให้บริการหุ้นกู้คราวด์ฟันดิงจะเป็นช่องทางให้นักธุรกิจ และผู้ประกอบการที่ต้องการเงินทุน สามารถเข้ามาเสนอขายหุ้นกู้ผ่านช่องทางออนไลน์ ที่สามารถพิจารณาได้รวดเร็วกว่าช่องทางปกติ

ในส่วนของนักลงทุน สามารถเลือกลงทุนในธุรกิจที่มีศักยภาพตามระดับความเสี่ยง สามารถเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกของหุ้นกู้ และเข้าไปบริหารจัดการพอร์ตการลงทุน โดยจะได้รับผลตอบแทนในรูปแบบกระแสเงินสดรายเดือน และสามารถกระจายความเสี่ยงในการลงทุนได้

'เป้าหมายของเพียร์ พาวเวอร์ คือเป็นแพลตฟอร์มที่เข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่มีอัตราการเติบโตสูง กิจการเอสเอ็มอี รวมไปถึงธุรกิจขนาดใหญ่ การระดมทุนสามารถทำผ่านระบบเครือข่ายอิเล็กทรอนิกส์แบบคราวด์ฟันดิงโดยมีอัตราดอกเบี้ยที่ 6-22%'

ทั้งนี้ บริการระบบหุ้นกู้คราวด์ฟันดิง (Crowdfunding Bond) ของเพียร์ พาวเวอร์ ถือเป็นผู้ให้บริการรายแรกในประเทศไทยที่ได้รับการอนุมัติจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ในการประกอบกิจการ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...