xs
xsm
sm
md
lg

รู้ไว้ไม่งง! ผ่าภารกิจ Xiaomi ครอบจักรวาล

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


Xiaomi Youpin นั้นแตกต่างจาก Xiaomi Ecosystem Product ในภาพคือหน้ากากป้องกัน PM 2.5 สำหรับเด็กของ Xiaomi Youpin
นอกจากสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟน สาวกเสียวหมี่ (Xiaomi) หลายคนที่สนใจซื้อสินค้าครอบจักรวาลนานาชนิดซึ่งตีตราว่ามาจาก Xiaomi อาจยังสับสนกับคำอธิบายสินค้า เพราะบางสินค้าบอกว่าเป็นสินค้าจากเสียวหมี่โหยวผิ่น (Xiaomi Youpin) และบางสินค้าบอกว่าเป็น Xiaomi Ecosystem Product ความแตกต่างของสินค้า 2 กลุ่มคือรูปแบบการลงทุนที่ไม่เหมือนกัน โดยทั้งคู่ถูกวางจุดยืนเดียวกันเรื่องคุณภาพสินค้าที่คุ้มค่าไม่ต่างจากแบรนด์ Xiaomi

ตัวอย่างเช่นเครื่องพ่นละออง Deerma Dempx830 Aerosol Dispenser ที่ถูกระบุว่าเป็นสินค้าจาก Xiaomi Youpin หรือหลอดไฟแอลอีดี Yeelight JIAOYUE YLXD05YL 480 LED Ceiling Light ที่ถูกย้ำว่าเป็นสินค้า Xiaomi Ecosystem Product หรือผลิตภัณฑ์ในระบบนิเวศ Xiaomi ยังมีสินค้าแหวกแนวที่เป็นข่าวต่อเนื่องทั้งเครื่องดูดสิว หน้ากากป้องกันเชื้อโรคและฝุ่นพิษ สายวัดดิจิทัลที่ทำงานได้ดีในพื้นที่ขรุขระเป็นหลุมบ่อ รวมถึงรถยนต์ไฟฟ้าที่มีชื่อ Xiaomi การันตีเช่นกัน

สายวัดดิจิทัลของ Xiaomi Youpin
ก่อนจะไปถึงคำถามว่า Xiaomi Youpin คืออะไร? ต่างจากสินค้าที่เป็นผลิตภัณฑ์ในระบบนิเวศน์หรือ Xiaomi Ecosystem Product อย่างไร ทุกคนควรรู้ว่า Xiaomi หรือบริษัทชื่อเต็มว่า Beijing Xiaomi Technology Co. , Ltd. ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2010 นั้นเป็นบริษัทโมบายอินเทอร์เน็ตที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาฮาร์ดแวร์และผลิตภัณฑ์อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ นอกจากนี้ยังเป็นบริษัทเทคโนโลยีผู้พัฒนานวัตกรรมที่เชี่ยวชาญในสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนระดับไฮเอนด์ โทรทัศน์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตได้ และระบบรอบด้านสำหรับบ้านอัจฉริยะ

Xiaomi เน้นแนวคิดเรื่องการพัฒนาผลิตภัณฑ์ผ่าน “Xiaomi model” รูปแบบการทำงานสุดเข้มข้นทำให้ Xiaomi ปลุกปั้นระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์มือถือและเปิดกว้างให้หลายองค์กรมีส่วนร่วมในการพัฒนาและปรับปรุงฟีเจอร์แบบทั่วถึง Xiaomi ยังเป็นบริษัทเทคโนโลยีรายใหญ่อันดับที่ 4 รองจากแอปเปิล (Apple), ซัมซุง (Samsung) และหัวเว่ย (Huawei) ที่สามารถวิจัยและพัฒนาชิปสำหรับโทรศัพท์มือถือของตัวเอง


สำหรับลูกค้าบางรายที่ไม่คุ้นเคยกับ Xiaomi การได้เห็นชื่อผลิตภัณฑ์แหวกแนวบางตัวว่าเป็น "Xiaomi Ecosystem Product “ หรือเป็นสินค้า "Xiaomi Youpin" อาจจะรู้สึกว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้เป็นสินค้าเลียนแบบหรืออ้างชื่อ Xiaomi แต่แท้จริงแล้ว Xiaomi Ecosystem Product เป็นสินค้าในห่วงโซ่ระบบนิเวศของ Xiaomi ซึ่งผู้ผลิตสินค้าแต่ละรายในกลุ่มนี้ต่างดำเนินธุรกิจแบบแยกกันอิสระ ผ่านการลงทุนของ Xiaomi

แม้จะใช้เงินทุนของ Xiaomi แต่สินค้า Xiaomi Ecosystem Product ไม่ได้ถูกควบคุมโดยทีมงาน Xiaomi เลย สิ่งที่เกิดขึ้นคือผู้ผลิตเหล่านี้ได้รับวัฒนธรรมองค์กรมาจาก Xiaomi ยังมีการวางจุดยืนทางการตลาด การออกแบบผลิตภัณฑ์ รวมถึงการควบคุมคุณภาพและการขาย นอกจากนี้ การมีส่วนร่วมของ Xiaomi ยิ่งทำให้ภาพของสินค้ากลุ่ม Xiaomi Ecosystem Product ดูเหมือนถูกควบคุมอย่างสมบูรณ์ และ Xiaomi ยังถือสิทธิบัตรเต็มที่ในการทำการตลาดให้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้

Xiaomi Ecosystem Product เป็นสินค้าที่เกิดจาก Xiaomi ecological chain หรือวงจรในระบบนิเวศของ Xiaomi ที่เน้นรวมเครือข่ายสมาร์ทโฟนเข้ากับสินค้า AIoT หรือสิ่งของรอบตัวทุกอย่างที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตได้ แนวทางนี้เป็นกลยุทธ์หลักที่ Xiaomi ยึดมั่นมาตลอด ทำให้สินค้า Xiaomi Ecosystem Product เน้นความหลากหลายเพื่อเสริมกับภาพบ้านอัจฉริยะ


ดังนั้น Xiaomi Ecosystem Product จึงไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ของแบรนด์ Xiaomi แต่คุณภาพของสินค้ากลุ่มนี้มีความน่าเชื่อถือ และมีแบรนด์ Xiaomi การันตีความคุ้มค่าที่จะซื้อ เพราะผ่านการตรวจสอบจาก Xiaomi ระดับหนึ่งแล้ว

Xiaomi Youpin เป็น third-party

Xiaomi Youpin คือประตูสู่แพลตฟอร์มซื้อขายสินค้าสำหรับชีวิตทันสมัยของ Xiaomi ขณะเดียวกันก็ยังเป็นการเชื่อมโยงสู่กลยุทธ์การค้าปลีกยุคใหม่ของ Xiaomi ด้วย จุดยืนของ Xiaomi Youpin คือการเปิดให้ผู้สนใจสินค้าได้คลิกสั่งซื้อ และเพื่อระดมทุนในอนาคต โดยจะอาศัยห่วงโซ่ระบบนิเวศ Xiaomi และ Xiaomi model เพื่อพัฒนาสินค้าอุปโภคบริโภครุ่นใหม่ที่น่าสนใจ


ผลคือ Xiaomi Youpin กลายเป็นแพลตฟอร์มเปิดและแหล่งช็อปปิ้ง ซึ่งนอกจาก Xiaomi, Mijia และแบรนด์อื่นๆในวงจรระบบนิเวศของ Xiaomi แล้ว Xiaomi Youpin จะเป็นช่องทางของการแนะนำสินค้าจากแบรนด์อื่น (third-party) ที่มีความสามารถออกแบบและผลิตสินค้าได้เองอย่างสมบูรณ์ รวมถึงการขาย การขนส่ง และให้บริการหลังการขาย จุดนี้ Xiaomi เลือกที่จะสนับสนุนการพัฒนาของแบรนด์ third-party อย่างเป็นอิสระ และให้บริการผู้ใช้ไปด้วยอีกทางหนึ่ง

สินค้า Xiaomi Ecosystem Product วันนี้มาจากแบรนด์ในระบบนิเวศของ Xiaomi เช่น 90fun, Doctor bei, Yeelight, Zhimi, Zimi, Yunmi, 1MORE, Aqara และอื่นๆ ซึ่งแบรนด์เหล่านี้อาจวางจำหน่ายในร้านอีคอมเมิร์ซอื่นเช่นกัน

จุดยืนเดียวที่ Xiaomi พยายามนำเสนอ คือไม่ว่าจะเป็น Xiaomi Ecosystem Product หรือ Xiaomi Youpin ทั้งคู่จะเป็นสินค้าการันตีคุณภาพเหมือนแบรนด์ Xiaomi เพียงแต่ทุกคนเป็นอิสระจากกัน และทำให้แบรนด์ Xiaomi มีสินค้าครอบจักรวาลถูกเปิดตัวใหม่ได้ทุกวัน โดยที่ Xiaomi ไม่ต้องเหนื่อยมากเกินไป.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...