xs
xsm
sm
md
lg

เอไอเอส เริ่มนำ 5G มาใช้งานจริงในภาคอุตสาหกรรม หลังร่วม SCG ใช้คุมรถยกปูน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอไอเอส ลงนามความร่วมมือกับ SCG ร่วมกันพัฒนาการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ในการใช้ 5Gnetwork ในโครงการต่างๆ ประเดิมด้วยการประยุกต์ใช้รถยนต์ควบคุมระยะไกลมาช่วยขนปูนที่สระบุรี ภายใต้การอนุญาตทดลองทดสอบใช้งาน 5G จากกสทช.

นายวสิษฐ์ วัฒนศัพท์ หัวหน้าฝ่ายงานปฏิบัติการและสนับสนุนด้านเทคนิคทั่วประเทศ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (จำกัด) มหาชน หรือ เอไอเอส กล่าวว่า ในช่วงปีที่ผ่านมาเอไอเอส ได้เปิดพื้นที่ให้ภาคอุตสาหกรรมที่สนใจนำ 5G เข้ามาร่วมปรึกษา และให้คำแนะนำในการพัฒนาเทคโนโลยีไปใช้ในอุตสาหกรรมต่างๆ

“ความร่วมมือกับ SCG ในครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่มีการนำ 5G มาใช้งานจริงในภาคอุตสาหกรรม เพื่อทดลองสอบในสภาพแวดล้อมจริง บนคลื่นความถี่ 2600 MHz ภายใต้การสนับสนุนของกสทช. เพื่อที่จะได้เห็นภาพของการนำไปต่อยอดใช้งานจริงในอนาคต”


โดยเป็นการใช้ 5G เพื่อควบคุมรถระยะไกลผ่านเครือข่าย 5G ในการบังคับรถยกของ Forklift ระหว่างกรุงเทพฯ - สระบุรี ซึ่งถือเป็นห่วงโซ่สุดท้ายของทาง SCG ที่ยังมีการใช้แรงงานมนุษย์อยู่ เพราะปัจจุบันขั้นตั้งแต่การผลิตปูนจนถึงบรรจุใส่ถุงปูนใช้เครื่องจักรมาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานหมดแล้ว

นายอรรถพงศ์ สถิตมโนธรรม ผู้อำนวยการ โครงการระบบอัตโนมัติและอุตสาหกรรม 4.0 เอสซีจี กล่าวว่า การเปิดให้ใช้งาน 5G เพื่อควบคุมรถยกในครั้งนี้ จึงเข้ามาช่วยเสริมในแง่ของการทำงานที่ช่วยให้บุคลากรมีความปลอดภัยมากขึ้น เพราะสามารถควบคุมรถยกได้จากระยะไกล ไม่ต้องเข้าไปเผชิญความเสี่ยงภายในโกดังเก็บของ

ส่วนในอนาคตจะมีการต่อยอด 5G ไปเพื่อใช้งานในการฝึกอบรมบุคลาหกรต่างๆ ในการควบคุมเครื่องมือ เครื่องจักรต่างๆ ผ่านการนำ VR และ AR มาใช้ เพื่อช่วยให้บุคลากรได้มีประสบการณ์ใช้งานจริง ก่อนเข้าไปควบคุม และทำงานจริง

นอกจากนี้ SCG ยังมีแผนที่จะนำ 5G มาเพิ่มขีดความสามารถของธุรกิจ อย่างการเพิ่มความปลอดภัยในงานที่มีความเสี่ยง เช่น การทำงานของเครื่องจักรบริเวณเหมืองและเตาเผาปูนซีเมนต์ การเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินงาน เช่น การเพิ่มความเร็วในส่งผ่านข้อมูลขนาดใหญ่จากโรงงานในหลากหลายพื้นที่มายังศูนย์ควบคุมส่วนกลางเพื่อให้บริหารจัดการข้อมูลได้แบบเรียลไทม์ และการเสริมประสิทธิภาพให้ธุรกิจโลจิสติกส์ ต่อไปในอนาคต


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...