xs
xsm
sm
md
lg

เอเชีย กรีนฯ ปี 63 รุกโลจิสติกส์เต็มสูบ ดันรายได้แตะ 8 พันล้าน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเชีย กรีน เอนเนอจี เดินหน้าต่อยอดขยายแผนธุรกิจปี 2563 ประกาศลุยธุรกิจโลจิสติกส์เชิงรุกด้านขนส่งทางน้ำ-ทางบก รวมทั้งการให้บริการท่าเรือและคลังสินค้าเต็มรูปแบบ ระบุกลางปีนี้จำนวนกองเรือลำเลียงส่งมอบเป็น 40 ลำในต้นปี 64 พร้อมลงทุนรถบรรทุกเพิ่มอีก ล่าสุดตุน Backlog ปริมาณงานขนส่งในมือแล้วกว่า 1.2 ล้านตัน พร้อมเตรียมขยายท่าเรือแห่งที่ 4 เพิ่ม ตั้งเป้าปี 63 แตะระดับ 8,000 ล้านบาท

นายพนม ควรสถาพร ประธานกรรมการบริหาร บริษัท เอเชีย กรีน เอนเนอจี จำกัด (มหาชน) หรือ AGE ผู้จัดจำหน่ายถ่านหินบิทูมินัส (ถ่านหินสะอาด) เปิดเผยว่า บริษัทฯ วางกลยุทธ์เชิงรุกในการสร้างมูลค่าเพิ่มเพื่อต่อยอดการเติบโตของบริษัทฯ อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะแผนการขยายการลงทุนในธุรกิจโลจิสติกส์ ได้แก่ การขนส่งทางน้ำ-ทางบก รวมทั้งการให้บริการท่าเรือและคลังสินค้าเต็มรูปแบบ เนื่องจากกลุ่มธุรกิจดังกล่าว ยังมีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าจะเพิ่มศักยภาพและต่อยอดความแข็งแกร่งทางธุรกิจให้ AGE ได้เพิ่มขึ้นในอนาคตอย่างมีนัยสำคัญ

แผนการขยายการลงทุนในธุรกิจโลจิสติกส์ของบริษัทฯ ได้แก่ การต่อเรือลำเลียงเพิ่มเติม โดยในช่วงกลางปีจะมีเรือลำเลียงทั้งหมด 36 ลำ และเพิ่มเป็น 40 ลำในช่วงต้นปี 2564 และจะลงทุนรถบรรทุกเพิ่มอีก 20 คัน ซึ่งจะทำให้มีรถบรรทุกทั้งหมด 55 คัน ในส่วนท่าเรือได้มีการพัฒนาพื้นที่ท่าเรือแห่งที่ 3 บริเวณคลังสินค้านครหลวง ซึ่งแล้วเสร็จและเริ่มใช้งานแล้ว พร้อมเตรียมขยายท่าเรือที่ 4 ในบริเวณเดียวกันเพื่อเพิ่มศักยภาพและความสามารถในการให้บริการขนถ่ายสินค้าให้ดียิ่งขึ้น โดยปัจจุบันบริษัทฯ มีสัญญาการขนส่งสินค้า (Backlog) จำนวน 1.2 ล้านตัน และตั้งเป้าปริมาณการขนส่งสินค้าจากการขนส่งทั้งทางน้ำและทางบกในปีนี้กว่า 3.5-4 ล้านตัน โดยเฉพาะกลุ่มลูกค้าอุตสาหกรรมปูนซีเมนต์ สินค้าเกษตร ยิปซัม และถ่านหิน เป็นต้น

“พื้นที่คลังถ่านหินของบริษัทฯ ที่นครหลวงมีการบริหารจัดการอย่างดี โดยได้รับการรับรองมาตรฐานระบบบริหารคุณภาพ หรือ ISO 9001:2015 มาตรฐานระบบการบริหารงานด้านสิ่งแวดล้อม หรือ ISO 14001:2015 และยังได้รับการรับรองอุตสาหกรรมสีเขียว ระดับที่ 4 จากกรมโรงงานอุตสาหกรรม ซึ่งเป็นไปตามนโยบายด้านความรับผิดชอบต่อสังคม ชุมชน และสิ่งแวดล้อม” นายพนมกล่าว

ส่วนธุรกิจถ่านหินนั้น บริษัทฯ ยังคงเดินหน้าขยายช่องทางการตลาดเพื่อให้ครอบคลุมกลุ่มลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยบริษัทฯ ตั้งเป้ายอดขายถ่านหินในปีนี้ไว้ที่ระดับ 3.6 ล้านตัน “ตลาดหลักของบริษัทฯ ยังคงเป็นตลาดถ่านหินในประเทศไทย เรายังคงมุ่งมั่นในการขยายส่วนแบ่งตลาดให้สูงขึ้น และสำหรับประเทศเวียดนาม เรากำลังพิจารณาความเหมาะสมในการพัฒนาพื้นที่คลังสินค้าเพิ่มเติมเพื่อการรองรับปริมาณลูกค้าที่เพิ่มขึ้น” ซึ่งจากกลยุทธ์ทางธุรกิจดังกล่าวข้างต้น ทำให้บริษัทฯ ตั้งเป้าการเติบโตของรายได้ยอดขายในปี 2563 ไว้ที่ระดับ 8,000 ล้านบาท

สำหรับธุรกิจด้านพลังงานภายใต้บริษัทร่วมทุน “บริษัท แอท เอนเนอจี โซลูชั่น จำกัด” ที่บริษัทฯ ถือหุ้นอยู่ 50% นั้น ประธานกรรมการบริหาร บมจ.เอเชีย กรีน เอนเนอจี (AGE) กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า ปัจจุบันได้เซ็นสัญญาซื้อขายไอน้ำกับบริษัท อุตสาหกรรมไทยบรรจุภัณฑ์ จำกัด (มหาชน) เป็นที่เรียบร้อยแล้ว คาดว่าจะเริ่มรับรู้รายได้จากการขายไอน้ำภายในปลายปี 2563 และคาดว่าจะเริ่มเห็นความชัดเจนของโครงการอื่นๆ ต่อไปในช่วงกลางปี 2563


กำลังโหลดความคิดเห็น...