xs
xsm
sm
md
lg

5G แค่เสี้ยว! คอนซูเมอร์เทคยุค 2020 หลุดโลกชัวร์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดงาน CES 2020 มหกรรมแสดงสินค้าเทคโนโลยีสำหรับผู้บริโภคที่ลาสเวกัส ยืนยันเทรนด์เทคโนโลยีคอนซูเมอร์ที่จะต้องจับตาในช่วงยุคปี 2020s เป็นต้นไปนั้นไม่ได้มีเพียง 5G แต่จะมาเต็มทั้งปัญญาประดิษฐ์ บ้านอัจฉริยะที่เชื่อมต่อโลกออนไลน์ สื่อสตรีมมิ่ง เกมบนคลาวด์ สื่อเสมือนจริงแบบผสมผสาน รถไฟฟ้า แพทย์ทางไกล หุ่นยนต์ทำภารกิจ และอีกหลายเทคโนโลยีหลุดโลกที่จะทำให้ภาพยนตร์ไซ-ไฟกลายเป็นสิ่งที่จับต้องได้ในช่วง 10 ปีนับจากนี้

เทรนด์เทคโนโลยีเหล่านี้ถูกสรุปจากสินค้าที่ผู้ผลิตหลายรายที่นำมาโชว์ใน CES 2020 ทั้งระบบกล้องวงจรปิดที่ฮอตแรงจากกระแสการสร้างบ้านอัจฉริยะหรือเมืองออนไลน์ ยังมีแท็กซี่บินได้, หุ่นยนต์รับส่งม้วนกระดาษชำระ, ทีวียุคใหม่, อุปกรณ์ดูแลสุขอนามัยและความงาม รวมถึงของเล่นผู้ใหญ่หรือ sex toy ที่มีพื้นที่ให้ยืนชัดเจนขึ้นในงานปีนี้

สำหรับผู้ผลิตรายหลักของโลก CES 2020 กลายเป็นเวทีเรียกเสียงฮือฮาได้ถล่มทลาย ทั้งซัมซุง (Samsung) ที่เปิดตัวหุ่นยนต์เพื่อนกลิ้งได้ชื่อ 'บอลลี่' (Ballie) หรือเลอโนโว (Lenovo) ที่โชว์แล็ปท็อปจอพับได้ราคาเริ่มที่ 75,000 บาท ยังมีโซนี่ (Sony) ที่ส่อแววว่าจะมองเหนือเมฆจากตลาดสมาร์ทโฟนหรือทีวี มาเจาะตลาดยานยนต์ไฟฟ้าเพราะโซนี่ผ่ามาเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าจนตะลึงกันทั้งงาน

***รถไฟฟ้าแรงกว่าสมาร์ทโฟน?

โซนี่เผยระหว่างการเปิดตัวรถยนต์ซีดานรุ่น Sony Vision-S ว่าได้ร่วมมือกับหลายบริษัทในอุตสาหกรรมไอทีและอิเล็กทรอนิกส์เพื่อสร้างรถต้นแบบ เบื้องต้นเชื่อว่าโซนี่ไม่ได้หวังขายรถด้วยแบรนด์ตัวเอง แต่รถซีดาน Vision-S เป็นการแจ้งเกิดเพื่อช่วยให้โซนี่มีที่ยืนในธุรกิจขายส่วนประกอบรถ เพราะการโชว์รถต้นแบบทำให้โซนี่สามารถขยับไปเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนสำหรับสินค้ากลุ่มรถได้อย่างเป็นรูปธรรม จากที่เป็นซัปพลายเออร์ผลิตเซ็นเซอร์กล้องให้สมาร์ทโฟนชั้นนำหลายรุ่นในตลาด รวมถึง iPhone Pro รุ่นล่าสุด

สำหรับรถไฟฟ้า Vision-S นี้มีเสียงวิจารณ์ว่าการตกแต่งภายในมองเหมือนรถของ 'ไบตัน' (Byton) สตาร์ทอัปรถไฟฟ้าแดนมังกรที่วางแดชบอร์ดดิจิทัลแนวยาวไว้ด้านหน้า จุดนี้โซนี่ระบุเบื้องต้นว่าใช้เซ็นเซอร์ภาพความไวสูงซึ่งเน้นความคมชัด เพื่อทำงานร่วมกับระบบตรวจจับวัตถุในสถานการณ์ที่การตรวจจับด้วยภาพทำได้ยาก ยังมีระบบโซลิดสเตต LiDAR ซึ่งใช้การวัดระยะทางแม่นยำสูงเพื่อให้ได้ภาพ 3 มิติที่ตรงกับพื้นที่ขับขี่จริง ที่สำคัญคือเทคโนโลยีระบบเซ็นเซอร์ที่การันตีเรื่องคุณสมบัติหลากหลายเพื่อให้ระบบสามารถรับรู้ได้เร็วและแม่นยำแม้ในสภาวะที่ท้าทาย เช่น มีหมอกหนา แสงไฟสว่างจ้า และการขับขี่ในเวลากลางคืนอีกจุดที่น่าสนใจคือโซลูชันการตรวจจับในห้องโดยสาร ผ่านเทคโนโลยีวัดระยะทางเพื่อตรวจจับและจดจำผู้คนหรือวัตถุภายในรถ ซึ่งโซนี่ย้ำว่าจะทำให้ได้ข้อมูลเพื่อจัดทำระบบข้อมูลหรือความบันเทิง (Infotainment) ที่ปรับแต่งให้มีอินเตอร์เฟสที่เหมาะกับวัยผู้โดยสาร ที่จะสามารถควบคุมระบบด้วยการโบกมือ ทำให้เกิดการปรับปรุงความปลอดภัยและความสะดวกสบายภายในรถยนต์แบบเหนือชั้น

***จับตาอุปกรณ์จอพับได้

ไม่ใช่สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเท่านั้นที่จะใช้หน้าจอพับได้ ล่าสุดเลอโนโวเปิดตัวคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปหน้าจอพับได้รุ่นใหม่ในชื่อ ThinkPad X1 Fold ขีดราคาเอื้อมถึง 2,499 เหรียญสหรัฐหรือประมาณ 75,000 บาท ท่ามกลางเสียงที่วิจารณ์ว่าหน้าจอแบบพับได้ซึ่งถูกมองเป็นอนาคตของอุปกรณ์ไฮเทคนั้น ยังไม่สามารถทำประสิทธิภาพได้ดีเท่าที่ควร

เลอโนโวประกาศบนเวทีว่า ThinkPad X1 Fold เรือธงไฮเทครุ่นล่าสุดในตระกูล ThinkPad ที่สามารถพับหน้าจอได้นั้นจะวางจำหน่ายช่วงกลางปี 2020 คาดว่าจะเป็นประวัติศาสตร์หน้าสำคัญในตลาดสินค้ากลุ่มแล็ปท็อป ซึ่งอิ่มตัวจนมีพัฒนาการหรือความเปลี่ยนแปลงน้อยมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา


สำหรับ ThinkPad X1 Fold เป็นแท็บเล็ตขนาด 13 นิ้วเท่ากับรุ่นต้นแบบที่เคยโชว์ตัวเมื่อเดือนพฤษภาคม 2019 แต่เทคโนโลยีภายในมีพัฒนาการโดยเฉพาะส่วนกลไกการพับที่ทำให้การขนย้ายหรือพกพาคอมพิวเตอร์ทำได้ง่ายขึ้น

ความโดดเด่นของ ThinkPad X1 Fold คือการไม่มีรอยพับบนหน้าจอเมื่อเปิดออกอย่างเต็มที่ ซึ่งแตกต่างจากสมาร์ทโฟนรุ่นใหญ่ของซัมซุงอย่าง Samsung Galaxy Fold และสมาร์ทโฟน Motorola Razr ที่เลอโนโวกำลังจะวางขาย ผลจากการรองแผ่นคาร์บอนไฟเบอร์ที่ด้านล่างเพื่อต้านทานการยุบของจอ ซึ่งเป็นปัญหาที่เกิดกับอุปกรณ์ของซัมซุง นอกจากนี้ยังมีกรอบซิลิคอนและแมกนีเซียมรอบขอบจอเพื่อป้องกันการแตกหัก

ในการสัมภาษณ์ ประธานธุรกิจพีซีของ Lenovo คริสเตียน ทีสแมนน์ (Christian Teismann) กล่าวว่า บริษัทใช้เวลา 4 ปีในการพัฒนาเทคโนโลยีหน้าจอพับได้ และคอมพิวเตอร์หน้าจอพับได้นั้นถูกออกแบบมาให้มีอายุการใช้งาน 3-4 ปี ตามปกติของเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไป

เลอโนโวยอมรับว่าในช่วง 6 เดือนที่เหลือก่อนจะเปิดตลาด ThinkPad X1 Fold อย่างเป็นทางการ บริษัทจะปรับแต่งสินค้าอีกหลายจุดเพื่อให้แน่ใจว่าระบบทำงานได้อย่างถูกต้อง บนระบบปฏิบัติการวินโดวส์ (Windows) ถูกระเบียบ และด้วยจุดสังเกตของ ThinkPad X1 Fold เรื่องการใช้ชิปอินเทล (Intel Corp.) รุ่นใหม่ที่ให้พลังช้ากว่าชิปในคอมพิวเตอร์ระดับราคาใกล้เคียง เชื่อว่าเลอโนโวจะดึงดูดผู้ใช้งานกลุ่ม early adopter ที่นิยมใช้สินค้าใหม่ก่อนใคร ก่อนจะผลักดันให้อุปกรณ์ที่ใช้หน้าจอพับได้กลายเป็นสินค้าหลักหรือแมสต่อไป


คาดว่า ThinkPad X1 Fold จะมีรุ่นพิเศษที่รองรับ 5G และรุ่นที่รองรับมาตรฐานไร้สายความเร็วสูงใหม่ ซึ่งจะมีการประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมในไม่กี่เดือนนับจากนี้

***หุ่นยนต์เพื่อนกลิ้ง

ซัมซุงเปิดตัว 'บอลลี่' (Ballie) หุ่นยนต์รูปทรงกลมขนาดเล็กกลิ้งได้ที่งาน CES 2020 โดยชูธงเป็นหุ่นยนต์นวัตกรรมที่เปรียบเสมือนเพื่อนของผู้ใช้ที่พร้อมเข้าใจ สนับสนุน และคอยช่วยเหลือผู้ใช้ให้จัดการทุกอย่างภายในบ้านได้ง่ายขึ้น

คิม ฮยอน ซอก ประธานและหัวหน้าส่วนซัมซุง คอมซูมเมอร์อิเลคโทรนิคส์ กล่าวว่าในยุคแห่งอนาคต ชาวโลกจำเป็นต้องพิจารณาถึงพื้นที่ที่อาศัยอยู่ใหม่อีกครั้ง เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการที่หลากหลายและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน ทั้งหมดนี้ทำให้ Ballie มีจุดเด่นเรื่องความสามารถในการประมวลผล AI ผ่านเครื่องได้โดยตรง (On-Device AI)


ความพิเศษของ Ballie อยู่ที่สามารถตอบสนองความต้องการที่แตกต่างกัน ผลจากความสามารถในการประมวลผล AI ผ่านเครื่องได้โดยตรง ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมข้อมูล พร้อมปกป้องความเป็นส่วนตัว ในขณะที่ยังเปิดทางให้ Ballie ปรับเปลี่ยนบริการให้เหมาะสมกับแต่ละบุคคลได้ประเด็นนี้สตีฟ โคนิก (Steve Koenig) รองประธานฝ่ายการวิจัยการตลาดของ CTA หรือสมาคม Consumer Technology Association ผู้จัดงาน CES 2020 มองว่าหุ่นยนต์ในยุคหน้าจะถูกแบ่งออกเป็น 2 เซกเมนต์ คือการแบ่งตลาดภารกิจของระบบ เช่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัตโนมัติหรือหุ่นยนต์ทำขนมปัง อีกส่วนคือหุ่นยนต์โซเชียล ซึ่งเป็นหุ่นยนต์คลายเหงาที่กำลังพยายามหาจุดยืนที่มั่นคงกว่ายุคปี 2010 ที่ผ่านมา ทำให้มีความเป็นไปได้สูงที่หุ่นยนต์จะเริ่มเข้ามามีบทบาทกับชีวิตมนุษย์มากขึ้นในช่วงทศวรรษนี้
และไม่ใช่เพียงหุ่นยนต์ที่ได้รับผลดีจาก AI และ 5G ที่มีแนวโน้มเติบโตเต็มที่ แต่ยังมีระบบแพทย์ทางไกลซึ่งจะทำให้ประชาชนใกล้ชิดหมอได้ง่ายกว่าเดิมผ่านวิดีโอคอลล์ จุดนี้มีลุ้นว่าระบบแพทย์ทางไกลอาจสร้างคอนเทนต์ที่เสริมให้ยูสเคสระบบภาพเสมือนจริงหรือ reality มีความหลากหลายขึ้น นอกจากเกมและระบบสตรีมมิ่งที่ยึดหัวหาดในตลาด mixed reality อยู่

บอกแล้วว่า 5G แค่เสี้ยวเดียว และคอนซูเมอร์เทคยุคปี 2020 จะหลากหลายหลุดโลกแน่นอน.
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...