xs
xsm
sm
md
lg

Sony เมินสมาร์ทโฟน? ผ่าเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
เรียกเสียงฮือฮากระหึ่มงาน CES 2020 เมื่อโซนี่ (Sony) เจ้าพ่ออิเล็กทรอนิกส์เปิดตัวรถยนต์ซีดานรุ่น Sony Vision-S ท่ามกลางรายละเอียดที่มีไม่มากในขณะนี้ ข้อมูลระบุว่า Sony ร่วมมือกับหลายบริษัทในอุตสาหกรรมไอทีและอิเล็กทรอนิกส์เพื่อสร้างรถต้นแบบ คาดรถนี้จะเสริมให้ Sony สามารถขยับไปเป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนสำหรับสินค้ากลุ่มรถได้อย่างเป็นรูปธรรม จากที่เป็นซัปพลายเออร์ผลิตเซ็นเซอร์กล้องให้สมาร์ทโฟนชั้นนำหลายรุ่นในตลาด รวมถึง iPhone Pro รุ่นล่าสุด

ส่วนหนึ่งของรายชื่อพันธมิตรที่ Sony ประกาศบนเวทีเปิดตัวรถ Sony Vision-S ได้แก่ Bosch, Continental, Genetex, Magna และ Nvidia แม้การเปิดตัวรถรุ่นนี้จะถูกมองว่าน่าแปลกใจ แต่ต้องถือว่าเหมาะกับกลยุทธ์ปัจจุบันของ Sony ซึ่งเน้นสร้างและขายเทคโนโลยีสำคัญให้แบรนด์อื่นในฐานะซัปพลายเออร์ ที่ผ่านมา เซ็นเซอร์กล้อง Sony สามารถพบในสมาร์ทโฟนชั้นนำหลายแบรนด์ ทำให้ Sony มีรายได้แม้ว่าสมาร์ทโฟนของตัวเองจะมียอดขายไม่หวือหวา


ไม่หวังขายรถ


นักวิเคราะห์จึงมองว่ารถซีดาน Vision-S เป็นการแจ้งเกิดเพื่อช่วยให้ Sony มีที่ยืนในธุรกิจขายส่วนประกอบรถ สิ่งที่แน่นอนคือ Sony ไม่ต้องการเข้าสู่วงการผลิตรถยนต์ แต่กำลังโชว์ต้นแบบที่จะทำให้ Sony มีภาพชัดในวงการยนยนต์อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

สำหรับรถไฟฟ้า Vision-S นี้มีเสียงวิจารณ์ว่าการตกแต่งภายในมองเหมือนรถของ Byton สตาร์ทอัปรถไฟฟ้าแดนมังกรที่วางแดชบอร์ดดิจิทัลแนวยาวไว้ด้านหน้า จุดนี้ Sony ระบุเบื้องต้นว่าใช้เซ็นเซอร์ภาพ CMOS ความไวสูงซึ่งเน้นความคมชัดและความไดนามิกแม่นยำซึ่งจะทำงานร่วมกับระบบตรวจจับวัตถุในสถานการณ์ที่การตรวจจับด้วยภาพทำได้ยาก ยังมีระบบโซลิดสเตต LiDAR ซึ่งใช้การวัดระยะทางแม่นยำสูงเพื่อให้ได้ภาพ 3 มิติที่ตรงกับพื้นที่ขับขี่จริง


เน้นโชว์เซ็นเซอร์


บนเวที CES 2020 เจ้าพ่ออย่าง Sony ยังโชว์เทคโนโลยีระบบเซ็นเซอร์ที่การันตีเรื่องคุณสมบัติหลากหลายเพื่อให้ระบบสามารถรับรู้ได้เร็วและแม่นยำแม้ในสภาวะที่ท้าทาย เช่น มีหมอกหนา แสงไฟสว่างจ้า และการขับขี่ในเวลากลางคืนยังมีโซลูชันการตรวจจับในห้องโดยสาร ผ่านเทคโนโลยีวัดระยะทางเพื่อตรวจจับและจดจำผู้คนหรือวัตถุภายในรถ ซึ่งจะทำให้ได้ข้อมูลเพื่อจัดทำระบบข้อมูลหรือความบันเทิง (Infotainment) ที่ปรับแต่งให้มีอินเตอร์เฟสที่เหมาะกับวัย สามารถควบคุมด้วยการโบกมือ ทำให้เกิดการปรับปรุงความปลอดภัยและความสะดวกสบายภายในรถยนต์แบบเหนือชั้น


ทั้งหมดนี้ เคนิชิโระ โยชิดะ (Kenichiro Yoshida) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร Sony ย้ำว่าการเปิดตัวรถต้นแบบ Vision-S ยืนยันว่า Sony จะไม่หยุดนิ่งและจะมีส่วนร่วมกับโลก mobility ยุคหน้าแน่นอน.


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...